Kẽm Trống (Kem Trong Scenic)

18 reviews
Viết review

Địa chỉ: Xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam.

Kẽm Trống là một danh thắng độc đáo được tạo ra bởi sông Đáy là ranh giới giữa Hà Nam - Ninh Bình. Năm 1962, Kẽm Trống được công nhận là một di tích thắng cảnh quốc gia.

Thông tin cần biết
  • Giá vé: Miễn phí

  • Địa chỉ: Thanh Hải, Thanh Liêm, Hà Nam, Việt Nam

Kẽm Trống hiểu đơn giản là một khoảng trống nằm chen giữa hai dãy núi đá vôi do một con sông chảy ở giữa tạo nên. Kẽm Trống là một nét chấm phá, một bức tranh thuỷ mạc mà đất trời đã tạo nên. Khung cảnh thiên nhiên ở nơi đây không mở rộng mênh mông, cũng không đồ sộ bề thế gây sự choáng ngợp như nhiều cảnh quan thiên nhiên khác, Kẽm Trống là một thắng cảnh bao gồm cả sông lẫn núi, đồng ruộng và cỏ cây, cảnh của trời và đất, của con người tạo dựng đã hoà nhập vào nhau thành một quần thể hoàn chỉnh.
hình ảnh
Con sông Đáy hiền hoà chảy từ phía Tây Bắc qua bao xóm làng, đến đây uốn mình giữa hai triền núi đá vôi. Trời xanh thẳm, núi xanh biếc và dòng nước trong xanh hoà nhập vào nhau quyện với sắc núi, bầu trời cao rộng in bóng xuống dòng sông trong xanh.
hình ảnh
Những dãy núi quanh Kẽm Trống có nhiều hang động. Nhưng được nhắc đến nhiều nhất trong đó là Địch Lộng. Nơi này nổi tiếng bởi ngoài vẻ đẹp của động, còn có một khu đình chùa cổ kính. Quần thể động - chùa Địch Lộng đẹp tới mức đã được vua Minh Mạng ban tặng cho 5 chữ "Nam thiên đệ tam động", có nghĩa là động đẹp thứ ba ở trời Nam.
hình ảnh
Ngoài ra sông đào còn có 1 truyền thuyết khác mà bạn có thể tìm hiểu khi đi tham quan Kẽm Trống . Đó là khi tướng tài làng Đoan Vĩ đánh tới đâu thắng tới đó được nhà vua ban tước Quận Công.Thế nhưng sau mỗi lần qua đây quan Thượng Chế đều tâu lại với vua rằng phải chặt đứt long mạch nơi này để tránh hậu họa về sau và quan Thượng Chế và nhà vua lo răng ngai vàng sẽ rơi vào tay Quận Công nên bắt nhân dân 1 ngày phải đào xong con sông. Nhân dân nơi đây bị chết rất nhiều và máu chảy thành sông và tên sông đào cũng xuất phát từ đây. Những truyền thuyết về con sông này cho thấy sự ích kỉ, tham lam, tranh quyền đoạt lợi của giai cấp thống trị thời bấy giờ.
  • Địa chỉ: Xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam.

Đã cập nhật vào ngày 21/02/2022
4.39
dựa trên 18 đánh giá
5
61.11%
11
4
16.67%
3
3
22.22%
4
2
0%
0
1
0%
0
Hình ảnh
avatar
avatar
Bình Trần 2019-08-03 15:58:53

Bình thường
ko biết đã đc trùng tu chưa. chứ lúc mình đi nơi đây bị xuống cấp. thấy tiếc cho 1 thắng cảnh.
hy vọng mọi ng có ý thức hơn, và du lịch tỉnh sẽ tìm cách khai thác hợp lý, bảo vệ và trung tu nơi này

Trả lời