Blog Bạn sẽ không ngờ rằng Trung Quốc đâu chỉ có riêng Phượng Hoàng Cổ Trấn?! Mà còn có những thôn quê đẹp đến nao lòng!

Bạn sẽ không ngờ rằng Trung Quốc đâu chỉ có riêng Phượng Hoàng Cổ Trấn?! Mà còn có những thôn quê đẹp đến nao lòng!

Nhi Nhí Nhảnh Thứ 4, 14/08/2019
Tìm ra những thôn quê bí ẩn ở Trung Quốc, mộng mơ như trong những thước phim của cô nàng thôn quê Lý Tử Thất!

Vụ Nguyên và cây hoè già cô đơn qua năm tháng có lẽ rất quen thuộc với các bạn từng đọc "Anh có thích nước Mĩ không?". Mình đã từng nghĩ đó chỉ là tưởng tượng của tác giả, cho đến ngày xem bản truyền hình bộ phim thanh xuân ấy. Hoá ra Vụ Nguyên của Tân Di Ổ là thôn quê đẹp nhất Trung Quốc đó, một vẻ đẹp thanh bình, nhẹ nhàng, dễ mến.

1. Cách di chuyển đến Vụ Nguyên

Từ Việt Nam có thể bay các tuyến sau:
- Bay Đồn Khê (An Huy) rồi đi tàu cao tốc 20 phút xuống trung tâm Vụ Nguyên. Có thể kết hợp với cung Hoành Sơn, Hồng Thôn, Tây Đệ ở An Huy.
- Bay Nam Xương (thủ phủ của tỉnh Giang Tây), đi tàu 3h xuống đến trung tâm Vụ Nguyên. Có thể kết hợp đi đến Jingdezhen để xem và mua gốm sứ Giang Tây.
- Bay Hàng Châu, đi tàu cao tốc 2h30 đến ga Vụ Nguyên, bus 5h. Có thể kết hợp đi cung Thượng Hải - Tô Hàng.
- Bay Thượng Hải, đi tàu cao tốc 3 - 3h30, tàu thường 7h.
Ngoài ra, có thể kết hợp đi tàu, xe Hà Nội - Nam Ninh rồi bay nội địa Nam Ninh - Đồn Khê/Nam Xương/Hàng Châu. Hoặc di chuyển tiếp bằng tàu Nam Ninh - Shangrao/Nam Xương. Tuỳ ngân sách và thời gian để các bạn cân nhắc.

2. Cách di chuyển từ trung tâm Vụ Nguyên đến các làng

Trung Quốc làm du lịch khá chuyên nghiệp nên dù ở vùng thôn quê nhưng đường xá ngon nghẻ, cao tốc và đường xuyên hầm chạy rất mượt. Mình đi vào mùa xuân nhưng cảnh hai bên đường lá đỏ chen lá xanh, rừng núi lẫn các làng quê. Nói chung là đẹp nha. Nhà ga mới xây đồng nhất với lối kiến trúc Huy Châu ở Vụ Nguyên, sạch sẽ, rộng rãi.
Thuê xe riêng
Từ 2 người trở lên có thể cân nhắc thuê xe riêng hoặc thuê xe đi từng chặng. Mình chủ yếu đi xe riêng, rất tiện nếu muốn dừng lại chụp hình. Cung cấp cho các bạn giá một số chặng mình đã đi:
- Vụ Nguyên - Likeng: 13km giá là: 40 tệ
- Jiangling - Vụ Nguyên: 42km giá là: 100 tệ
- Likeng - Jiangling: 30km giá là: 80 tệ
- Jiangling - Huangling: 30km giá là: 80 tệ
Bến xe Laobei
Ở đây có hầu hết bus đi các tuyến Đông, Tây, Bắc. Xe chạy từ 6 a.m - 4.30 p.m. Giá 5 - 10 - 15 tệ.
Xe bus từ ga
Có bus từ ga đi đến được các điểm trên cung Đông theo hướng Jiangling.

