Blog Trải nghiệm sốc văn hóa khi du lịch một mình ở Ấn Độ trong 29 ngày

Trải nghiệm sốc văn hóa khi du lịch một mình ở Ấn Độ trong 29 ngày

Nguyễn Thị Thanh Tâm Thứ 4, 28/07/2021
Là một đứa con gái – sang Ấn Độ một mình và bị sốc văn hóa của đất nước đầy thị phi này là một trong những quyết định điên rồ nhất trong hành trình khám phá thế giới của mình
Mày bị điên à?
Mày có biết Ấn Độ là xứ sở của nạn hiếp dâm không?
Đó là những phản ứng của bạn bè, gia đình khi được biết mình chuẩn bị bay qua Ấn Độ. Mình biết mọi người luôn lo lắng cho sự an toàn của mình. Nhưng là một đứa cứng đầu, ưa mạo hiểm và luôn bị cám dỗ trước những điều mới lạ, mình đã không để cho những lời tiêu cực làm ảnh hưởng đến kế hoạch . Kết quả là mình đã có những trải nghiệm dở khóc dở cười chia sẻ cho các bạn.

Tại sao là Ấn Độ?

Tại sao lại là Ấn Độ?
Mình đến với Ấn Độ một cách rất tình cờ. Lúc đó mình đang ở Sri Lanka và visa sắp hết hạn. Những ngày cuối cùng ở Sri Lanka, mình vô tình gặp Amit, một người bạn Ấn Độ ở chung hostel. Amit biết chuyện của mình nên nói ” Tại sao mày không thử qua Ấn chơi. Ấn có nhiều điều thú vị hơn Sri Lanka nhiều. Đã vậy còn sát bên nữa chứ”. Thế là mình ” Ờ ha! Thôi đi Ấn “. Vậy là mình đã lên website xin visa điện tử , nộp tiền, có visa, mua vé và bay đến Cochin.
Tất nhiên mình không phải là đứa ngơ đến nỗi không biết Ấn Độ là nước như thế nào. Trải qua cả tháng ở Sri Lanka nên mình đã chuẩn bị tâm lý vững vàng . Có thể nhiều người nói tại sao phải hành xác bản thân trong khi có thể đi đến những nước dễ dàng và thân thiện hơn. Đối với mình, việc đi du lịch không chỉ để du ngoạn, hưởng thụ mà còn để khám phá, hòa nhập với nền văn hóa và con người địa phương. Du lịch là để thoát khỏi vùng an toàn, thử thách khả năng sinh tồn và thích nghi của bản thân.
Nếu bạn muốn biết thêm về visa, chi phí, phương tiện cũng như mức độ an toàn cho khách du lịch xem tại đây

Những cú sốc văn hóa Ấn Độ mà mình đã trải qua

Văn hóa lắc đầu của Ấn Độ : Đồng ý lắc đầu, từ chối cũng lắc đầu:
Sau khi làm thủ tục check in ở sân bay, mình bắt xe bus để bắt xe về hostel. Mình có hỏi một chú bảo vệ gần đó có phải xe màu vàng là để về chỗ địa chỉ hostel mình không thì chú lắc đầu rồi bỏ đi. Rồi mình hỏi một chị đứng gần mình thì chị ấy trả lời YES nhưng vẫn lắc đầu. Ủa vậy là phải hay không ? Mình nhớ ra người Sri Lanka họ cũng hay đồng ý bằng cách lắc đầu. Để chắc chắn hơn mình hỏi lại chị ấy một lần nữa . Chị vẫn lắc đầu và lần này tận tình chỉ cho mình trạm để xuống thì mình mới dám chắc là đúng.
Phải ở một thời gian thì mình mới hiểu được ý nghĩacủa sự lắc đầu đó. Ai xem cô dâu tám tuổi rồi thì sẽ biết được kiểu lắc đầu này. Nếu như họ lắc nhẹ từ trái sang phải một đến hai lần có nghĩa là họ đồng ý, hoặc họ đồng tình với những gì bạn nói. Còn nếu họ lắc nhiều cái nhưng nhẹ nhàng nghĩa là có thể. Còn họ lắc đầu mạnh với vẻ mặt không mấy vui vẻ thì đó là không. Ra ngoài đường nếu thấy người là lắc đầu và mỉm cười với bạn thì người ta đang tỏ ra thân thiện.
Đây là một nét khác biệt văn hóa ở Ấn Độ mà mình cảm thấy rất thú vị. Hành động lắc đầu này phổ biến và mạnh mẽ đối với người miền Nam hơn là người miền Bắc.

