MYANMAR - Nơi gặp gỡ giữa thiên thần và ác quỷ!
Bạch Dương
Thứ 4, 09/01/2019
Đây là đất nước đầu tiên mà tôi đặt chân đến. Lý do cũng thật bất ngờ, vì nó nằm trong chuyến đi công tác khi tôi thậm chí còn đang là nhân viên thực tập của một công ty du lịch. Dưới đây là 5 điều thú vị về Yangon - Myanmar mà tôi muốn kể với các bạn :)
1. Đàn ông mặc váy
Vừa bước ra khỏi sân bay, tôi nhìn thấy rất nhiều đàn ông và đa phần họ đều mặc váy. Vậy mà trước giờ cứ tưởng điều kì lạ này chỉ có ở Scotland. Nói là váy, nhưng thực chất đó chỉ là một tấm vải được quấn lại. Một điều đặc biệt khác trong thời trang của dân Myanmar là họ rất thích đi tông, cho dù là ở nhà hay nơi công sở. Có lẽ vì thời tiết ở đây quá nóng nên đó là sự lựa chọn phù hợp nhất. Nếu bạn đi giày thể thao vào những ngày như thế sẽ bị nhìn như người ngoài hành tinh đấy :v
Sáng ra, tôi bị đánh thức bởi những tiếng chim ngoài cửa sổ. Ồ không phải chim, đó là quạ và chúng ở khắp mọi nơi. Chúng to hơn chim bình thường và nhỏ hơn chim bồ câu một chút nhưng chẳng có vẻ gì đáng sợ hay tượng trưng cho một điều xui xẻo nào. Chúng chơi đùa vô hại, đậu trên mái nhà hoặc lang thang trên những con đường vắng, làm bạn với hàng đàn bồ câu, chỉ trực tung cánh ngợp trời khi có một tiếng động vụt qua. Cảm giác thật yên bình, vậy mới nói nơi đây giống như nơi gặp gỡ giữa thiên thần và ác quỷ là vậy!
3. Gìa trẻ đều thích nhai trầu
Bạn nghĩ chỉ có các cụ nhà mình mới biết nhai trầu thôi á? Sang nhà người ta mà xem này, cả nước đều thích nhai trầu! Điều này cũng ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị khá nhiều vì đâu đâu cũng lỗ chỗ những bã trầu đỏ ối :((
4. Những ngôi đền kì vĩ
Nếu nói về độ kì vĩ thì chúng có thể được sánh với những ngôi đền ở Thái Lan. Nhờ chúng mà tôi có thể tìm được đường về khách sạn khi lang thang khám phá một mình vào buổi tối ở đây. Chỉ có điều ở Thái chúng được xây thành quần thể tách biệt còn ở đây những ngôi đền thân thiện và giản dị trong cuộc sống thường nhật của con người, đi đâu làm gì chỉ cần ngước nhìn là thấy lòng bình yên. Shwedagon là ngôi đền to nhất ở Yangon, vé vào cửa là khoảng 350k (2017). Nó giống như một tòa lâu đài rộng với các gian thông nhau và cần phải cởi giày nếu bạn muốn vào trong. Người ta nói buổi chiều là lúc đẹp nhất, khi được ánh nắng chiếu, ngôi đền dường như phát sáng cả một vùng trời đầy linh thiêng.
5. Yangon - Thành phố không xe máy
Bạn sẽ chẳng tìm thấy bóng dáng một chiếc xe máy nào ở Yangon vì nó đã bị cấm từ năm 2003 để giải quyết các vấn đề giao thông. Ở đây chỉ toàn là ô tô và nếu muốn đi đâu đâý thì buộc phải bắt taxi. Có điều họ cũng không rành Tiếng Anh lắm nên việc giao tiếp thật khó khăn. Nếu ai hỏi bạn đến từ đâu thì hãy trả lời là 'Vi-et Nam' nhé vì đọc liền họ sẽ chẳng hiểu gì đâu :) Thế nên đừng quên học vài từ cơ bản để phòng thân.
Không biết có phải đây là nước đầu tiên được đặt chân đến hay vì yêu thích cuộc sống con người nơi đây mà cho đến giờ Myanmar vẫn là cái tên mà tôi giới thiệu nhiều nhất cho bạn bè. Chắc chắn tôi sẽ quay lại!
myanmar
yangon