Ngược dòng MEKONG

Vẻ đẹp của dòng sông Mekong trên đất Lào

Vẻ đẹp của dòng sông Mekong trên đất Lào
Mục lục bài viết
Ngày bắt đầu: 10/06/2019 Số ngày: 6 Tổng chi phí: 8,000,000đ
Chúng tôi đi từ thủ đô Viên Chăn đi ngược lên Vang Vieng, thăm quan thị xã nhỏ bé mà tôi nhận thấy nó hao hao giống TP. Điện Biên Phủ của nước mình, tại Vang Vieng, chúng tôi dọc theo con sông Mekong xuôi dòng về phía nam, đi qua các địa danh của Lào như Pakxan, Kham Mouan, Ban Xeno, Savanakhet, Khong Xedon và dừng lại ở Champasak. Mặc dù còn một đoạn nữa mới kết thúc hành trình của đại ngàn Mekong tại Lào, nhưng vì nhiều lý do, chúng tôi phải dừng lại chuyến hành trình trên đất Lào kéo dài 10 ngày (5N5D - không tính quãng đường từ Việt Nam qua Viên Chăn nhé!) 
Mọi người ai cũng biết, dòng Mekong là một trong 20 dòng sông dài nhất thế giới, đứng vị trí thứ 2 về mức độ đa dạng sinh học chỉ sau Amazon, đứng top 10 những dòng sông có lưu vực lớn nhất thế giới với khoảng trên 750.000 km vuông. Bắt nguồn từ cao nguyên của tỉnh Thanh Hải (Trung Quốc), dòng Mekong chảy qua nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Tây Tạng, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và đổ ra biển Đông của Việt Nam. 
Tại Campuchia, dòng Mekong nổi tiếng với biển Hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á, là nơi cộng đồng người Việt sinh sống khá nhiều, tạo nên một nét văn hóa và một nền văn minh Angkor của dân tộc Khmer rực rỡ (thế kỷ 9 - thế kỷ 13). Tại Việt Nam, chắc không ai quên được "mùa nước nổi" hằng năm đem lại cho vùng châu thổ Cửu Long những hạt phù sa trĩu nặng, những đàn cá Linh bbesot tươi và vô vàn sản vật phong phú khác. 
Để tôi lấy ví dụ về sự hùng vĩ của con sông này cho mọi người chiêm ngưỡng nhé, chỉ có 3 dòng sông lớn trên thế giới có loài cá Heo nước ngọt sinh sống (trải qua tiến hóa hàng triệu năm) đó là sông Amazon, sông Dương Tử (Trường Giang) và con sông còn lại là Mekong (hiện vẫn còn nhé, anh bạn Trung Quốc đã làm loài này tuyệt chủng rồi). 
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Nhưng đến với Lào, dòng Mekong không mang dáng vẻ hùng vĩ như thế. Tại lãnh thổ hầu như là đồi núi, dòng Mekong thu lượm những phụ lưu trên khắp nước Lào để khi vào đất Campuchia, nó mới trở nên hùng vĩ như vậy. Sông Mekong ở Lào theo cảm nhận của tôi giống với sông Hồng khi còn ở Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, chảy có phần siết hơn, dòng chảy đục khoét những dãy núi đá vôi bồi cho hai bên bờ thành những vùng thung lũng rộng lớn và cũng không kém phần phì nhiêu. 
Nhiều bạn hỏi mình chi tiết lịch trình mình đi ra sao, nhưng thú thực quan điểm của mình khi đi du lịch là "mỗi hành trình trải qua phải là những điều bất ngờ, từ đó mới đem lại sự thích thú và giá trị". Tất nhiên, nếu bạn nào quan tâm, có thể vào trang FB cá nhân và mình sẽ chia sẻ thêm, nhưng với Gody, mình muốn truyền cảm hứng và miêu tả vẻ đẹp của những vùng đất mình được tới hơn. Để khi các bạn đi, các bạn không biết ngày mai mình sẽ gặp điều gì thú vị, bạn phải chờ đợi nó tới, phải có cảm giác hồi hộp thì đó mới thực sự là một chuyến đi thú vị và để lại nhiều kỷ niệm. Có lẽ, đó chỉ là việc bạn được một ai đó giúp đỡ ven đường (Người Lào thân thiện maximum luôn), hay chỉ đơn giản là bắt được một khoảnh khắc đẹp của thiên nhiên khiến bạn háo hức. 
Hãy một lần tới Lào, tự mình đi và trải nghiệm cuộc sống của đất nước Triệu Voi này, để thấy dòng Mekong hùng vĩ như thế nào, người dân bản địa thân thiện ra sao, và đặc biệt, biết quý trọng rừng - tài sản quý nhất có ở Lào và Việt Nam. 

Giá khách sạn xung quanh