new Ví du lịch - lưu trữ các giấy tờ cho chuyến đi dễ dàng và tiện lợi
Johor
mask
Đã đi
Sắp đi
217 Gody-er đã đến
Chevron Forward Chevron Forward

Johor

Johor là một bang của Malaysia, nằm tại phần phía nam của Malaysia bán đảo. Đây là một trong các bang phát triển nhất tại Malaysia. Thủ phủ của bang Johor là Johor Bahru, từng được gọi là Tanjung Puteri. Thành phố vương tộc của bang là Muar đồng thời là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Trái ngược hoàn toàn với những ồn ào, nhộn nhịp của thủ đô Kuala Lumpur, Johor lại yên bình một cách kỳ lạ. Cũng là một bang nằm ở phía nam Malaysia, Johor có diện tích lục địa lớn thứ 5 tại quốc gia này. Tuy không được nổi tiếng như thủ đô Kuala Lumpur nhưng Johor vẫn có những ấn tượng từ những địa điểm tham quan, du lịch mang lại những cuộc trải nghiệm và những chuyến phiêu lưu đầy huyền bí.

Khi chúng ta đề cập đến những điểm du lịch Malaysia thì đa số đều nhớ đến thủ đô Kuala Lumpur sôi động, đảo Penang truyền thống hay đảo Langkawi xinh đẹp mà lại bỏ lỡ vùng đất Johor. Nằm tại phía Nam của Malaysia, bang Johor được xem là một trong những bang phát triển nhất nước với thành phố Johor Bahru nổi tiếng. Vừa có biển, vừa có núi lẫn các công trình kiến trúc lâu đời và nhiều khu vui chơi giải trí nên du lịch Johor cũng ngày càng hấp dẫn hơn đối với các du khách trong nước lẫn quốc tế.

Giới thiệu về Johor

Johor là một trong các bang phát triển nhất tại Malaysia với thủ phủ của bang Johor là thành phố Johor Bahru nổi tiếng, là nơi giáp ranh đường bộ với đảo quốc Singapore. Johor cũng là bang đầu tiên tại Malaysia áp dụng chế độ quân chủ lập hiến, thông qua hiến pháp do Sultan Abu Bakar viết. Ngoài ra thì Johor còn là bang đầu tiên và hiện tại là duy nhất tại Malaysia có lực lượng quân sự riêng gọi là Lực lượng quân sự vương tộc Johor hay 'Timbalan Setia Negeri'. Đây là một quân đội tư nhân của Sultan ở Johor, đang đóng quân tại thành phố Johor Bahru.

Vì sao có tên gọi là Johor?

Theo như nhận định thì người dân Malaysia (Mã Lai) thường hay đặt tên cho một địa điểm nào đó dựa theo điểm đặc trưng hoặc những gì mà nơi đó có nhiều nhất hay chiếm ưu thế nhất. Từ "Johor" được giải thích là có nguồn gốc theo tiếng Ả Rập, đó là từ “Jauhar” mang ý nghĩa là “viên ngọc quý”. Ngoài ra thì trước khi có tên chính là là Johor thì nơi đây được gọi là  “'đuôi đất' trong tiếng Malaysia bởi vì có vị trí nằm ở tận cùng của bán đảo Mã Lai. Một điều trùng hợp nữa là Johor cũng chính là khu vực cực Nam của lục địa châu Á.

Thông tin cần biết về Johor

 • Tên gọi: Bang Johor
 • Quốc gia: Malaysia
 • Diện tích: 19.210 km2
 • Dân số: 3.348.283 người 
 • Ngôn ngữ: tiếng Malaysia
 • Tôn giáo: Hồi giáo, Phật giáo giáo
 • Múi giờ: UTC +8
 • Mã điện thoại: +607
 • Tiền tệ: đồng Ringgit (kí hiệu: MYR)

Du lịch Johor có gì hay? có gì đẹp?

Trái ngược với bầu không khí sôi động và nhộn nhịp thì Johor lại mang trong mình một vẻ đẹp nhẹ nhàng. Johor cũng được nhận xét là nơi có tiềm năng phát triển du lịch của đất nước Malaysia bởi phong cảnh được thiên nhiên ban tặng vô cùng phong phú, từ các khu rừng rậm xanh ngắt cho đến những bãi biển trong xanh đầy nắng. Vì thế một chuyến du lịch Johor sẽ giúp du khách có thêm những cái nhìn khác biệt, mới mẻ hơn về quốc gia Malaysia.