Bò là để thờ – không phải để ăn

Đang ngồi thiu thiu ngủ trên xe bus bỗng nhiên bác tài xế thắng gấp, mình cứ ngỡ đâu là tông xe . Hóa ra dừng xe để cho bò qua đường. Mình bỗng cảm thấy quái lạ : Bò nhà ai mà ban ngày lại để đi giữa quốc lộ. Mình đem chuyện này kể với ông chủ hostel mình ở thì ổng cười lớn. Người theo đạo Hindu coi bò là một biểu tượng linh thiêng, cần được bảo vệ và tôn kính. Giết bò là điều phạm thượng, bị cấm kị đối với người Ấn Độ.
Bò là vật thờ cúng linh thiên của người dân Ấn Độ
Bởi vậy việc bắt gặp một chú bò đang thong thả đi qua đường hay nằm giữa bãi biển ” tắm nắng ” là chuyện thường như đi chợ. Lỡ có bị chặn đường thì cũng lơ luôn nha chứ đừng ném đá hay tỏ thái độ. Có một hôm xe bus mình đi bị kẹt đường hơn hai tiếng chỉ vì hai chú bò đứng đánh nhau ở giữa đường. Điều này cũng đồng nghĩa bạn sẽ không tìm được ai bán thịt bò dù là ở nhà hàng lớn hay quán ăn bình dân.
Có một điều tưởng chừng như vô lý nhưng là có thật : Ấn Độ có những viện dưỡng lão dành cho những chú bò già yếu và có nguy cơ bị giết mổ trái phép. Tại đây bò sẽ được nhân viên sẽ chăm sóc tận tình và đem đi chôn nếu chẳng may qua đời.

Văn hóa đốt xác chết trên sông Hằng Ấn Độ

Đi dọc theo bờ sông Hằng, mình quan sát thấy có nhiều củi chất thành đống để chờ hỏa thiêu xác người chết. Theo như lời Amit, một người bạn mà mình gặp ở Sri Lanka, giá thiêu xác trung bình là 100.000 Rupee (35 triệu VND), càng gần bờ sông càng đắt . Nhà nào mà không đủ tiền thì họ sẽ quấn xác chết và cứ thế thả trôi sông. Khi thiêu xác đàn ông nằm ngửa và xác đàn bà nằm sấp. Phụ nữ sẽ không được tham gia . Bởi vì người ta tin rằng nước mắt làm cho linh hồn người chết bị vấn vương, khó dứt bỏ trần thế. Chứng kiến cảnh tượng ấy khiến mình rùng mình.
Hỏa thiêu xác trên sông Hằng
Thoạt nghe thì có vẻ kinh di nhưng hành động hỏa thiêu xác đã trở thành một phần không thể tách rời trong văn hóa sông Hằng. Các tín đồ tin rằng, đốt xác sẽ giúp người chết gột rửa tội lỗi, giúp họ siêu thoát và lên thiên đàng.

Văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Cùng với thịt bò, thịt heo cũng bị cấm kị đối với những người theo đạo Hồi, đạo Hindu ở Ấn Độ. Người Ấn ăn trứng, thịt gà hoặc hơn hết là ăn chay. Điều này là trở ngại lớn nhất dành cho một meat lover như mình .Đi vào mười nhà hàng thì hết tám nơi chỉ phục vụ thức ăn chay. Vì vậy để tìm được một quán ăn thích hợp là cả vấn đề với mình .
Ẩm thực Ấn Độ

