Đón năm mới tại Fukuoka, một Nhật Bản rất khác với tưởng tượng và những gì mình được biết về Nhật Bản trước đó.
• Đền thờ thần đạo Dazaifu Tenmangu :Khám phá nét đẹp hiện đại và truyền thống bên trong ngôi đền 1.100 năm tuổi
• Ngôi làng cổ tích Yufuin Floral: Ngôi làng tái hiện lại đường phố ở khu vực Cotswolds của nước Anh, nơi đây đã được sử dụng làm địa điểm quay bộ phim “Harry Potter” nổi tiếng.Khi vào làng ,chúng ta như lạc vào thế giới cổ tích trong những câu chuyện xa xưa.
• Hồ nước nóng Umi-Jigoku :Hay còn gọi là suối nước nóng Địa ngục biển- Đây là một trong những suối nước nóng đẹp nhất ở Beppu với màu xanh lam ngọc .
• Săn mây tại thảo nguyên Daikanbo: điểm đến chủ yếu ở Yufuin nơi quý khách có thể tận hưởng thời gian thư thái, dạo bước quanh hồ và chiêm ngưỡng hình ảnh phản chiếu của núi non và cây rừng trên mặt nước..
• Lâu đài Kumamoto: Là một trong ba lâu đài đứng đầu Nhật Bản và được xây bởi Kato Kiyomasa, một vị chỉ huy xuất chúng vào thời Chiến Quốc.
Link Youtube: https://youtu.be/cyXAKGbqrZ4?si=v-iR8KRUJ6-oxsCc
SIM: nghe nói mua sim ở Nhật khó, cần giấy tờ nên thường mọi người mua sẵn ở Việt Nam, có thể mua esim, kích hoạt rất dễ.
Mình không mua sim, mình chỉ mua gói data roaming của Viettel 250k/15 ngày/6GB là xài thoải mái rồi
Hướng dẫn viên cũng bán sim luôn, nên nếu lỡ quên mua thì mua của HDV
Đổi tiền: Lần này mình không đổi tiền nên cũng không rõ tỷ giá ở đâu tốt, đa số mọi người đổi sẵn ở khu chợ Bến Thành.
Ở sân bay Tân Sơn Nhất mình không rõ ban ngày hoạt động như thế nào nhưng mình bay chuyến đêm, tầm 10h vào khu cách ly chờ lên máy bay thì tất cả các quầy đã đóng, mặc dù khách bay giờ này rất đông, nhộn nhịp y như ban ngày
Phía sân bay Fukuoka có quầy đổi, buổi sáng mình có thấy 2 quầy nhưng do đi theo đoàn không tiện tách đoàn nên không rõ tỷ giá
Thật ra ở Fukuoka, mình chưa từng nhìn thất một sạp bán hàng kiều streetfood nào, tất cả đều là kiểu shop hết rồi, nên ở đâu cũng có máy cà thẻ, chỉ là một số shop họ chỉ chấp nhận insert thì cần mang theo vật lý và có gắn chip nên tiền mặt chỉ cần mang theo 1 ít đề phòng thôi, hoặc nếu muốn đi thử bus
Giao thông:lần này mình đi tour nên không mua thẻ đi phương tiện công cộng. Ở Nhật đi bên tay trái, có tàu điện vận hành như xe bus nhưng chạy trên đường ray cố định, taxi giá khá cao, subway mình chưa đi thử. Mình hầu như chưa thấy cái xe máy nào nhưng xe đạp chạy trên vỉa hè khá phổ biến
Ổ điện: 2 chấu dẹt, mình không cần mua ổ chuyển đổi luôn do tình cờ làm sao ổ cắm của mình cái nào cũng 2 chấu dẹt sẵn rồi
Múi giờ: nhanh hơn Việt Nam 2 tiếng
Khách sạn: càng vào trung tâm khách sạn càng nhỏ
LỊCH TRÌNH:
SGN - FUK VJ3880 30/12/2024 01:35am - 08:30am
FUK- SGN VJ3881 03/01/2025 17:40pm 21:00pm
ĐÊM NGÀY 1: SÀI GÒN – FUKUOKA
10h tối đoàn tập trung ở sân bay TSN, đây là lần đầu tiên mình mua tour charter nên cũng tò mò muốn biết mọi người đi như thế nào.
