Du lịch Ý - Đến Ý thăm quan Thị trấn cổ tích với những "túp lều đá" có 1-0-2 trên thế giới

Bán đảo Puglia nổi tiếng với "Thị trấn cổ tích" với những ngôi nhà Trullo mái đá xinh xắn như bước ra từ những câu chuyện cổ tích, đẹp chẳng thua kém gì Santorini.

Bán đảo Puglia nổi tiếng với "Thị trấn cổ tích" với những ngôi nhà Trullo mái đá xinh xắn như bước ra từ những câu chuyện cổ tích, đẹp chẳng thua kém gì Santorini.
Mục lục bài viết
Ngày bắt đầu: Số ngày: Tổng chi phí:
Trên bản đồ nước Ý xinh đẹp, bán đảo Puglia nằm phía nam được ví như "phần gót chiếc ủng" do có hình dáng đặc biệt. Đây là nơi làng Alberobello tọa lạc, một thị trấn nhỏ thuộc thành phố Bari (thủ phủ của Puglia), đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới với 1.500 ngôi nhà trullo độc đáo.
Trullo là những ngôi nhà ở Puglia, trông giống như những túp lều, có phần mái được làm bằng đá, chóp nhọn hình giống nón, không trét vữa để có thể tháo dỡ nhanh chóng nhằm trốn thuế thời vua Ferdinand I (vào thời ấy nhà ở cố định phải đóng thuế cho vua). Sau này nó được dùng làm nhà kho chứa nông sản hoặc nơi sống tạm thời dành cho nông dân mỗi khi vào mùa thu hoạch. 
Cũng chính nhờ vẻ đặc biệt của các ngôi nhà mà ngày nay thị rất Puglia thu hút được rất nhiều khách du lịch đến tham quan, các "túp lều mái đá" khiến mọi người liên tưởng đến những ngôi nhà trong chuyện cổ tích, ngôi nhà của các Chú lùn hoặc nơi các nàng công chúa thường trú ngụ khi bị lạc vào rừng sâu.
Thời kỳ phát triển nhất của trullo là vào thế kỷ 19, khi ngành sản xuất rượu vang Italy bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Các ngôi nhà mọc lên như nấm thành một thị trấn. Còn ở miền quê, người ta xây thành cụm 5-7 căn giữa trang trại để làm kho lưu trữ.
Khi thị trấn này bắt đầu trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng ở Châu Âu, phần lớn các ngôi nhà, đặc biệt là trong thị trấn đều chuyển thành quầy bán đồ lưu niệm, tiệm cà phê, nhà hàng...giống như các ngôi nhà ở Phố cổ Hội An vậy, nhằm phục vụ du khách, chỉ một số ít còn sử dụng để ở. Mặt hàng bày bán chủ yếu là mô hình trullo thu nhỏ, hoặc các vật dụng mô phỏng túp lều đá, món quà nhỏ đặc trưng dành cho du khách muốn mua làm quà hoặc để trưng lưu niệm.
Thời khắc lãng mạn nhất trong ngày là khi hoàng hôn buông, tường nhà sơn trắng, trải dài trên ngọn đồi khiến nhiều người ví thị trấn này như Santorini (Hy Lạp), là nơi lý tưởng dành cho các đôi tình nhân đến để ngắm hoàng hôn, chụp hình cưới hoặc đơn giản chỉ là tận hưởng cảm giác yên bình trong trẻo bao phao phủ thị trấn nhỏ xinh này.
Mùa cao điểm là vào tháng 8, khi trời nắng ấm, hoa ven đường nở rộ. Lúc này, không chỉ du khách mà nhiều đôi sắp cưới còn đưa nhau đến chụp ảnh giữa thị trấn như trong truyện cổ tích. Bất kỳ góc nào ở Alberobello cũng dễ dàng trở thành background sống ảo cực đẹp khiến các nàng thích thú.
Bạn nào có dịp đến với nước Ý xinh đẹp thì hãy làm 1 chuyến đến với "gót giày" đất nước này nhé. Tìm đến bán đảo Puglia để tận mắt chiêm ngưỡng thị trấn cổ tích với những túp lều đá đặc biệt, ngắm hoàng hôn lãng mạn buông xuống, và nghe người dân kể về lịch sử thú vị của thị trấn này.
Nguồn: Tổng hợp
Hình: Internet
Giá khách sạn xung quanh