3. Các điểm tham quan

Có rất nhiều điểm tham quan nên chỉ chọn những ngôi làng tiêu biểu hoặc theo sở thích, theo mùa.
Theo mùa:
- Gợi ý mùa xuân: Likeng, Jiangwan, Jiangling, Huangling, Qingyuan, Sixi Yancun. Mặc dù trên nhiều tài liệu đều nói tháng 3 và tháng 4 là mùa cao điểm đến ngắm hoa cải ở Jiangling, nhưng mình đã check thực tế các năm trở lại đây, thời điểm vựa hoa ở Jiangling đẹp nhất là 15/3 - 25/3. Qua đầu tháng 4, nhiều chỗ đã lụi rồi, hoa cải ở Huangling kéo dài hơn nhưng chủ yếu tầm view bao quát từ xa.
- Mùa thu là mùa phơi nông sản, lá phong đỏ rực, đôi nơi tô điểm bởi những vườn cúc. Likeng, Jiangwan, Huangling, Shicheng, Sixi Yancun.
- Các thời điểm khác trong năm phủ lên Vụ Nguyên một màu xanh yên bình, ít khách du lịch.
- Thuê xe nguyên ngày đi cung Đông giá là: 400 tệ, thích đâu dừng đó. Giá mình tham khảo trên mạng và mình có từng hỏi anh lái xe. Tuỳ cơ để các bạn deal giá xem xuống được nữa hay không.
Các điểm tham quan được chia theo 3 cung như sau:
Cung Đông
Đây là điểm đông người tham quan nhất, đặc biệt các làng từ Likeng đến Jiangling.
Moon Bay → Likeng Village (Small Likeng) → Wangkou Village → Jiangwan Village → Huangling Village → Xiaoqi Village → Jiangling Village → Qingyuan Village → Wulongyuan Driftage → Guankeng Village.
Cung Bắc
Sixi Yancun giữ được nét bình yên vốn có và kiến trúc xưa cũ với những bản khắc gỗ, kiến trúc Huy phái, ít khách du lịch tham quan hơn các làng ở cung Đông. Shicheng Villages thì đẹp hơn vào mùa thu, hình ảnh ngôi làng mái xám tường trắng chìm trong sương sớm và lá phong đỏ.
Congxi Driftage → Sixi & Yancun Villages → Changtan Village → Rainbow Bridge (in Qinghua Town).
Có 3 nhánh tham quan từ Qinghua Town:
- Wolong Valley of Dazhang Mountain → Ancestral Hall of Huang Village → Jujing Village → Lingyan Cave Forest Park → Shicheng Village
- Hong Village → Qingfeng Cave → Camphor Tree Folk Garden
- Zheyuan Country → Hongguan Village → Likeng Village (Big Likeng)
Cung Tây
Wengong Mountain → Kengtou Village → Fuchun Ancient Town → Mandarin Duck Lake → Jinshan Ecological Tea Garden → Changxi Village → Fengyou Mountain.

4. Vé tham quan

Có 3 loại vé tham quan gồm: vé lẻ từng nơi và 2 loại như bên dưới. Các bạn chấm điểm đến và thời gian tham quan dự tính rồi mua cho phù hợp. Vé lẻ mấy điểm nổi nổi như Likeng, Jiangling đều 60 - 80 tệ/vé.
1. Loại 210 tệ: 14 điểm, 5 ngày
Thung lũng Wulong, Núi Dagu, Jiangwan, Hang Lingyan, Núi Wengong, Likeng, Cầu Rainbow, Xiaoqi, Sixi Yancun, Wangkou, Hội quán tổ tiên Baizhu, Jiangling, Shicheng và Đền cổ Yantian.
2. Loại 150 tệ: 12 điểm, 24h
Jiangling, Jiangwan, Xiaoqi, Wangkou, Likeng, Rainbow Bridge, Sixi&Yancun, Dazhangshan, Wulong Valley, Yantian Ancient Temple, Shicheng.