Lịch sử

Vào đầu thế kỷ XVI, Vương quốc Hồi giáo Johor được thành lập, là một trong hai quốc gia kế thừa của Vương quốc Hồi giáo Malacca khi mà Malacca đã thất bại trước người Bồ Đào Nha vào năm 1511. Trong thời kỳ đỉnh cao của Johor, toàn bộ Pahang cùng quần đảo Riau và một bộ phận đảo Sumatra đã nằm dưới quyền cai trị của Johor. Vương quốc Hồi giáo Johor đã tiến hành một loạt cuộc đấu tranh và liên minh để giúp duy trì vị thế chính trị - kinh tế tại khu vực eo biển Malacca. Năm 1641, Johor đã phối hợp với người Hà Lan đánh chiếm thành công Malacca. Đến năm 1660, Johor trở thành một nơi trung chuyển rất hưng thịnh nhưng đã suy yếu và tan rã vào cuối thế kỷ XVII và thế kỷ XVIII, khiến chủ quyền của vương quốc này cũng suy giảm.

Trong thế kỷ XVIII, người Bugis đến từ Sulawesi và người Minangkabau đến từ Sumatra nắm quyền kiểm soát chính trị tại Vương quốc Johor-Riau. Tuy nhiên đến năm 1891 thì Vương quốc Johor-Riau bị phân chia thành Johor do người Temenggong kiểm soát và Vương quốc Riau-Lingga do người Bugis kiểm soát. Đến năm 1855, dựa theo các điều khoản của một hiệp định giữa người Anh và Sultan Ali của Johor thì quyền kiểm soát quốc gia này chính thức được nhường lại cho Dato' Temenggong Daing Ibrahim, ngoại trừ khu vực Kesang (Muar), nơi này bị chuyển giao vào năm 1877. Kế vị Temenggong Ibrahim là người con trai tên Dato' Temenggong Abu Bakar. Năm 1886, ông chính thức đăng quang làm Sultan của Johor. Nhờ các thành tựu của mình giúp nơi đây phát triển, Sultan Abu Bakar đã được gọi tên là "Cha của Johor hiện đại". 

Trong thế kỷ XIX, vì sự gia tăng của nhu cầu tìm kiếm hồ tiêu dẫn đến việc mở cửa đất canh tác cho dòng người Hoa nhập cư, tạo tiền đề ban đầu để hình thành nền kinh tế nông nghiệp cho Johor. Sau đó vào cuối thế kỷ XIX, cùng với sự kiện khánh thành tuyến đường sắt nối Johor Bahru và các quốc gia Malaysia Liên bang thì các đồn điền cao su đã xuất hiện khắp bang. Dưới hệ thống Công sứ Anh, Sultan Ibrahim bị buộc phải chấp thuận một cố vấn người Anh phái đến Johor vào năm 1904. Từ những năm 1910 đến 1940, Johor nổi bật lên trở thành quốc gia sản xuất cao su đứng đầu Malaya, và vẫn duy trì vị trí này cho đến những năm gần đây. Ngoài ra thì Johor còn là nơi sản xuất dầu cọ lớn nhất tại Malaysia.

Trong Cuộc chiến tranh thế giới thứ hai, Johor Bahru là thành phố cuối cùng tại bán đảo Malaysia thất thủ trước quân Nhật Bản. Johor cũng chính là nơi khởi nguồn của phong trào phản kháng của người Malaysia, làm thất bại kế hoạch Liên minh Malaya. Người dân Malaysia dưới sự lãnh đạo của Dato' Onn Jaafar đã thành lập nên Tổ chức Dân tộc Malaysia Thống nhất (UMNO) tại Johor vào ngày 11/5/1946. Đến năm 1948, Johor đã gia nhập Liên bang Malaya và chính thức giành độc lập vào năm 1957.

Địa lý

Johor là bang có diện tích lục địa lớn thứ 5 tại Malaysia. Có vị trí tại cực Nam bán đảo Malaysia, bang Johor nằm giữa các vĩ độ 1°20"B và 2°35"B, trong đó điểm cao nhất chính là Gunung Ledang, hay còn được gọi là núi Ophir với độ cao 1276m. Với 400 km đường bờ biển trải dài thì bang Johor còn có 8 hòn đảo lớn là Pulau Aur, Pulau Besar, Pulau Dayang, Pulau Lima, Pulau Pemanggil, Pulau Rawa, Pulau Sibu, Pulau Tengah, Pulau Tinggi cùng một số hòn đảo nhỏ khác ở xung quanh. Khoảng cách từ thủ đô Kuala Lumpur đến thủ phủ Johor Bahru của bang Johor là khoảng 322 km đường bộ.

