Chùa Tào Khê (Jogyesa Temple)

19 reviews Viết review

Chùa Jogyesa là trung tâm của Phật giáo thiền tông tại Hàn Quốc, đồng thời cũng là một điểm du lịch tâm linh quan trọng của thành phố Seoul. Từ con đường Jongno tấp nập, bạn đi về hướng ga tàu điện Anguk là sẽ thấy chùa Jogyesa nằm ở một góc yên bình.

Thông tin cần biết

 • Địa chỉ: 55, Ujeongguk-ro, Jongno-gu, Seoul

 • Giờ mở cửa: 04:00 AM

 • Giá vé: Miễn phí

1. THÔNG TIN VỀ CHÙA JONGYESA

Chùa Jogyesa là biểu tượng tiêu biểu cho nền Phật giáo Đại Hàn, trải qua hơn 100 năm tuổi đến nay ngôi chùa trở thành điểm thăm quan tôn giáo nổi tiếng của thủ đô Seoul mà dân du lịch không thể bỏ qua khi tới Hàn Quốc.

Chùa Jogyesa hay còn gọi là chùa Tào Khê được xây dựng năm 1910 gần với chùa Gakhwang. Tuy nhiên năm 1937 ngôi chùa được di chuyển đến Gyeonji-dong và trở thành tông phái Phật giáo lớn nhất xứ sở Kimchi, nơi đây tập trung gần 12.000 tăng ni.

Ngày nay chùa Jogyese cũng chính là một tông phái biệt lập tên là Tông phái Jogye hay chính là Tông phái Tào Khê được thành lập năm 1941 nhằm thoát ly sự ảnh hưởng trng chiến tranh Nhật - Hàn, trở thành tông pháo Phật giáo đầu tiên của Hàn Quốc và là trung tâm quy hướng tăng sĩ lớn nhất Hàn Quốc cho đến nay.

Chùa Jogyesa không sở hữu cái bầu không khí tĩnh mịch, tràm ngập khói hương như các chùa Phật giáo khác, đơn giản vì nó tọa lạc ngay giữa lòng thành phố. Bù lại, vị trí của chùa thuận lợi cho tất cả các tuyến đường và độ linh thiêng của nó thì ai trong thành phố Seoul cũng biết đến. Bạn cũng có thể tìm thấy nhiều cửa hàng chuyên bán đồ lưu niệm, tràng hạt, đèn hương xung quanh khu vực của chùa. Đây là điểm không thể bỏ qua trong một tour du lịch tâm linh đến Seoul.

chua-jogyesa-seoul

chua-jogyesa-seoul

2. ĐỊA CHỈ VÀ CÁCH ĐI ĐẾN CHÙA JOGYESA

 • Địa chỉ: Số 45 đường Gyeonji-dong, quận Jongno-gu, thủ đô Seoul.
 • Cách đi: Bạn có thể đi bằng tàu điện ngầm từ trung tâm Seoul đến Ga Jonggak ở line 1, nhằm cửa ra số 2 và chỉ cần 5 phút đi bộ là có thể nhìn thấy ngôi chùa uy nghi cổ kính Jogyesa nằm phía tay trái đường.

Nếu bạn đi bằng taxi hoặc sử dụng phương tiện cá nhân, gần ngôi chùa có khu gửi xe cách khoảng 350m, dưới Jonggak railway Park.

chua-jogyesa-seoul

chua-jogyesa-seoul

chua-jogyesa-seoul

3. ĐIỀU ĐẶC BIỆT Ở CHÙA JOGYESA

 • Ngôi chánh điện thờ Phật Thích Ca được xây dựng từ gỗ, và được chạm khắc các văn hoa vô cùng tinh xảo.Cũng nhờ điển tích lịch sử của Hoàng tử Kwang Lee mà chánh điện được công nhận là di sản thứ 127 của thủ đô Seoul.
 • Tháp chuông của ngôi chùa Jogyesa cũng được đặt ở phía nam của chánh điện, cứ đến 4h sáng và 6h chiều hàng ngày tiếng chuông sẽ được thỉnh lên đều đặn.
 • Sân giữ của chùa hay là khu đối diện chánh điện có một bảo tháp bảy tầng được xây dựng từ năm 1937 là món quà của Hòa thượng từ Sri Lanka đem sang dâng tặng.
 • Điều đặc biệt trong ngôi chùa, có một cây thông cổ thụ đã gần 530 tuổi đứng sừng sững, gắn liền và là chứng nhân lịch sử trải qua bao thăng trầm cùng chùa Jogye.
 • Ngoài ra trong chùa còn nhiều công trình độc đáo khác như cổng Một Cột (thực chất có tới 12 cột), bức tượng Phật gỗ được chạm trổ từ những năm 1920 dưới thời vua Chosun, đến nay được công nhận là Di sản thứ 126 của thủ đô Seoul.
 • Nơi đây được nhiều người dân Hàn lui tới, là chốn cầu bình an và may mắn. Đặc biệt, đến dịp tết, du khách du lịch Hàn Quốc khắp nơi tụ họp về đây, để tĩnh tâm và xin lễ cho gia đình, cho nên khoảng thời gian này tại chùa Jogyesa khá đông đúc, hương khói nghi ngút khắp khuôn viên chùa.
 • Nếu có dịp đến đây bạn hãy chọn lui tới vào thời gian Phật Đản, hay lễ kỷ niệm thành lập tông phái Tào Khê để cảm nhận được hơi thở của Phật giáo, niềm tin tín ngưỡng của dân Hàn.

Ảnh: Internet

Tài liệu: tổng hợp

4.3
dựa trên 19 đánh giá
5
63.16%
12
4
15.79%
3
3
15.79%
3
2
0%
0
1
0%
0

Hình ảnh