5. Homestay ở Longwei

Du xuân ở vùng này và Giang Nam tức là mình chấp nhận những ngày thời tiết ẩm ương, những ngày mưa nắng bất chợt. Ngày đầu đi chơi gặp mưa suốt từ sáng có hơi nản nhưng sau mấy ngày ở đây mới thấy đó cũng là may mắn. Bởi có mưa lạnh mây mù nên trên đường từ Likeng về Longwei bus stop mình đã được ngắm mây trôi lảng bảng trên mặt sông xanh giữa núi đồi hư hư thực thực, cảnh tượng hết sức thần tiên, các du khách thuê xe riêng như mình đều dừng lại xuống cầu ngắm, biết nói gì đây, ai cũng chỉ có thể cảm thán liên hồi.
Về đến ngôi làng mình ở chiều hôm đó, mình được bác chủ nhà dẫn ra bờ sông, dưới ánh sáng ảm đạm, mình tưởng đã bước vào thế giới khác, cây cối xanh tươi ngả bóng mặt nước xanh, hình thù cây cối ở Vụ Nguyên mới thật kì lạ, cây cổ thụ mọc tự nhiên nhưng thế cành như cây bonsai, dáng vẻ ma mị ẩn trong mây chiều. Giá như có tiếng sáo trúc đâu đó vang lên nữa, hẳn đây là giấc mơ.