Bao quanh bang Johor là Pahang ở phía Bắc, Malacca và Negeri Sembilan ở phía Tây Bắc, eo biển Johor ở phía Nam thì phân cách Johor với Singapore. Bang Johor cũng có đường biên giới hàng hải với tỉnh Quần đảo Riau (Indonesia) tại phía Đông và tỉnh Riau (Indonesia) tại phía Tây trên Biển Đông và eo biển Malacca.

Khí hậu

Với vị trí địa lý như trên thì thời tiết Johor mang đặc trưng của kiểu khí hậu rừng mưa nhiệt đới với sự ảnh hưởng của gió mùa từ biển Đông vào tháng 11 đến tháng 2. Johor là một trong những vùng lạnh nhất ở Malaysia với mức nhiệt độ trung bình dao động từ 25,5°C - 27,8°C. Nhìn chung thì thời gian tốt nhất để du khách làm một chuyến ghé thăm Johor là khoảng từ tháng 4 đến tháng 10 vì khí hậu mát mẻ, thời tiết khô ráo và thích hợp cho những chuyến đi chơi. Ngoài ra thì bạn nên tránh đi vào thời điểm mùa gió mùa, khoảng từ tháng 11 đến tháng 2 bởi sẽ có thể xảy ra những cơn mưa bão dữ dội, làm ảnh hưởng hoặc gây cản trở đến kế hoạch du lịch của bạn tại đây.

Văn hoá và con người

Johor là bang đông dân thứ hai ở Malaysia, bao gồm ba nhóm dân tộc chính: người Malaysia (Mã Lai), người Hoa, và người Ấn. Đa số người Malaysia sẽ theo Hồi giáo, người Hoa theo Phật giáo, Đạo giáo, Nho giáo hoặc Thiên Chúa giáo còn người Ấn hầu hết theo Ấn Độ giáo. Đó là lý do mà du khách sẽ thấy văn hoá ở Johor ngoài mang đậm nét truyền thống của người Malaysia thì vẫn có sự hòa trộn nền văn hoá Trung Hoa lẫn Ấn Độ. Điều này thể hiện qua các công trình kiến trúc lẫn ẩm thực ở Johor cũng như phong tục tập quán, lối sinh hoạt thường ngày của người địa phương vùng đất này.

Ẩm thực

Các món ăn ở Johor đa phần chịu ảnh hưởng từ nền văn hóa Đông Nam Á và Ả Rập nên sẽ có vài công thức chế biến, các thành phần nguyên liệu không tìm thấy ở những nơi khác của Malaysia. Vì thế khi có dịp du lịch Johor thì có một số món ăn phổ biến mà du khách nên thưởng thức qua như là:

