NHỮNG SỰ KỲ DIỆU CỦA TÒA THÁNH TÂY NINH

#Thánh thất Cao Đài (Gaotai Temple in Tay Ninh) #tây ninh
Tòa Thánh Tây Ninh là một công trình kiến trúc vĩ đại và kỳ diệu của Đạo Cao Đài . Nó kỳ diệu về phương diện vị trí xây cất ,kỳ diệu về kiểu cách hình dáng và kỳ diệu về phương pháp kiến trúc.
Ngày bắt đầu: Số ngày: 2 Tổng chi phí: 1,000,000đ

Tóm tắt lịch trình:

NHỮNG SỰ KỲ DIỆU CỦA TÒA THÁNH TÂY NINH

Tòa Thánh Tây Ninh là một công trình kiến trúc vĩ đại và kỳ diệu của Đạo Cao Đài . Nó kỳ diệu về phương diện vị trí xây cất ,kỳ diệu về kiểu cách hình dáng và kỳ diệu về phương pháp kiến trúc.
NHỮNG SỰ KỲ DIỆU CỦA TÒA THÁNH TÂY NINH
1/- Kỳ diệu về vị trí xây cất ,bởi vì Tòa Thánh được cất ngay trên cuộc đất lục long Phò Ấn , đó là Thánh Địa ,là đất linh trổ sanh các Bậc Thánh ,Tiên,Phật ,là nơi mà thượng Đế lựa chọn , để làm Đền Thờ cho Ngài đến ngự.
NHỮNG SỰ KỲ DIỆU CỦA TÒA THÁNH TÂY NINH
NHỮNG SỰ KỲ DIỆU CỦA TÒA THÁNH TÂY NINH
NHỮNG SỰ KỲ DIỆU CỦA TÒA THÁNH TÂY NINH
NHỮNG SỰ KỲ DIỆU CỦA TÒA THÁNH TÂY NINH
2/- Kỳ Diệu về kiểu cách hình dáng ,bởi vì Đức Chí Tôn nói : Đức Lý Thái Bạch cất Tòa Thánh theo kiểu vở của Thiên Đình .
Kiểu cách và kiểu vở của Tòa Thánh là một sư phối hợp hài hòa của các văn minh kiến trúc của các nền Tôn Giáo lớn trên Thế Giới .
Khi mới thoạt nhìn vào Tòa Thánh chúng ta thấy nổi bật hai lầu Chuông Trống cao chót vót ,tương tự như những tháp chuông của các nhà thờ Thiên Chúa Giáo .
Ở giữa hai tháp có tượng Đức phật Di Lạc ngự trên nóc với những mái ngói đỏ cong cong chập chùng ,tương tự như những kiểu dáng của các chùa Phật Giáo Trung Hoa .
Nghinh Phong Đài thì bên dưới hình vuông ,bên trên hình tròn ,chóp tròn ,có dáng như những cái tháp của những ngôi đền Á Rập của Hồi Giáo .Ngoài ra còn gợi cho chúng ta hình ảnh Trời tròn đất vuông ,với những liên tưởng về vũ trụ Qun trong kinh dịch của Nho Giáo . Các nhà dịnh học nếu nghiên cứu ,sâu vào các con số về kích thước Toà Thánh và có những bố trí bên trong sẽ thấy được những điềi kỳ diệu bất ngờ trên những con số dịch học .
Bát Quái Đài có hình dáng làm chúng ta liên tưởng đến Bát Quái đồ của Đạo Tiên ,và trên nóc Bát Quái có ba pho tượng của ba vị Phật mà Đạo Bà La Môn tôn thờ.
Trong Cữu Trùng Đài có 9 Cấp bậc từ thấp dẫn lên cao giống như 9 bậc phẩm của Quan lại trong Triều đình Vua Chúa theo Nho Giáo thời xưa ở nước Trung Hoa ..
Tất cả những hình thức trên thể hiện rất rõ tôn Chỉ của Đạo Cao Đài là : Qui nguyên Tam Giáo ,Phục Nhứt Ngũ Chi.
3/- Kỳ diệu về cách Kiến Trúc ,bởi vì sự tạo tác Tòa Thánh không giống như với bất cứ một công trình xây dựng nào lớn lao của người đời.
