Cứ như có 1 duyên số với Praha, mỗi năm mình lại đến Praha ít nhất 1 năm trong suốt thời gian mình du học ở Phần Lan. Có thể nói Praha là thành phố mình thích nhất ở châu Âu.
Tiền tệ
Khác với các nước khác ở châu Âu, Praha sử dụng koruna là đơn vị tiền tệ thay vì eur. Thế nên lần đầu tiên đến đây mình đã mất rất nhiều tiền vì đổi tiền ngay tại chính sân bay Václav Havel. Tỉ giá ở sân bay rất thấp so với tỉ giá đổi ở trung tâm nên các bạn không nên đổi ngay tại sân bay nhé. Các bạn có thể dùng thẻ rút tiền từ máy ATM thì tỉ giá sẽ tốt hơn đấy. Lúc mình đổi tiền ở trung tâm 1 EUR = 25 Koruna, còn tỉ giá từ máy ATM sẽ tầm 1 EUR = 23-24 koruna.
Sau khi vào trung tâm, các bạn hãy cẩn thận lựa chọn địa điểm đổi tiền. Có những thành phần lừa gạt sẽ đưa tiền của nước Belarus cho bạn thay vì tiền koruna. Mệnh giá của tiền Belarus thì nhỏ hơn tiền koruna rất nhiều. Ngoài ra, các bạn nên tránh đổi ở Western Union, Exchanges, ... tuy an toàn nhưng bạn lại tốn phí cho tiền hoa hồng nhé.
Đây là những điểm mình đã đổi tiền và rất đáng tin cậy nhé.
2. Từ sân bay bạn có thể đi metro đến Národní třída, tìm đến Koruna Palace, đi vào trong bạn sẽ thấy 1 quầy đổi tiền.
3. Metro mustek-A có chỗ đổi tiền gần sephora, bạn sẽ thấy mọi người xếp hàng rất đông để đổi tiền. Chỗ này hình như tỉ giá là tốt nhất.
Đi lại
Cũng như các nước châu Âu khác, bạn có thể đi taxi hoặc sử dụng phương tiện công cộng. Phương tiện công cộng ở Prague bao gồm bus, metro và tram nhé.
Giá cho 1 vé đơn có hiệu lực 30' là 24 czk
vé đơn có hiệu lực 90' là 32 czk
Thường mình hay đi lại nhiều nên mình hay dùng vé ngày cho tiện lợi.
1 day - 24 hours : 110 czk
3 days - 72 hours : 310 czk
Trẻ em dứoi 6 tuổi thì hoàn toàn được miễn phí nhé.
Metro ở Prague có 3 lines chính xanh, vàng và đỏ. Việc đi lại ở Prague vô cùng dễ dàng vì hầu như những điểm tham quan đều nằm trên các line.
Ăn gì
Đối với du học sinh như mình thì đến Prague là để ăn đồ Việt rồi, so với các nước châu Âu khác, đồ Việt ở đây khá là phong phú, rẻ và cực ngon. Nếu các bạn đi chợ Sapa thì đúng là thiên đường đồ ăn luôn rồi.
Đến Tiệp Khắc phải uống bia Tiệp chứ các bạn nhỉ. Giá cả cho 1 cốc bia ở đây vô cùng rẻ giao động từ 20 ckz - 30 ckz, vô cùng hợp lý đúng không.
Các món ăn phố biến của người Séc là Guláš, zelnacka, smazak, svickova, trdelnik
Đi đâu ở Praha
Lịch trình mình đi trong vòng 3 ngày các bạn nhé.
Ngày 1: Đầu tiên là Prague castle, lần này mình đi không hiểu sao chỗ nào cũng bị trùng tu, chán dã man.
Để đến được Prague castle, bạn có thể đến metro Hradčanská, xong đi bộ tầm 750 m là ngắm được lâu đài.
Tiện đường, bạn có thể đi luôn Strahov monastery.
Ngoài ra ở đây có view để ngắm toàn Prague rất đẹp
Mình lại đi dạo trên cầu Charles Bridge
Ngày 2:
Mình đi chợ Sapa để thăm quan khu sinh sống của người Việt tại Praha và tiện thể đi uống trà sữa :))
Các bạn có thể đi xem nhà thờ thánh Vitus và đồng hồ thiên văn học tại ngay Old town nhé
Bạn có thể ghé thăm Dancing house
Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.
Nhắc đến Portugal, mọi người sẽ nghĩ ngay đến Porto và Lisbon. Thành phố cảng Porto nơi J.K.Rowlings đã từng sáng tác truyện Harry Porter, hay là Lisbon với những ngôi nhà vàng mái đỏ trên những đồi núi khấp khuỷu. Thế nhưng có một thành phố biển mang tên Lagos lại cho bạn một cảm nhận hoàn toàn khác - vẻ đẹp của thiên nhiên kỳ vỹ.
Nhắc đến Portugal, mọi người sẽ nghĩ ngay đến Porto và Lisbon. Thành phố cảng Porto nơi J.K.Rowlings đã từng sáng tác truyện Harry Porter, hay là Lisbon với những ngôi nhà vàng mái đỏ trên những đồi núi khấp khuỷu. Thế nhưng có một thành phố biển mang tên Lagos lại cho bạn một cảm nhận hoàn toàn khác – vẻ đẹp của thiên nhiên kỳ vỹ.
Cảm nhận đầu tiên của mình về Lisbon là gì: thành phố màu sắc. Khác những thành phố khác ở châu Âu, Lisbon mang vẻ đẹp rất riêng. Những ngôi nhà vàng, mái đỏ, được ốp gạch men sắc xanh của gốm sứ là những hình ảnh bạn có thể thấy ở khắp mọi nơi tại đây. Lisbon như 1 nơi giao thoa giữa nền văn hoá châu Âu và Bắc Phi.
Cuối tháng 5 vừa rồi, nhà mình vừa đi du lịch 1 vòng châu Âu trong vòng 18 ngày bao gồm các nước sau Czech Republic (Tiệp Khắc), Ý, Pháp, Bỉ, Hà Lan, Phần Lan và Estonia.