 • Gà Arisa: là món gà quý hiếm, độc đáo chỉ có ở bang Johor. Ngày nay món gà Arisa chỉ được phục vụ cho giới thượng lưu và hoàng gia ở Johor vào các lễ kỷ niệm hay các sự kiện trang trọng.Đầu tiên là đem gà làm sạch sẽ, ướp với gừng, tỏi, hành tây, muối, hạt bạch đậu khấu, thanh quế và đinh hương. Sau khi chín thì vớt ra, lọc thịt bỏ xương rồi đem xay nhuyễn phần thịt gà đó. Sử dụng nước luộc gà khi nãy đun sôi, cho phần thịt gà đã xay nhuyễn vào cùng yến mạch, tiêu trắng và gia vị nêm nếm vừa ăn. Khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp đặc lại, có độ sánh mịn và đổ vào khuôn trang trí.
 • Món Penganan Kacau Keledek: là một món tráng miệng mà giới thượng lưu ở Johor cũng khá yêu thích. Được làm từ khoai lang, trứng gà, nước cốt dừa tươi và đường nên món ăn này có hương vị ngọt ngào, béo ngậy vô cùng hấp dẫn.
 • Mì Johor Laksa: mì laksa cũng là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Malaysia. Ở Johor thì món ăn này được biến tấu theo khẩu vị cũng như nguyên liệu sẽ hơi khác so với món mì laksa truyền thống. Không dùng mì làm từ bột gạo mà người dân Johor dùng luôn loại mì spaghetti để chế biến mì Johor Laksa cùng với phần nước sốt đậm đà làm từ cá tươi, tôm khô, nước cốt dừa và bột cà ri cùng các hương liệu như gừng, sả, tỏi và hành.
 • Chả cá Otak-Otak: là món ăn đường phố phổ biến ở nhiều nước Đông Nam Á như Malaysia, Philippines, Singapore, Indonesia và Thái Lan. Món Otak-Otak gồm có thành phần là thịt cá được nạo bỏ xương, cho thêm hành tím, ớt, tiêu, sả, bột nghệ, trứng gà... và nêm gia vị vừa ăn rồi xay thật nhuyễn. Sau đó lấy lá chuối gói thành từng miếng vừa ăn rồi đem nướng chín. Món chả cá Otak-Otak thường được chấm kèm với nước sốt đậu phộng cay đặc trưng của người địa phương. 
 • Mì Mee Bandung Muar: là món mì truyền thống của người Malaysia có nguồn gốc từ Muar ở Johor. Nguyên liệu chính là loại mì vàng cùng nước dùng sền sệt được nấu từ tôm khô, hành tây, gia vị, mắm tôm và ớt. Sau này thì người dân Johor cũng nâng cấp thêm cho món ăn với nhiều thành phần khác như tôm, thịt, chả cá, giò heo,... thậm chí là tôm càng xanh, tôm hùm.
 • Món Mee Siput: là một món ăn nhẹ, một loại snack cũng có nguồn gốc từ Muar ở Johor. Vì thế nhiều du khách cũng thường tìm mua món Mee Siput để đem về làm quà tặng sau chuyến du lịch Johor, Malaysia. Là một món ăn vặt tuổi thơ của người dân nơi đây, món Mee Siput đơn giản chỉ là những sợi mì được đem chiên vàng giòn và chấm cùng tương sambal, tương ớt nguyên chất hoặc là tương ớt ngọt.

Tất nhiên là ngoài những cái tên đã liệt kê thì vẫn còn vô vàn món ăn ngon, món ăn vặt đường phố mà du khách đừng nên bỏ lỡ khi đã ghé thăm Johor trong chuyến du lịch Malaysia của mình, như là:chuối hun khói, đậu phụ nướng, thịt nướng satay, salad trái cây (Rojak Petis), món Halwa Maskat,...

Các địa điểm tham quan

Nhắc đến bang Johor thì đa phần du khách sẽ biết đến thành phố Johor Bahru, là thủ phủ của bang này cũng như là thành phố nằm sát cạnh biên giới với Singapore. Bên cạnh đó, nếu có dịp du lịch Johor thì vẫn còn rất nhiều địa danh tham quan nổi tiếng khác. Được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh đẹp từ rừng núi đến biển đảo nên không gian nơi đây mang một vẻ đẹp thanh bình, nhẹ nhàng và thích hợp để du khách làm một chuyến dã ngoại.