Thông thường ,trước khi xây dựng một công trình lớn nào ,người đời phải nhờ Kiến trúc sư vẽ kiểu dáng tổng quát ,những sự trang trí chi tiết ,nghiêng cứu nền móng và những kết cấu Bê tông ,và những tính toán chọn lựa các thứ vật liệu xây dựng , đúng chất lượng cần thiết ,v.v..rồi phải xin phép cơ quan nhà nước cấp phép xây dựng .
Đối với Tòa Thánh Tây Ninh , Đức Phạm Hộ Pháp xây dựng không có một Đồ án chi tiết nào vẽ ra trên giấy hết ,cũng như không có sự tham dự của Kiến trúc sư hay kỷ sư xây dựng nào ,cũng không có một thứ máy móc nào giúp đở ,chỉ trông cậy vào hai bàn tay và sức lực của con người ,những người thợ Nam Nữ làm đều không có lãnh tiền công , ăn chay trường với cháo rau đạm bạc và đặc biệt có lập thệ là không có cưới vợ lấy chồng trong suốt thời gian xây dựng Tòa Thánh để có đủ âm dương ,và đủ tinh khiết trong việc xây dựng đền thờ ,cũng không xin phép xây dựng với một chánh quyền nào hết(Cũng tương tợ như lập Tờ Khai Đạo ,Bởi vì đây là mối Đạo Trời ,mối Đạo của THƯỢNG ĐẾ ,chỉ có THƯỢNG ĐẾ cho phép mà thôi.
Đức Lý Thái Bạch giáng cơ dạy Đức Hộ Pháp về vị trí Xây Cất Tòa Thánh ,về kích thước tổng quát : Bề dài ,bề ngang ,bề cao . Đức Hộ Pháp cứ theo đó mà chỉ bảo lại cho công thợ làm ,chỉ tới đâu làm tới đó ,không biết gì thêm .Hết phần đó rồi . Đức Lý Giáo Tông Giáng Cơ dạy tiếp .Hoặc Đức Hộ Pháp ban đêm xuất Chơn Thần , đi lên gặp Đức Lý , để nhờ Đức Lý chỉ dạy trực tiếp,hay Đức Hộ Pháp vào Bạch Ngọc Kinh ,quan sát tỉ mĩ kiểu vở,ghi nhớ để bắt chước làm giống theo.
Làm như thế trong suốt gần 5 năm Công Trình mới hoàn tất,Tòa Thánh trở thành Kỳ quan về Kiến Trúc của nước việt Nam .
Sau khi xây dựng Tòa Thánh ,Ban Kiến trúc mới đo đạc kích thuớc ,vẽ lại Hoạ đồ kiến trúc Tòa Thánh theo đúng qui định của khoa Đại Học Kiến Trúc ngoài đời .
Tòa Thánh Tây Ninh là một Công trình Kiến trúc độc đáo ,duy nhứt có sự phối hợp Trời và Người .Thiên khiển Nhơn Tạo ,nên được mệnh danh là Bạch Ngọc Kinh Tại Thế .xứng đáng tiêu biểu cho nền Đại Đạo của Đức Chí Tôn ,Thượng Đế cứu thế kỳ ba.
Cho nên Tòa Thánh là một nơi rất Thiêng Liêng Huyền diệu ,hấp dẫn được các bậc Chơn Tu khắp nơi trên Thế giới đến chiêm ngưỡng và Lễ bái .Quí vị nầy sau khi Thiền định trong Tòa Thánh một khoảng thời gian ngắn để dùng huệ nhãn quan sát sự Thiêng Liêng của Tòa Thánh ,họ đều nhìn nhận rằng Hồng Ân của Thượng Đế bao phủ dẫy đầy Tòa Thánh ,và điễn lành từ cỏi thiêng Liêng ban rãi xuống cho Tòa Thánh liên tục không ngớt ,hơn hẳn các Tòa Thánh khác làm Đền Thờ Đấng Thượng Đế trước đây như ở Jésusalem ở La mã hay ở Tây Tạng .

via: sưu tầm

Tham khảo hành trình chi tiết.
Location Loading...
Vé tham quan
Vé tham quan (By viator)