Những ánh nhìn chằm chằm

Bất kể đi đâu, làm gì mình luôn trở thành tâm điểm của mọi ánh nhìn. Mình biết do mình là người nước ngoài nên gây ra tò mò, thích thú cho người dân địa phương. Nhưng những cái nhìn ấy thật sự làm mình khó chịu. Những cái nhìn chằm chằm soi mói như đang quan sát từng chuyển động, cử chỉ.
Lúc mình thuê khách sạn ở Jaisalmer, ông chủ khách sạn lúc nào cũng nhìn mình chằm chằm. Ban đầu mình nghĩ đơn thuần chỉ là văn hóa tò mò. Nhưng càng về sau ông ấy càng tiếp cận mình. Ổng năn nỉ mình ở lại thêm vài ngày nữa ổng giảm giá cho. Đỉnh điểm một hôm, ổng nắm tay mình làm mình chết khiếp. Vậy là gói đồ chạy khỏi khách sạn ấy .
Mình luôn tránh đi đến chỗ đông người một mình. Nếu có thì đi cùng với nhóm bạn hoặc ít nhất với một người khác để tránh nguy hiểm cho bản thân.
Mình nhớ mãi có một lần mình đi bộ ra đường vào 10 giờ tối để mua chai nước. Con hẻm mình ở vắng tanh không có một bóng người . Ở đầu hẻm là một đám thanh niên khoảng bảy người. Và con đường duy nhất để về hostel là đi ngang qua đám thanh niên ấy. Lúc ấy, mình sợ muốn phát khóc và trong đầu mình tràn ngập hình ảnh nữ sinh Ấn Độ bị cưỡng hiếp tập thể trên xe bus . Mình nhắm nghiền mắt, cầu trời khấn phật và cắm đầu chạy một mạch về nhà không thèm ngoảnh đầu lại. Cũng may là không ai đuổi theo mình.

Động vật vô gia cư khắp nơi

Ngoài bò, chó mèo hoang lang thang khắp các ngóc ngách. Là một người yêu động vật, mình xót xa khi nhìn thấy cảnh một chú mèo hoang què, bẩn thỉu đang lục tung thùng rác để tìm kiếm những miếng ăn còn sót lại. Bên kia đường, những chú chó con ngây thơ tội nghiệp đang khép nép bên chó mẹ ốm yếu, gầy đến trơ xương. Tất cả những chi tiết ấy đã phát họa nên bức tranh về sự nghèo đói, bế tắc, lẩn quẩn của những tầng lớp ổ chuột nơi đây.
2 chú chó hoang Jodhpur

Tiếng anh INDISH

Bản thân mình không phải là giỏi giang gì nhưng mình rất tự hào về vốn tiếng Anh của mình. Bởi vì đây là công cụ kiếm tiền và giúp mình tồn tại trên bất kỳ đất nước nào. Thế nhưng khi đến Ấn Độ sự tự tin ấy hoàn toàn biến mất vì mình không thể nào hiểu được người địa phương, đôi khi mình phải hỏi đi hỏi lại đến lần thứ hai, thứ ba.
Có một lần, vì hiểu nhầm ý của chú bảo vệ mà mình đã lên nhầm chuyến xe buýt. Rồi phải bắt xe đi ngược về.
Đừng hiểu nhầm mình, người Ấn Độ họ rất giỏi tiếng Anh. Nhưng với một chất giọng đặc trưng, đôi khi họ làm cho người nước ngoài như mình cảm thấy bối rối.

Ấn Độ dưới con mắt của một cô gái nhỏ bé

Cắm trại ở sa mạc Thar
Sự khác biệt văn hóa là vậy, không chỉ riêng Ấn Độ mà mỗi nước đều có những nét văn hóa đặc trưng khác nhau. Tìm hiểu nét đẹp của nền văn hóa ấy, hòa nhập với người địa phương chính là lý do của việc đi du lịch trải nghiệm.
Ngoài những trải nghiệm không mấy dễ dàng, mình gặp rất nhiều người tốt bụng và thân thiện. Họ biết mình đi du lịch một mình nên đã nhiệt tình giúp đỡ, cho mình nhiều lời khuyên bổ ích. Có nhiều người còn ra sức bảo vệ mình một cách quá mức vì họ không nỡ để một cô gái chân yếu tay mềm xoay sở một mình. Họ khăng khăng tự họ đưa mình đi tham quan bởi vì lý do đi một mình nguy hiểm.
Mình gặp được Amit, một chàng trai lém lỉnh và thông minh. Amit cũng chính là người đưa ra ý tưởng cho mình đến Ấn Độ. Amit đã mời mình về nhà chơi và đãi mình những bữa cơm gia đình. Amit còn tình nguyện đưa mình đi chơi khắp nơi và là hướng dẫn viên địa phương cho mình.
Hơn hết, kiến trúc lịch sử của những toà lâu đài, những ngôi đền cổ chính là điểm quyến rũ lớn nhất của Ấn Độ .Phải tận mắt chứng kiến bầu trời nhuộm màu cam đỏ cháy chiếu xuống những tảng đã hoa cương trắng tinh khiết của Taj Mahal và phản chiếu dưới mặt hồ yên tĩnh hay trắm trại qua đêm ở sa mạc Thar ngàn sao thì mọi người mới cảm nhận được điều mình kể.