 • Thành phố Johor Bahru: là nơi mà bất cứ ai cũng dừng chân ghé thăm khi du lịch Johor. Có thể thấy Johor Bahru là nơi có sự hoà hợp của thiên nhiên hoang sơ cùng với vẻ đẹp hiện đại của những khu thương mại hay các khu vui chơi giải trí. Từ đó sẽ mang tới những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ cho du khách. Những địa điểm tham quan phổ biến ở Johor Bahru là: bãi biển Desaru, thánh đường Sultan Abu Bakar, đền Arulmigu Sri Rajakaliamman, trang trại cá sấu Teluk Sengat, nông trại trái cây Desaru,...
 • Vườn quốc gia Pulau Kukup: được thành lập vào năm 1997 với mục đích bảo vệ môi trường sinh thái, đây một trong những hòn đảo ngập mặn lớn nhất thế giới, là nơi sinh sống quan trọng của nhiều loài động thực vật rừng ngập mặn và có một số trong đó được xem là loài quý hiếm hoặc bị đe dọa. Sau khi thực hiện các chương trình bảo tồn rừng ngập mặn, Pulau Kukup đã chuyển đổi thành công viên quốc gia ở Johor và đóng vai trò là khu bảo tồn đất ngập nước của thế giới. Du khách có thể ghé tham quan công viên quốc gia Pulau Kukup bằng cách đi phà từ cầu tàu của thị trấn Kukup.
 • Công viên quốc gia núi Ledang: là nơi có đỉnh núi Ledang cao 1.276 m, được thành lập vào năm 2005 và có hơn 160 loài chim đang sinh sống tại nơi này. Hiện tại thì đây cũng là một trong những nơi có quãng đường dành cho hoạt động đi bộ đường dài nổi tiếng nhất ở Johor. Núi Ledang cũng là một trong những ngọn núi nổi tiếng nhất trong văn hóa dân gian người Malaysia với truyền thuyết về nàng công chúa có sức mạnh ma thuật cư trú trên núi - Puteri Gunung Ledang.
 • Rừng Hutan Lipur Sungai Batang: là một khu rừng nhiệt đới ở Johor thích hợp với những ai muốn tìm hiểu thiên nhiên. Tuy rằng diện tích không quá lớn nhưng thảm thực vật cùng loài vật nơi đây khá phong phú, giúp bạn một không gian để thoát khỏi sự ồn ào náo nhiệt thường nhật. Vì không phải là khu vườn nhân tạo nên các thảm thực vật, sông suối và những con đường mòn đều là tự nhiên.
 • Núi Gunung Lambak: là một ngọn núi ở quận Kluang thuộc Bang Johor với đỉnh núi cao 510 m so với mực nước biển. Nơi đây là địa chỉ nghỉ dưỡng cuối tuần quen thuộc của người địa phương lẫn khách du lịch. Với những người thích vận động thì bạn có thể làm một chuyến trekking ở núi Gunung Lambak này. Các loài động vật có vú đã được tìm thấy ở Gunung Lambak bao gồm khỉ đuôi dài , khỉ đuôi lợn và khỉ lá sẫm màu .

Những hoạt động, trải nghiệm thú vị ở Johor

Không thiếu những hoạt động thú vị mà du khách có thể trải nghiệm khi đến với Johor ở Malaysia. Dù bạn là người thích thiên nhiên, muốn nghỉ dưỡng hay mua sắm, dù bạn đi với trẻ nhỏ hay nhóm bạn bè thì tại Johor vẫn luôn có vô vàn những điều đặc sắc để bạn khám phá và thoải mái vui chơi trong hành trình du lịch của mình.

Trải nghiệm các khu vui chơi giải trí

Đã ghé thăm Johor, nhất là đến với thành phố Johor Bahru thì chắc hẳn những khu vui chơi giải trí là điều du khách đừng bỏ lỡ. Nổi tiếng nhất phải nhắc đến Công viên chủ đề Legoland được xây từ 50 triệu viên gạch lego với các trò chơi hấp dẫn như: tàu lượn, trượt nước, xem phim, ảo thuật,…. Hoặc với các bé nhỏ, đặc biệt là các bé gái thì sẽ thích thú ghé thăm Công viên giải trí Hello Kitty với không gian màu hồng đặc trưng. Ngoài ra còn có các công viên giải trí hấp dẫn khác đó là: công viên khủng long, công viên Angry Bird, công viên The Little Big Club,…

Lặn biển ở đảo Pulau Tioman

Không chỉ ở Thái Lan hay Philippines mà bang Johor của Malaysia cũng là khu vực thích hợp dành cho hoạt động lặn biển. Làn nước biển trong xanh ở đảo Pulau Tioman đủ sức quyến rũ khiến du khách rất khó để cưỡng lại. Trung tâm Eco Divers trên đảo có một khoá huấn luyện ngắn cùng những người hướng dẫn sẽ giúp du khách hoà mình dưới đáy đại dương, tự mình trải nghiệm cảm giác vẫy vùng và nhìn ngắm các loài sinh vật dưới biển. 

Thỏa thích mua sắm hàng hoá

Bạn đừng vội nghĩ rằng nơi đây không hiện đại nên không có nhiều mặt hàng để mua sắm. Thành phố Johor Bahru ở Bang Johor được xem như là điểm giáp giữa Malaysia và Singapore nên tập trung rất nhiều trung tâm thương mại. Mặt hàng cũng đa dạng từ đồ thời trang đến đồ gia dung, từ những nhãn hàng thương hiệu cao cấp đến bình dân,… và đặc biệt giá cả rẻ hơn nhiều so với Singapore hay Kuala Lumpur.