HDV sẽ hẹn giờ và một điểm cố định, ai tới thì gặp HDV lấy visa (passport) do công ty DL đưa rồi tự vào check in, tới giờ lên máy bay tới đúng cổng chờ là được
Chuyến bay charter cố định như cty DL báo mỗi người có 20kg xách tay, không được mua thêm hành lý
NGÀY 2: FUKUOKA – BEPPU ( Ăn sáng trên máy bay, trưa, tối )
Gần 2h máy bay cất cánh, bay mất tầm 5 tiếng, trước khi máy bay đáp 1 tiếng sẽ phục vụ bữa sáng
Hơn 8h sáng máy bay đáp, làm thủ tục nhập cảnh rất nhanh, chỉ khoảng 15p do sân bay rất nhỏ và khá vắng
Do chuyến bay charter, toàn bộ khách trên chuyến bay đều đi tour giống nhau nên khi xuống sân bay mọi người đều có nhu cầu dùng WC, thay đồ, make up... Mất rất nhiều thời gian để tập hợp đoàn sau khi xuống sân bay.
Khoảng 11h xe mới xuất phát đi ăn trưa
Làng cổ Yufuin Floral
Đoàn mình ăn trưa ở gần làng cổ Yufuin Floral rồi đi tham quan điểm này luôn.
Đây là một công viên chủ đề, tái hiện lại làng owl's forest ở Anh, lấy bối cảnh khu phố mua sắm mà Harry Porter đã đi để mua dụng cụ học tập.
Cảnh quan thiên nhiên xung quanh cũng rất đẹp, rất nhiều quán ăn, khách du lịch siêu đông.
Hồ Chinoike Jigoku "Hồ Địa ngục máu"
"một ao nước nóng đỏ và một cửa hàng lưu niệm lớn. Đây là một trong những địa ngục đẹp để chụp ảnh" đúng như cty DL miêu tả, ngoài ra có được ngâm chân miễn phí
Hồ nước nóng Umi-Jigoku
là hồ nước sâu khoảng 120 m và có màu xanh lam, được hình thành do hoạt động núi lửa của núi Tsurumidake cách nay 1.200 - 1.300 năm, nhiệt độ trung bình của nước ở đây cao đến 90°C, đủ để luộc trứng. Ở đây chủ yếu cũng chỉ chụp hình sống ảo.
Cả 2 hồ này đều rất nhỏ, nhưng trên đường đi sẽ được ngắm nhìn khung cảnh cả thành phố bốc khói nghi ngút do các mạch nước nóng phun lên khắp nơi, rất ấn tượng
Ăn tối: Đoàn ăn tối ở nhà hàng Wagyu More ở Aeon Mall. Nhà hàng này là quán lẩu, rất dễ ăn, thời tiết lạnh ăn càng thấy ngon
Tối hôm đó mình vẫn xuống dạo phố phường mặc dù đã đi cả ngày rất mệt và đêm hôm trước không ngủ được chút nào. Có lẽ là do cận tết nên phố phường rất nhộn nhịp, khách sạn mình ở ngay giữa con phố đi bộ.
NGÀY 3: OITA – KUMAMOTO ( Ăn sáng, trưa )
Ăn sáng buffet ở nhà hàng trong khách sạn. Do số lượng ghế ngồi có hạn, nhà hàng chỉ cho đủ số người vào ngồi ăn, khách này xong khách khác mới vào tiếp nên nếu xuống trễ thì có người sẽ không kịp ăn sáng, vì vậy khi đi Nhật phải dậy sớm để ăn sáng cho thong thả. Nhà hàng mở cửa từ 6:30-10:00 sáng
Cầu treo Kokonoe Yume Otsuribashi
Cầu này chỉ thích hợp ngắm cảnh, chụp hình thôi. Đây là cây cầu đi bộ dài nhất và cao nhất ở Nhật Bản.
Ở lối vào họ sẽ chụp hình cho mình nếu có nhu cầu rồi họ sẽ in ra 2 tấm, 1 tấm nhỉ màu đen trắng với thông tin cơ bản về cây cầu, miễn phí, 1 tấm in màu, khổ lớn, tính phí, ai lấy thì trả tiền.
