Phú Thọ- dạo quanh đất Tổ

#Đình Hùng Lô #Khu di tích đền Hùng (Relic area of Hung Emperor) #Phú Thọ
Bản tình cuồng chân của mình lại trỗi dậy nên mình đã quyết định đến với thành phố Việt Trì vào một ngày mưa bay. Cũng đã gần 10 năm rồi mình chưa quay lại đây, lần này mình về với đất Tổ để khám phá những nét đẹp của chốn linh thiêng này.
Ngày bắt đầu: 28/03/2021 Số ngày: 1 Tổng chi phí: 250,000đ

Tóm tắt lịch trình:

Mình ra bến xe Mỹ Đình để bắt xe về Việt Trì, có khá nhiều loại xe , đa phần giá vé tầm 50k, chạy khoảng 2 tiếng là đến nơi. Mình dừng ở ngã 4 Thọ Sơn, nhà đứa bạn mình ở đó nên tiện thể rủ nó đi cùng mình luôn, hơi xui là mình bốc lịch đi đúng hôm trời âm u và ẩm ướt.
Điểm đến đầu tiên của mình chính là đền Hùng, mặc dù có mưa phùn và dày sương nhưng vẫn có rất nhiều đoàn khách tới đây để tham quan và lễ bái.
Phú Thọ- dạo quanh đất Tổ
Quảng trường đi vào đền Hùng
Sau khi rời đền Hùng, mình lại tiếp tục di chuyển đến làng cổ Hùng Lô, nơi còn lưu giữ rất nhiều nét đẹp cổ kính và các giá trị lịch sử sâu sắc từ thời xa xưa.

Phú Thọ- dạo quanh đất Tổ
Những kiến trúc theo lối xưa vẫn còn nguyên vẹn
Đình Hùng Lô thuộc xã Hùng Lô, TP Việt Trì, cách đền Hùng 9km về hướng Nam. Đình thờ tam vị đại vương: Ất Sơn Đại Vương, Viễn Sơn Đại Vương, Áp Đạo Quan Đại Vương. Nơi đây đã được Bộ văn hóa xếp hạng di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1990
Phú Thọ- dạo quanh đất Tổ
Đây là một quần thể kiến trúc còn khá nguyên vẹn bao gồm: Đại môn, đình, miếu chùa, văn chỉ,... trong khuôn viên rộng gần 0,5ha. Nơi đây được xây dựng vào thời Hậu Lê với kiến trúc kiểu chữ Công gồm 3 gian, 2 trái, 4 mái rộng cao với 4 gõ đao công, trên nóc đình đắp Lưỡng long chầu nguyệt.
Phú Thọ- dạo quanh đất Tổ
Phú Thọ- dạo quanh đất Tổ
Phú Thọ- dạo quanh đất Tổ
Khi tới đây, mình đã thực sự bị mê mẩn bởi lối kiến trúc cổ xưa mà ít nơi nào có được. Không cần quá cao, quá rộng hay nguy nga tráng lệ, những chi tiết của đình đều được chạm khắc một cách tỉ mỉ và vô cùng khéo léo, thể hiện trí óc sáng tạo và đôi bàn tay tài tình của ông cha ta từ nhiều đời nay. Phú Thọ- dạo quanh đất Tổ
Ngoài giá trị về kiến trúc, đình Hùng Lô còn lưu giữ được rất nhiều cổ vật quý như đỉnh, đèn, lư hương và nổi bật là 4 cỗ kiệu văn, 1 bộ kiệu bát cống. Mình ghé thăm nơi này vào một ngày trời âm u và có mưa, nhưng không vì vậy mà nó làm giảm đi sự uy nghiêm và cổ kính của nơi này. Phú Thọ- dạo quanh đất Tổ
Phú Thọ- dạo quanh đất Tổ
Ngoài đình Hùng Lô, xã Hùng Lô vẫn còn sự hiện hữu của những ngôi nhà cổ với tuổi đời hàng trăm năm và nghề làm bún vẫn còn được duy trì đến ngày nay.
Điểm đến tiếp tiếp theo và cuối cùng của mình ngày hôm nay đó chính là cầu đi bộ và lầu kén rể nằm ở trong công viên Văn Lang trên đường Nguyễn Tất Thành, đây được xem như một biểu tượng mới của thành phố Việt Trì.
Phú Thọ- dạo quanh đất Tổ
Kiến trúc cầu lấy cảm hứng từ truyền thuyết Vua Hùng dựng lầu kén rể với kiến trúc tháp gồm 7 tầng sơn vàng, tháp cầu hứa hẹn sẽ là nơi thu hút rất nhiều các bạn trẻ đến tham quan và ngắm cảnh.
Cầu có chiều dài 178m nối liền hai bên bờ hồ Đầm Cả, được xây dựng dạng vòm bằng bê tông cốt thép vĩnh cửu, bề rộng trung bình là 4,5m. Cầu được mở rộng tại vị trí các trụ


Phú Thọ- dạo quanh đất Tổ
Buổi tối xung quanh cây cầu và lầu kén rể sẽ có đèn chiếu sáng làm cho nơi đây trở nên lung linh và huyền ảo hơn bao giờ hết. Đặc biệt hơn, 2 bên cầu còn có hệ thống công viên cây xanh và lối đi bộ, vì vậy nó thu hút rất nhiều người dân tới đây tập thể dục, đi bộ và ngắm hoàng hôn vào buổi chiều.

Phú Thọ từ lâu đã được biết tới là một vùng đất linh thiêng, là nơi cội nguồn của mỗi người con trên đất Việt. Với các điểm du lịch tâm linh, tín ngưỡng từ lâu đời, các di tích lịch sử mang đậm nét truyền thống của dân tộc ta, đây chắc chắn là một vùng đất không thể bỏ qua nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu và khám phá về những nét đẹp truyền đời.
Tham khảo hành trình chi tiết.
Location Loading...
Vé tham quan
Vé tham quan (By viator)