Di Chỉ Óc Eo

114 reviews
Viết review

Ở An Giang hiện nay vẫn còn dấu tích của di chỉ Óc Eo thời xa xưa. Thành cổ Óc Eo là một thương cảng thời trung cổ bị chìm dưới đất, được phát hiện khi nhân dân đào kênh xáng Ba Thê. Đây là một địa danh của vùng đất An Giang được nhiều người biết và tìm đến.

Thông tin cần biết
  • Địa chỉ: Huyện Thoại Sơn, vùng núi Sập - Ba Thê, Tỉnh An Giang

Tên gọi Óc Eo

Óc Eo là tên gọi do nhà khảo cổ học người Pháp Louis Malleret đề nghị đặt cho một địa điểm thuộc huyện Thoại Sơn, nằm ở phía nam tỉnh An Giang thuộc đồng bằng sông Cửu Long.

Tên gọi Óc Eo ban đầu dùng để chỉ cấu trúc hình chữ nhật trong khu vực, nhưng sau đó Malleret dùng để chỉ toàn bộ khu vực. Theo L.Malleret, nền văn hóa Óc Eo có phạm vi phân bố chủ yếu ở vùng trũng miền Tây sông Hậu gồm điạ bàn các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Bạc Liêu… và một phần đất Đông Nam Campuchia.

Khu di chỉ Óc Eo này là một khu di tích cổ rộng lớn, gắn liền với vết tích của vương quốc Phù Nam, một quốc gia hùng mạnh ở vùng Đông Nam Á cách nay khoảng hai nghìn năm. Vì thế, khu di chỉ này không những đón tiếp du khách đến tham quan mà còn đón nhận nhiều nhà sưu tầm, khảo cổ đến đây tìm hiểu, nghiên cứu.

hình ảnh

Đây còn là minh chứng cho một thời kỳ phát triển rực rỡ của vùng đất An Giang ngày xưa nói riêng và đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

di chi oc eo

Nơi đây là địa điểm nên đến nếu bạn là người có hứng thú với khảo cổ, yêu thích tìm hiểu lịch sử và nghe những câu chuyện về một nền văn minh phồn thịnh xa xưa. Trên thực tế, nơi đây thu hút khá nhiều khách đến tăm quan tìm hiểu vì đây không chỉ là di tích của vùng mà còn của cả Việt Nam nói chung.

di chi oc eo

Óc Eo là một di tích rất lớn, một trung tâm văn hóa cổ của đồng bằng sông Cửu Long, một hình mẫu của sự kết hợp những yếu tố nội sinh và ngoại sinh trong sự phát triển; một vốn quý và điểm chốt quan trọng trong việc nghiên cứu những vấn đề lịch sử văn hóa của đất nước và khu vực Đông Nam Á. Do đó, cần phải bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Óc Eo - một di sản văn hóa - lịch sử quan trọng của Việt Nam nói riêng và của Đông Nam Á nói chung.

Ảnh: Internet

Tư liệu: tổng hợp

Đã cập nhật vào ngày 04/10/2019
4.5
dựa trên 114 đánh giá
5
69.3%
79
4
18.42%
21
3
7.02%
8
2
4.39%
5
1
0%
0
Hình ảnh
avatar
avatar
Nguyên Bảo 2023-06-23 13:02:17

Sai ảnh minh họa trong hình là Thánh địa Mỹ Sơn ( Quảng Nam )
Sai ảnh minh họa trong hình là Thánh địa Mỹ Sơn ( Quảng Nam )....................................................................................................................................................................

Trả lời
avatar
Phuc Tran Quang 2021-02-23 00:48:47

Hinh anh thap Cham trong di tich Oc Eo
Xin cho hoi hinh anh thap Cham trong bai viet la o khu di chi Oc Eo luon ah? Theo toi biet thi Phu Nam va Lam Ap la 02 quoc gia khac nhau va khong co vet tich cua nguoi Cham o vung Tay song Hau luc bay gio

Trả lời
avatar
Quỳnh Như 2019-06-22 10:40:45

điểm đến lịch sử
Óc Eo là một di tích rất lớn, một trung tâm văn hóa cổ của đồng bằng sông Cửu Long, một hình mẫu của sự kết hợp những yếu tố nội sinh và ngoại sinh trong sự phát triển; một vốn quý và điểm chốt quan trọng trong việc nghiên cứu những vấn đề lịch sử văn hóa của đất nước và khu vực Đông Nam Á

Trả lời