Kết luận

Ấn Độ không giống với những gì mọi người nghĩ . Đất nước nào cũng có hai mặt cả. Nếu chấp nhận tiếp cận với một tư duy mở , một trái tim chào đón và thời gian để tìm hiểu đủ lâu, mình tin bạn sẽ có cách nhìn khác, thêm yêu vẻ đẹp văn hóa và con người Ấn Độ. Nếu bạn muốn biết thêm về Ấn Độ, những trải nghiệm du lịch của mình cũng như bí quyết để du lịch tiết kiệm, bạn có thể đến thăm trang blog cá nhân mình. Hi vọng có cơ hội đồng hành với bạn trong những chuyến đi.

Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Love
10 Bình luận
Nguyễn Thị Thanh Tâm

GO WITH THE FLOW

8 Quốc gia
19 Tỉnh thành
18 Người theo dõi
1 Đang theo dõi
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
Thuy Do Đẹp quá em.
Trả lời
Chia sẻ
Thuy Do Vẫn nhớ cảnh tháng 3/2019, Ấn coi VN, Thai, Myanmar là quốc gia có dịch, xếp hàng ở Sb gần 3h để nhập cảnh vì họ check từng trang passport. Lúc qua chơi lễ hội Holy xong thì bên đó tanh bành, a về đúng 15/3, trước khi VN đóng cửa 3 ngày. Lúc về 1 tuần sau Phường đến vận động đi xét nghiệm và cảm thấy mình như sinh vật lạ khi dịch đi 3 nước trong vòng 1 tháng :)
Tuan Do Một nơi mình muốn đến
Trả lời
Chia sẻ
Nguyễn Thị Thanh Tâm muốn thì làm thôi nào
Phuong Anh cảm giác Ấn Độ là một nơi em vừa ước được đến vừa sợ đến ấy. em thích những văn hoá khác biệt như này nhưng lại bị bệnh sạch sẽ, đọc nhiều review cái cũng hơi chùn chân. nhưng chắc vẫn đi trải nghiệm 1 lần
Trả lời
Chia sẻ
Nguyễn Thị Thanh Tâm Ấn độ sẽ có 2 thái cực cho khách du lịch: hoặc là cực ghét hoặc là cực yêu. Đồng ý là có vài thành phố bẩn, nhưng k đến mức như mọi người thường nói. Và chị tin nếu em là một người yêu trải nghiệm, em sẽ vượt qua được cái rào cản của bản thân mà tìm cho mình những nét đẹp của những nơi mà em đặt chân đến. Good luck em nhé
Phuong Anh dạ cảm ơn chị đã chia sẻ. em cũng muốn thoát ra khỏi vùng an toàn, đi trải nghiệm nhưng nơi khác biệt. em có đọc blog của chị, rất inspire ạ. mong được đọc nhiều bài review của chị hơn
Mino Trần bài viết tuyệt vời quá chị. em đọc mà bị cuốn theo luôn
Trả lời
Chia sẻ
Nguyễn Thị Thanh Tâm chị cảm ơn nhé.
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
Được mệnh danh là Maldives của Đông Nam á, quần đảo Gili là một thiên đường du lịch của những bãi biển xanh cát trắng. Sau 1 tuần du lịch nhộn nhịp hối hả ở Bali, mình muốn tìm đến một nơi nhẹ nhàng, thư giãn hơn. Vì vậy mình đã mua vé tàu để di chuyển đến Gili.
Chuyến tàu từ Kandy đến Ella là một trong những chuyến tàu đẹp nhất thế giới. Và chắn chắn là một hoạt động không thể bỏ lỡ khi du lịch tự túc ở Sri Lanka. Trong bài viết dưới đây, mình sẽ hướng dẫn mọi người cách mua vé tàu, lịch trình của tàu những mẹo mà mình ước trước đây có người nói với mình.
Là con gái theo đuổi lối sống du lịch solo, sống là được tự do theo đuổi những điều mình thích, được tự mình đi đến những vùng đất mới lạ. Là con gái – bước ra khỏi vùng an toàn và du lịch bụi một mình ở nước ngoài là một trong những điều sáng suốt nhất mình từng làm.
Du lịch kết hợp tình nguyện ở nước ngoài là một trong những hoạt động mình cảm thấy tự hào nhất trong hành trình của mình.