8 điều quan trọng bạn nên nắm rõ trước khi du lịch Ý

#du lịch trải nghiệm #cam nang du lich #Italia #Châu Âu
Nếu một lần muốn đặt chân đến nước Ý xinh đẹp, dạo quanh thành Rome cổ kính hay ngắm nhìn một Venice lãng mạn trên chiếc thuyền gondola mộc mạc, bạn hãy note ngay 8 lưu ý dưới đây để có một chuyến đi thật trọn vẹn nhé.
Mục lục bài viết
Ngày bắt đầu: Số ngày: Tổng chi phí:

1. Không cho chim bồ câu ăn

Có lẽ cho những chú chim bồ câu ăn ở các quảng trường hay nhà thờ là khung cảnh khá quen thuộc ở nhiều thành phố châu Âu, tuy nhiên ở Venice, Ý thì điều này là bất hợp pháp. Trước đây khu vực quảng trường St Mark's vẫn được phép cho chim ăn nhưng kể từ năm 2008, thành phố này đã ban hành lệnh cấm nhằm giảm bớt số chim ở đây và tránh dịch bệnh. Vậy nên đến một thành phố thanh bình như Venice, bạn chỉ có thể chơi hoặc chụp ảnh cùng những chú chim hòa bình này nhưng không được phép cho chúng ăn đâu nhé, vì mức phạt dành cho người vi phạm cũng khá cao đấy, tầm 700USD (khoảng hơn 14 triệu VND).
8 điều quan trọng bạn nên nắm rõ trước khi du lịch Ý

2. Ăn mặc kín đáo khi đến Vatican

Vatican ở Rome là thánh đường của Thiên chúa giáo và cũng là một trong những nơi linh thiêng nhất thế giới. Do vậy mà nếu muốn đặt chân đến Vatican, bạn cần ăn mặc kín đáo, lịch sự vì bất cứ trang phục nào hở vai, không che tay hoặc không phủ qua đầu gối đều không được chấp nhận ở nơi này. Ngay cả người dân Ý dù ăn mặc vô cùng quyến rũ trên đường phố thường ngày nhưng khi đến Vatican cũng đều phải ăn mặc kín đáo như vậy.
8 điều quan trọng bạn nên nắm rõ trước khi du lịch Ý

3. Cho tiền boa/tip

Tiền boa/tip có thể là một phần không thể thiếu trong văn hóa ở nhiều quốc gia khác nhưng không phải ở Ý. Vì thế nên khi đi ăn ở các nhà hàng, quán xá tại Ý bạn không nhất thiết phải để lại tiền boa hoặc tip cho nhân viên. Nếu một dịch vụ làm bạn thực sự hài lòng và vui vẻ bạn vẫn có thể để lại chút tiền boa nếu muốn, tuy nhiên đừng bao giờ đưa tiền tip cho một người phục vụ bởi điều đó làm họ cảm thấy bị xúc phạm. Cùng là những thành phố ở châu Âu nhưng mỗi nơi đều có một văn hóa riêng, bạn cần hiểu rõ và tôn trọng sự khác biệt ở từng nơi để tránh xảy ra những hiểu lầm không đáng có.
8 điều quan trọng bạn nên nắm rõ trước khi du lịch Ý

4. Học vài câu chào tiếng Ý

Đồng ý tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế và là công cụ hữu hiệu để giao tiếp khi bạn đi du lịch ở những nước phương Tây, tuy nhiên người Ý không hẳn là một dân tộc sử dụng tiếng Anh tốt, do vậy bạn cần tự chuẩn bị cho bản thân một vài câu giao tiếp bằng tiếng địa phương để có thể hỏi đường, bến tàu, trạm xe...hay khám phá đường phố dễ dàng hơn. Không những thế người Ý sẽ rất thích thú nếu bạn có nhã ý tìm hiểu về ngôn ngữ của họ và cũng rất sẵn lòng giúp đỡ nếu bạn yêu cầu. Còn trong trường hợp bất đồng ngôn ngữ xảy ra thì cứ 'body language' thẳng tiến thôi.
8 điều quan trọng bạn nên nắm rõ trước khi du lịch Ý
Một vài từ tiếng Ý đơn giản mà bạn có thể áp dụng như: Ciao (xin chào), grazie (cảm ơn), ci vediamo (hẹn gặp lại)...

5. Nói 'Permesso' khi được mời đến nhà

Nếu bạn được mời đến nhà một người Ý chơi, hãy thể hiện mình là người lịch sự và biết cách cư xử bằng cách nói 'Permesso' trước khi vào nhà, đây là cách hỏi xin sự cho phép của chủ nhà.

6. Im lặng đúng lúc

Một trong những điều quan trọng bạn cần nắm rõ khi du lịch Ý đó là biết cách im lặng đúng lúc. Trong nhiều trường hợp nếu bắt gặp một đám người đánh nhau hay điều gì bất thường có thể liên quan đến mafia, bạn tốt hơn nên xem như không thấy, không biết gì để tránh rắc rối và được an toàn hơn.

7. Phân biệt thuyền Gondola và Traghetto

Những chiếc thuyền gondola là một đặc trưng không thể thiếu của thành phố thơ mộng Venice, chiếc thuyền này dài, mũi cong và một số hoa văn trang trí, tuy vậy chi phí để bạn ngồi lên một chiếc thuyền gondola và du ngoạn trên dòng kênh thì không hề rẻ, cụ thể tầm 65USD/người (khoảng hơn 1tr3 VND). Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí hơn, có thể thuê một chiếc Traghetto thay vì Gondola, đây là loại thuyền mà người dân Ý thường dùng để đi lại trên dòng kênh, chiếc Traghetto này không khác nhiều so với Gondola nhưng chi phí 'hạt dẻ' hơn rất nhiều, chỉ khoảng 5USD/người (khoảng hơn 100k VND).

8. Đừng hỏi xin pho-mát để cho lên mì pasta hải sản

Và cuối cùng là khi dùng bữa trong các nhà hàng Ý, bạn đừng bao giờ xin bồi bàn thêm pho-mát để ăn kèm với mì pasta hải sản. Một trong những điều tối kỵ trong ẩm thực Ý là trộn chung pho-mát với hải sản. Ngoài ra, bạn cũng đừng nên dùng dao, nĩa cắt nhỏ mì Ý spaghetti nếu không muốn bị những người xung quanh nhìn bằng ánh mắt 'kỳ thị'.
8 điều quan trọng bạn nên nắm rõ trước khi du lịch Ý
Với 8 điều quan trọng bạn nên nắm rõ khi du lịch Ý này, bạn sẽ tránh được những tình huống khó xử vì sự khác biệt văn hóa và thoải mái tận hưởng một chuyến du lịch Ý trọn vẹn hơn đấy.
Sưu tầm và tổng hợp.
Location Loading...
Vé tham quan
Giá khách sạn