Ý NGHĨA PHÍA SAU MÓN MÌ TRƯỜNG THỌ CỦA NGƯỜI HOA MÀ BẠN CHƯA BAO GIỜ BIẾT

#địa điểm #địa điểm ăn uống #Trung Quốc #China
Với ý nghĩa quan trọng trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa, mì trường thọ là một trong những cái tên được người ta nhắc đến nhiều nhất, đặc biệt vào dịp năm mới ở đây. Đúng như tên gọi của nó, mì trường thọ đại diện cho lời chúc về sức khỏe và sống thọ của mọi người nhân dịp đầu năm mới.
Cách đây từ 300 năm trước, mì trường thọ ở Trung Quốc đã ra đời tại làng Nam Sơn, tỉnh Chiết Giang. Những sợi mì dai, dài được người dân nơi đây chế biến với quy trình lâu dài, thận trọng và tỉ mỉ đến từng chi tiết. Đây là một trong những món ăn có công đoạn chế biến phức tạp, nên mặc dù đã có mặt ở Trung Hoa từ khá lâu nhưng không phải ai cũng có thể chế biến được. Mì trường thọ chỉ được khoảng vài trăm người biết làm mà thôi. 
 
 
 
Để làm ra những sợi mì ngon, người dân làng Nam Sơn phải có công thức riêng và phải bỏ nhiều thời gian, công sức. Những sợi mì được làm bằng loại bột đặc biệt, sau khi cán mỏng, mì sẽ được cắt thành sợi nhỏ, đan chéo và phơi dưới nắng vài giờ đồng hồ. 
Thời tiết sẽ mang tính quyết định việc ngon hay dở của sợi mì, trời nắng đẹp thì mì sẽ nhanh khô và ngon hơn nhiều. Mì trường thọ được chế biến với phần nước đặc biệt, có thể ăn kèm cùng thịt vịt quay, thịt xá xíu hoặc tôm sú, hoặc có thể ăn riêng một mình. Thưởng thức mì trường thọ theo cách nào bạn cũng đều cảm nhận được vị ngon, rất riêng của nó.
 
 
 
Trải qua thời gian hình thành và tồn tại lâu dài, mì trường thọ vẫn giữ nguyên công thức chế biến đặc biệt của nó, được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Là món ăn được nhiều du khách cảm thấy ngon miệng khi nhắc đến ẩm thực Trung Hoa, và chỉ khi đến vùng Chiết Giang du khách mới có thể thưởng thức bát mì trường thọ cách ngon nhất, đúng khẩu vị nhất.
 
 
 
 
 
 
Trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa, mì trường thọ không chỉ ngon mà còn có ý nghĩa quan trọng đặc biệt. Trước đây khi món mì trường thọ ra đời, người Trung Quốc đã thay thế nó cho món bánh sinh nhật trong dịp mừng tuổi mới của một ai đó. Bởi theo người Trung Quốc quan niệm, ăn một bát mì trường thọ với hy vọng sẽ cầu chúc cho người đó mạnh khỏe, sống lâu trăm tuổi vậy.
 
 
 
Trải qua thời gian, mì trường thọ không chỉ có ý nghĩa trong việc chúc mừng sinh nhật mà nó còn được người ta chú ý đưa vào danh sách những món ăn phải có trong dịp đầu năm mới nữa. Những sợi mi dai, dài có ý nghĩa cho một năm mới sống khỏe, tuổi thọ ngày càng tăng. Khi ăn, người Trung Quốc thường thêm một quả trứng gà vào mì trường thọ, vì trứng gà có hình tròn, tượng trưng cho sự viên mãn. Cũng có người nói, trứng gà tượng trưng cho sinh mạng. 
 
 
 
Mì trường thọ và mì thường không giống nhau lắm, sợi mỳ trường thọ thường tương đối dài. Khi ăn mì trường thọ, phải ăn một hơi hết cả sợi mì và trước khi đưa mì vào miệng, không được cắn đứt sợi mì. Nét độc đáo trong văn hoá này ngày nay vẫn được người Trung Hoa duy trì và mang ý nghĩa đặc biệt trong đời sống tinh thần của họ. Chính bởi ý nghĩa đặc biệt này, mà mì trường thọ không chỉ được người Trung Hoa yêu thích, nó còn được nhiều du khách từ khắp nơi tìm đến thưởng thức với mong muốn được sống trường thọ hơn.
 
 
 
 
 
 
 
Với ý nghĩa quan trọng đặc biệt như vậy, mì trường thọ không chỉ đơn giản là món ngon bình thường mà nó còn là biểu tượng văn hóa được người Trung Hoa công nhận. Là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực, để khi nhắc đến những món ăn Trung Hoa người ta sẽ nhớ ngay món ngon cả về vật chất, lẫn tinh thần này.
 
 
Tham khảo hành trình chi tiết.
Location Loading...
Vé tham quan
Vé tham quan (By viator)