Khám phá những hòn đảo hoang sơ

Đã thỏa thích vui chơi tại những khu rừng rậm thì bạn có thể thay đổi bằng hoạt động chinh phục những hòn đảo tại Johor. Nằm rải rác xung quanh Johor Bahru có rất nhiều hòn đảo xinh đẹp như Pulau Tioman, Pulau Sibu Besar hay Pulau Rawa. Đối với mỗi hòn đảo đều mang một nét đẹp khác nhau, có những cảnh sắc thiên nhiên khác nhau mà bạn nên khám phá. Đặc biệt vì còn rất hoang sơ, chưa bị tác động quá nhiều bởi bàn tay con người nên khung cảnh nơi đây luôn đem lại cho du khách một cảm giác bình yên, thư thái.

1. Tổng Quan

1. DANH LAM THẮNG CẢNH NỔI TIẾNG

Công viên Legoland Kota Iskandar Bảo tàng Hoàng gia Abu Bakar Nhà thờ Hồi giáo Sultan Abu Bakar Hello Kitty KSL City Mall Johor Zoo Pulau Kukup National Park

2. VĂN HÓA

Là một trong những quốc gia có nền văn hóa đa dạng và độc đáo nhất trên thế giới, văn hóa Malaysia vừa chịu ảnh hưởng của Tây phương sau chiến tranh thế giới thứ II, vừa giữ được những nét văn hóa phương Đông thuần túy. Những luồng văn hóa Đông Tây thổi vào đất nước này, kết hợp với những nét đẹp của văn hóa bản địa đã tạo nên một bản nhạc văn hóa đa âm điệu. Hơn 60% dân số Malaysia theo đạo Hồi nên văn hóa chung của nước này chịu ảnh hưởng rất nhiều từ Hồi giáo. Theo đó, người Malaysia đa số không ăn thịt lợn, chỉ ăn những thức ăn được nấu nướng theo nguyên tắc của đạo Hồi, được gọi là Halal. Đến Malaysia, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều phụ nữ che đầu bằng khăn choàng gọi là “tudung”. Người Malaysia, đặc biệt là phụ nữ ăn mặc rất giản dị.

3. ĐỊA LÝ

Johor là một bang của Malaysia, nằm tại phần phía nam của Malaysia bán đảo. Đây là một trong các bang phát triển nhất tại Malaysia. Thủ phủ của bang Johor là Johor Bahru, từng được gọi là Tanjung Puteri. Thành phố vương tộc của bang là Muar đồng thời là một địa điểm du lịch nổi tiếng.

4. THỜI TIẾT DU LỊCH THÍCH HỢP

Nên đi du lịch Malaysia vào tháng mấy là đẹp nhất? Nếu bạn muốn trải nghiệm những ngày lễ lớn ở Malaysia như: Tết dương lịch, tết âm lịch, giáng sinh… thì hãy đến đây vào khoảng đầu tháng 12 đến tháng 1 năm sau. Tuy nhiên, thời gian này là thời điểm du lịch Malaysia cao điểm nhất nên mọi dịch vụ lúc này đều đắt đỏ và đặc biệt, rất khó tìm nơi lưu trú nghỉ ngơi. Tùy vào mục đích chuyến đi, nếu bạn muốn du lịch tắm biển ở Malaysia thì giữa tháng 5 và cuối tháng 6 là thời gian lý tưởng nhất. Bởi lúc này, biển xanh, cát trắng, nắng vàng, rất thích hợp cho việc vui chơi, bơi lội và khám phá các sinh vật dưới đáy biển. Mùa khô từ tháng 4 đến tháng 9 là lúc bạn nên bắt đầu chuyến đi. Bởi thời gian này khí hậu khá mát mẻ, nhiệt độ dao động khoảng 29 – 34 độ C, ít mưa bão, giúp bạn thuận lợi trong việc khám phá Malaysia.

