Nối giữa Mai Châu và Tân Lạc thuộc tỉnh Hòa Bình, Đèo Đá Trắng có một đặc điểm thú vị là quanh năm trắng xóa như tuyết, thêm mây mù bao phủ khiến cho khung cảnh mờ ảo và khác lạ vô cùng. Một ngọn đồi Bắc Âu đích thực ở Việt Nam!
Trong hành trình Mộc Châu – Tà Xùa lần này, mình có cơ hội đi qua đèo Thung Khe hay còn gọi là đèo Đá Trắng bởi vì cấu trúc đá vôi được khai thác dở, phủ trắng một đoạn đèo và nếu đi vào lúc sương nữa sẽ tạo ra một cảnh tượng vô cùng ảo diệu, không khác gì những ngọn đèo ở Bắc Âu cả. Thật ra trước đây mình đã từng đi qua đây nhưng vì là đi vào ban đêm nên là không để ý, lần này thì đặt hẳn Thung Khe trong lịch trình nhé.
Một điểm thú vị là hầu như các nơi mình đặt chân đến ở thời điểm đó đều không đông người, gần như là vậy ấy. Lần này cũng vậy, chỉ lác đác vài người và mấy.. con bò mà thôi. Hôm sau sương xuống rất nhiều, phủ kín cả lối vào nên là một cảm giác rất phiêu đây.
Dạo quanh khu bên dưới, mình thấy được đây là một khu khá rộng, vì sương dày nên không thể nhìn được xa. Mọi người nhanh chóng lấy máy chụp hình để chụp cho mình một vài kiểu ảnh ở bên dưới.
Men theo lối nhỏ để lên trên, tụi mình lên được một khoảng đất nhỏ, từ đây có thể quan sát được ở dưới, một màu trắng phau. Bật mí một chút nhé, đây cũng chính là nơi ca sĩ Bảo Anh quay movie đấy.
Đúng là càng đi nhiều mới càng thấy mình nhỏ bé, mình đã từng đi rất nhiều nơi, có cơ hội đón rất nhiều cảnh tượng mới mẻ và đẹp lạ, và ở Thung Khe ngày sương khói này cũng là một ngày khác lạ. Dừng chân buổi trưa tại đây, ngồi quanh bếp lửa thưởng thức món ngô tím luộc, cơm lam, trâu gác bếp, trong làn sương mơ hồi khiến cho mọi thứ càng thêm đậm đà.
Và rồi, mọi người lại tiếp tục hành trình, cho điểm hẹn Mộc Châu!
Ghi lại dấu chân những nơi tôi đến vào chiếc thẻ nhớ – Thẻ nhớ của cuộc sống. Và để tôi cho bạn thấy tôi đã lưu lại những gì vào chiếc thẻ nhớ ấy”