Do ở trên núi cao nên gió rất lớn, dù nhiệt độ không quá lạnh nhưng gió sẽ làm cho cái lạnh tăng lên gấp nhiều lần nên áo phao, áo gió là nhất định phải mang theo.
Thảo Nguyên Daikanbo
Con đường dẫn lên đây cực kỳ đẹp, mà cảnh quan thay đổi 360 độ. Đoàn mình đi dưới chân núi thì có tuyết đóng đầy mặt đất, trên cây, nhưng khi lên cao hơn thì lại không có tuyết mà chỉ có cỏ khô, 1 màu vàng đẹp khủng khiếp, địa hình trải dài, đẹp, chụp hình mê ly.
Nhưng cũng vì ở trên cao nên rất gió, dù nắng rất to nhưng gió cũng rất lạnh, cần có áo phao, áo gió
Trên đường đi xuống có một nhà hàng rất xinh, đoàn mình ăn trưa ở đây, ăn xong ra ngoài chụp hình cũng rất đẹp
Vách núi Takachiho
Vách núi này có 1 con đường đi dạo cũng đẹp, có 1 thác nước nhỏ, 1 dòng suối nhỏ chảy giữa 2 vách núi đứng. Nhưng cũng không quá hùng vỹ hay wow gì. Có lẽ do mình từng đi Toroko ở Hứa Liên nên vách núi này mình thấy cũng bình thường, đi dạo dạo, tản bộ thì ok
Phố ẩm thực Sunroad Shinshigai
Mình hình dung đây sẽ giống như chợ đêm, nhưng không phải, nó là 1 con phố với rất nhiều nhà hàng. Mình không thấy một sạp bán đồ ăn nhỏ lẻ hay streetfood nào ở Fukuoka nên cũng có phần thất vọng.
Mặc dù cả con phố rất nhiều hàng quán nhưng mình thật sự không biết ăn gì vì không rành món Nhật, nhũng khá lười đi thử khắp nơi do cả ngày đi tour đã mệt rồi, nếu không phải ăn tự túc thì tốt.
Mà con phố này cách xây dựng, kiến trúc, trang trí giống y con phố hôm qua mình đã đi.
Đêm hôm đó về mình đã đi tắm Osen để trải nghiệm thử do khách sạn có tắm Osen miễn phí, mặc dù chỉ là Osen nhân tạo nhưng cũng khá thú vụ, do ngại đông người nên hơn 11h đêm mình mới xuống, kết quả là chỉ có mình mình haha.
Ngâm người khoảng 15p cảm giác thư giãn, cơ bắp được thả lỏng, rất đã.
Ngày 4: KUMAMOTO – FUKUOKA ( Ăn sáng, trưa)
Lâu đài Kumamoto
Do đoàn mình tới đây vào đúng ngày tết của người Nhật nên phải xếp hàng tới 9h, xem 1 buổi biểu diễn, khai mạc nho nhỏ rồi mới mở cổng vào tham quan
Vì là tết nên tất cả các điểm tham quan ngày hôm đó đều được miễn phí, khách tham quan điểm nào cũng đông
Người Nhật ăn tết tây, bỏ tết ta từ rất lâu rồi. Nhưng tết tây họ tổ chức cũng rất linh đình, như mình ăn tết Nguyên Đán vậy, họ cũng được nghỉ dài ngày (7 ngày)
Lâu đài này được phục dựng rất đẹp và hoành tráng, nhưng thường chỉ chụp hình bên ngoài vì nếu muốn đi tham quan hết bên trong sẽ cần rất nhiều thời gian.