2. Phương tiện

1. SÂN BAY QUỐC TẾ

Sân bay quốc tế Senai (Asia Aeronautical Training Academy) Địa chỉ: Lot A012 Cargo Airline Officer Senai Cargo Center Senai International Airport, 81250 Johor Bahru, Johor, Malaysia Mã: JHB Điện thoại: +60 7-598 2500

2. GIAO THÔNG LIÊN TỈNH

Máy bay Tại Johor Bahru có sân bay Quốc tế Senai nên du khách có thể di chuyển bằng máy bay để đi từ thủ đô Kuala Lumpur đến Johor Bahru. Ba hãng máy bay phổ biến là AirAsia, Firefly và Malaysia Airlines. Hàng ngày, có hơn 137 chuyến bay trực tiếp Kuala Lumpur – Johor Bahru. • Giá vé 1 chiều Kuala Lumpur – Johor Bahru: từ 121 ringgit (khoảng 691.000VNĐ) • Giá vé khứ hồi Kuala Lumpur – Johor Bahru: từ 207 ringgit (khoảng 118.000VNĐ) • Thời gian: mất khoảng 55 phút để bay từ Kuala Lumpur đến Johor Bahru. Xe lửa Có những tuyến xe lửa khởi hành từ nhà ga Trung tâm KL Sentral ở Kuala Lumpur đến nhà ga JB Sentral ở Johor Bahru như 21 Express Peninsular (xuất phát lúc 04g38), 1 Ekspres Rakyat (xuất phát lúc 13g30) và 25 Senandung Sutera (xuất phát lúc 23g40) Giá vé 1 chiều: • Ghế tầng 1 điều hòa: người lớn là 64 ringgit (khoảng 363.000VNĐ) và trẻ em là 36 ringgit (khoảng 204.000VNĐ) • Ghế tầng 2 điều hòa: người lớn là 33 ringgit (khoảng 187.000VNĐ) và trẻ em là 21 ringgit (khoảng 119.000VNĐ) Thời gian xe lửa chạy từ 6 đến 7 tiếng đồng hồ. Xe bus So với máy bay hay tàu lửa thì xe bus là phương tiện đi từ Kuala Lumpur đến Johor Bahru rẻ nhất và tiện lợi. Tất cả xe bus đều hiện đại, ghế nệm có thể điều khiển, có điều hòa và màn hình LCD. Thông thường điểm xuất phát từ Kuala Lumpur là bến xe TBS (Terminal Bersepadu Selatan), Khu Berjaya Times Square. Điểm dừng ở Johor Bahru là nhà ga Larkin, quận Kluang, quận Segamat. Một số thương hiệu xe bus phổ biến dành cho khách du lịch: • Billion Stars: giá vé từ 19.9 ringgit (khoảng 113.000VNĐ) • S&S International: giá vé từ 22 ringgit (khoảng 125.000VNĐ) • Causeway Link Express: giá vé từ 34 ringgit (khoảng 193.000VNĐ) • City Express (KL): giá vé từ 35 ringgit (khoảng 198.000VNĐ) • Pacific Ekspress: giá vé từ 35 ringgit (khoảng 198.000VNĐ) • Transnasional: giá vé từ 35 ringgit (khoảng 198.000VNĐ) • Maju Express: giá vé từ 37 ringgit (khoảng 210.000VNĐ) Thời gian xe bus chạy từ Kuala Lumpur đến Johor Bahru mất khoảng 4 – 5 tiếng và có dừng 20 phút để nghỉ ngơi.

3. PHƯƠNG TIỆN TRONG THÀNH PHỐ

Di chuyển trong Johor thuận tiện nhất là taxi. Bạn có thể thuê xe riêng, có tài xế chở đi để chủ động được lịch trình

3. Mạng & internet

1. MẠNG

Malaysia có 4 nhà cung cấp mạng điện thoại di động: Maxis, DiGi, Celcom và U Mobile và sử dụng các đầu số: 012, 013, 014, 015, 016, 017, 018, 019. Kết nối mạng điện thoại ở Malaysia rất tuyệt vời. Việc chuyển mạng giữ số có thể xảy ra ở Malaysia, nghĩa là mã đầu 012 theo truyền thống là của nhà cung cấp Maxis, có thể chuyển thành số của nhà mạng DiGi. Mạng lươi điện thoại di động sử dụng sử dụng hệ thống GSM tần số 900 va 1800. Mạng 3G (WCDMA), EDGE và HSPDA có ở các thị trấn lớn. Có thể chuyển vùng quốc tế ở những mạng này nếu nhà mạng cho phép. Để gọi cho một số di động ở Malaysia Từ nước ngoài: 00+ 60 (mã quốc gia Malaysia)+ mã nhà cung cấp dịch vụ di động (bỏ số 0)+ số điện thoại Trong nước Malaysia: mã đầu số của nhà cung cấp mạng (với số 0) + số điện thoại Từ các số điện thoại di động với nhau trong nước Malaysia: Mã đầu số của nhà cung cấp mạng (với số 0) + số điện thoại. Mặc dù có thể bạn không cần quay mã đầu số của nhà mạng nếu hai điện thoại đó cùng mạng với nhau.

2. INTERNET

Sau khi nhập cảnh bạn sẽ thấy ở sân bay Kuala Lumpur có rất nhiều shop điện thoại. Bạn có thể sử dụng 3G trong hành trình du lịch của mình tuy nhiên nó sẽ rất tốn. Bạn sẽ thấy có nhiều tấm bằng treo bán sim 4G, bạn có thể mua Tune Talk Sim – đây là sim 4G có tốc độ nhanh, có 3 loại cho bạn lựa chọn: 1GB, 5GB, 10 GB. Nếu đi du lịch theo tour thì sẽ dễ dàng mua sim và đăng ký sim 4G malaysia hơn, tuy nhiên nếu đi tự túc bạn có thể nhờ nhân viên cửa hàng kích hoạt giúp.

4. Tiền tệ

1. MỨC TIÊU THỤ

Không có thông tin.

2. ĐỔI TIỀN

Bạn có thể chuyển đổi tiền Malaysia sang tiền Việt Nam đồng bằng cách đến các ngân hàng thuộc hệ thống ngân hàng Việt Nam và đổi tiền. Đồng thời các tiệm vàng hoặc những cửa hàng chuyên đổi tiền như tại Hà Nội, thì bạn có thể đến phố Hà Trung, còn nếu như ở TPHCM thì bạn có thể đến các tiệm vàng trên đường Lê Văn Sỹ, Phạm Văn Hai, Lê Thánh Tông,…

3. THẺ TÍN DỤNG

Các máy ATM có ở khắp các thành phố của Malaysia. Nếu ngân hàng bạn đang dùng là một phần của mạng lưới ATM toàn cầu hay thẻ Cirrus Plus thì hãy tìm máy ATM giống với tên ngân hàng trên thẻ. Khách du lịch có thể rút tiền từ thẻ Master Card bằng máy ATM Cirrus và thẻ Visa Card bằng máy ATM Plus. Hầu hết các máy ATM sẽ cho phép rút tiền tối đa khoảng 1.500 MYR mỗi lần giao dịch và 3.000 MYR mỗi ngày.

5. Ẩm thực

1. ẨM THỰC

Roti Canai Mỳ Hokkien Mee Cơm Nasi Lemak Mì Xiêm (Mee Siam) Salad rau quả Rojak Xiên nướng Satay Món trộn thập cẩm Pasembur Air Mata Kucing

6. Lễ Hội

1. LỄ HỘI

16 tháng 9: Ngày Quốc khánh 1 tháng 01 (theo lịch Hồi giáo): Tết cổ truyền 4 tháng 11: Lễ hội ánh sáng Deepavali (kéo dài trong 5 ngày) 19 tháng 9: Tết trung thu Đầu tháng 8: Lễ hội Hari Raya Giữa tháng 1 đến đầu tháng 2: Lễ hội Thaipusam Ngày thứ 5 của tháng 5 theo lịch âm: Lễ hội Duanwu Ngày 5-6 tháng 6: Lễ hội Gawai Ngày 4-6 tháng 6: Lễ hội khiêu vũ

7. Lời khuyên

1. LIÊN HỆ KHẨN CẤP

Địa chỉ: 4, Persiaran Stonor, 50450 Kuala Lumpur, Malaysia ĐT: (603) 21484858; (603) 21484036 Fax: (603)21483270 Email: daisevn1@streamyx.com, daisevn1@putra.net.my Website: http://vietnamembassy-malaysia.org Cảnh sát và cứu thương: 999 Cứu hỏa: 994 Dân phòng: 991 Gọi từ di động: 112 Cảnh sát giao thông: 03 2072 9044

2. Y TẾ

Du khách nên chuẩn bị sẵn các loại thuốc cơ bản như thuốc cảm, thuốc tiêu hóa, thuốc chống muỗi... khi đi du lịch. Nếu trong trường hợp du khách nhập viện trong chuyến du lịch thì sẽ phải chịu phí dịch vụ rất cao nếu không có bảo hiểm du lịch.

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 27/01/2024