Vườn Suizenji Jojuen
" được xây dựng vào năm 1832 bởi lãnh chúa Hosokawa của Kumamoto nổi tiếng với nguồn nước suối tự nhiên chất lượng cao chảy ra từ mạch nước ngầm từ núi lửa lớn nhất Nhật Bản Mount Aso và phòng trà truyền thống nức tiếng với hương vị trà xanh tuyệt hảo" --> đi dạo chụp hình là chính
Ở đây có 1 ngôi đền được rất nhiều người tới làm lễ, người ta xếp hàng dài cả mấy trăm mét dưới nắng để tới trước chính điện, có vẻ rất thiêng
Phố cổ Yanagawa
Ở đây có 2 option là đi thuyền ngắm kênh đào hoặc tự do đi dạo, nhưng sẽ không đủ thời gian cho cả 2
Mình chọn đi thuyền, cũng không ngắm được kiến trúc gì cả, chủ yếu nghe chú lái thuyền hát, thuyết minh và có tiết mục bay qua cầu giống như trên Tiktok. Cũng khá thú vị, vé là 1000 yên/người/lượt/45p
Đền Dazaifu Tenmangu
Từ bãi đậu xe vào tới đền tầm 1km, đi qua 1 con phố đi bộ sầm uất, bao la đồ ăn
Đền này cũng rất rất là đông, đặc biệt là dịp tết. Người ta xếp hàng từ cửa ra vào và nhích từng chút một để chờ đến lượt được tới trước chính điện cúng bái.
Xung quanh sân thì bán rất nhiều bùa, họ để biển ghi giá tiền trên 1 cái lọ, ai mua thì tự bỏ xu vào (100-200 yên) rồi tự bốc 1 lá bùa, khá giống xin quẻ. Còn 1 dạng nữa là bùa bình an...nhưng theo chú HDV thì bùa mua cho người khác mới linh, tự mua cho mình sẽ không linh haha
Ở ngay lối vào đền có 1 quán bán bánh nhân đậu đỏ rất rất là ngon, trời lạnh ăn lại càng ngon.
Tối hôm đó mình chỉ ra cửa hàng tiện lợi mua hotpot và một số loại bánh ăn vặt về phòng.
Đi tour nhiều ngày mà thiếu ngủ nên mình khá mệt.
Ban đầu dự định của mình là sẽ đi công viên ánh sáng, đi Fukuoka Tower...nhưng cuối cùng chỉ ngủ thôi haha
Ngày 5: KUMAMOTO – FUKUOKA ( Ăn sáng, trưa)
Bảo tàng Bom Nguyên Tử Nagasaki
Nơi này trưng bày hiện vật và thông tin về sự kiện Mỹ thẻ bom nguyên tử và phía trước có một công viên tên là Hòa Bình.
Nó mang tính chất lịch sử nên đi xem cho biết và có thêm kiến thức thôi.
Theo dòng sự kiện thì chiến thắng năm 1975 của Việt Nam cũng được nhắc tới ở đây, tự hào vô cùng.
Mua sắm tại Tosu Premium Outlets
Không có gì khác so với các outlet khác mà mình từng đi cả, giá cũng không rẻ gì lắm.
Mình có so nhanh giá 1 số món mà mình đã mua trên shopee ở Malaysia thì giá ở đây bán còn đắt hơn nên mình không mua gì
Có lẽ do thời tiết lạnh làm mình lười biếng ra ngoài và thiếu ngủ nhiều ngày nên tối mình lại chỉ ngủ thôi, không đi đâu cả
Ngày 6: FUKUOKA – SÀI GÒN ( Ăn sáng )
Tảng Đá Đôi Sakurai Futamigaura
Phong cảnh ở đây đẹp, chủ yếu để chụp hình thôi, ngoài ra cũng không có gì quá đặc sắc. Hai hòn đá này được tin là đá thần tượng trưng cho nam và nữ như hòn Trống Mái ở Hạ Long.
Mitsui Lalaport Fukuoka
Dạo qua 1 vòng thì mình thấy các shop cái style quần áo đền na ná nhau và na ná Uniqlo.
Mình chì đi 1 vòng Uniqlo xem giá cả so với các nước khác như thế nào và thật sự nó rẻ hơn rất nhiều
Foodcourt rất nhiều đồ ăn
Ở tầng trệt có quầy tax free để nếu mua ở cửa hàng chưa được miễn thì xuống đây họ hoàn lại thuế.
Nói chung chuyến đi này chủ yếu là ngắm cảnh, chụp ảnh nhưng mà cảnh sắc tự nhiên thì vô cùng phong phú và đẹp, đi tự túc sẽ khó vì các điềm ở rất xa nhau.
Mặc dù đi tour hơi hạn chế về thời gian nhưng sẽ tiết kiệm và tiện hơn rất nhiều