6. Hành trình chuyến đi mộng mơ

Có quá nhiều điểm tham quan ở Vụ Nguyên nên mình chỉ chọn một số điểm đẹp vào mùa xuân và những ngôi làng tiêu biểu như Likeng, Sixi Yancun. Nhưng mình đã không kịp đi Sixi Yancun như dự định ban đầu.
1. Likeng
Đa số du khách đến Vụ Nguyên đều ghé thăm Likeng, một trong những ngôi làng tiêu biểu ở đây, cùng với Jiangwan, với lối kiến trúc Huy Châu mái xám, tường trắng, tứ thuỷ đổ đường, con nước chạy qua làng, cầu gỗ nhỏ bắc qua trước mỗi ngôi nhà. Giữa sân có một chiếc chum may mắn, mọi người thường tung đồng xu khi đến đây. Mình đến Likeng vào một ngày mưa, khi tầm tã lúc bay bay. Dù ngày trong tuần nhưng vào mùa cao điểm, từng đoàn khách du lịch vẫn đội ô nối tiếp nhau dưới mưa.
Để tham quan Likeng, chiều vào nên đi con đường lát đá chạy dọc theo con nước xanh đầu làng, cũng là địa điểm đậu bến thuyền, bè trúc, qua một cây cầu đá, ngôi đền và chợ nhỏ. Đây chính là con đường yên bình, đậm chất làng quê nhất ở Likeng. Vào trong làng sẽ chỉ có khách du lịch ngập tràn mọi ngóc ngách, các cửa tiệm ăn, quần áo, trà... Nhà cửa trong làng nhấp nhô, có phần lộn xộn và lạch nước đục ngầu.
Trong cái rủi có cái may, thời tiết mây mưa mịt mù ngày hôm đó xem như gỡ gạc lại cảm giác lãng mạn, có đôi chút hoài niệm thời đi học, đội ô lãng đãng đi dạo khắp ngôi làng trong mưa, ngắm sắc xanh mơn mởn của cây cối, những luống cải dầu độ xuân về. Tuy nhiên, trước lúc rời đi trời đổ mưa to mình đã không kịp đi bè trúc như dự định ban đầu, nuối tiếc những hình dung ngồi bè trúc giữa dòng nước xanh, lãng đãng khói sương, cảm giác tiêu sái như trong những bộ phim kiếm hiệp từ thuở bé.
- Giá vé tham quan mua lẻ 60 tệ, nằm trong combo vé 210 tệ, 14 điểm/5 ngày và combo 150 tệ, 12 điểm/24h.
- Vé xe điện từ cổng - đầu làng 5 tệ/chiều. Nếu đi xe điện nên đi chiều ra.
2. Huangling
Huangling nói riêng và Vụ Nguyên nói chung nổi tiếng với hình ảnh ngôi làng cổ vào mùa phơi nông sản nằm giữa lưng chừng núi, bao quanh bởi phong đỏ, mờ ảo trong mây khói. Huangling của mình không phải buổi sớm yên bình và hư ảo độ thu về. Sắc xám cổ kính những ngôi nhà cổ với lối kiến trúc Huy phái cùng những mùa hoa, là hồ nước xanh dưới chân làng bình yên mát mẻ, ngồi nghỉ chân lắng nghe chim hót líu lo, nước chảy róc rách, điểm tô chú vịt bơi lội.
Huangling ấy đẹp như một bức tranh thuỷ mạc. Dạo bước đây đó trong làng luôn thấp thoáng những cành lê trắng đọng sương sớm xen giữa những mái nhà cổ, bất chợt bên tai mình văng vẳng những câu thơ của Nguyễn Du ngày thanh minh làm lòng xao động. Để lại dấu chân trên bậc thang đá phủ rêu phong, mình rời Huangling mang theo những tiếc nuối, có phải mình luyến tiếc những khung cảnh đậm chất thơ nơi ấy.
Khu tham quan khá rộng (có bản đồ kèm theo số thứ tự). Mọi người nên lên bằng cab phía bên phải bản đồ đến ngôi làng cổ - điểm tham quan chính ở Huangling, chưa vội chụp ảnh vì càng vào làng càng đẹp. Tranh thủ đi trước các đoàn khách Trung Quốc đến nhà trưng bày tranh bằng gạch và điêu khắc gỗ tinh xảo thể hiện cuộc sống nơi đây qua 4 mùa xuân, hạ, thu, đông, tiếp tục đi đến điểm view nhìn toàn cảnh ngôi làng từ phía bên trái, đi lên phía trên vào các observation deck có view nhìn xuống ngôi làng (ban công các nhà) rồi lang thang trong làng.
Các con ngõ phía dưới ít khách du lịch đi đến, sạch sẽ, nhiều rêu phong phủ xanh qua năm tháng nên tha hồ sáng tác những bức hình đẹp. Sau đó, đi theo bản đồ sang ngọn đồi bên kia với view ruộng bậc thang hoa cải trải dài để lên điểm ngắm cảnh số 2, cab lên view cao nhất và làng Xiaoyong. Xuống bằng cab bên này (tức cab bên trái bản đồ).
- Giá vé combo cổng và cab treo khứ hồi: 145 tệ
- Giờ mở cửa: 7a.m - 5.30 p.m
- Thời gian tham quan: 1 ngày tranh thủ vừa đủ dạo, chụp hình hết các khu.
Gợi ý: muốn ngắm và chụp hình ngôi làng cổ lảng bảng trong mây sớm nên đến Huangling thật sớm để đi cab treo lúc 7h sáng hoặc book phòng trong khu thắng cảnh. Tất nhiên, ở đây hợp không khí nghỉ dưỡng, ban đêm yên ắng như Bà Nà.
3. Jiangling
Trước khi đến Vụ Nguyên mình canh điểm rơi hoa cải ở đây dữ nhất. Đây là một trong bốn biển hoa mùa xuân của Trung Quốc với diện tích 38km2. May mắn, ngày mình đến hoa dưới thung lũng đã rụng bớt nhưng trên đồi vẫn đang độ chín. Nếu ở Huangling trọng tâm là làng cổ, những ruộng bậc thang cải dầu dốc và view toàn cảnh là chủ yếu, thì ở Jiangling, địa thế sườn đồi thoai thoải, vừa có view toàn cảnh xuống thung lũng, vừa được tung tăng giữa ngọn sóng vàng rập rềnh trong gió. Hôm ấy, trời vừa hửng nắng, mình đứng dưới tán cây, gió thổi qua làm những chiếc lá xoay tròn đáp xuống biển cải lấp loá như sao dưới nắng trong tiếng gió xào xạc. Khoảnh khắc ấy chỉ có thể đứng yên ngắm nhìn và cảm nhận bằng mọi giác quan, đẹp như trong truyện ngôn tình vậy.
Ở bãi đỗ xe dưới chân núi có free bus khoảng 30 phút rồi lên điểm ngắm cảnh số 1 (on top), có view toàn cảnh nổi tiếng nhìn xuống thung lũng cải dầu lảng bảng trong mây xuân. Từ đây đi xuống sườn đồi theo con đường đá. Đoạn đầu khá đông khách du lịch chụp hình ở các mép ruộng. Đi đến ngã 3, có hai lối đi cho các bạn chọn.
Lối phải đa số du khách đi, đường đẹp, lối trái ít khách hơn, có một đoạn đường đất khoảng 20m nhiều bạn tưởng cụt đường quay lên, nhưng cứ đi tiếp nhé. Đi theo lối trái, tha hồ muốn chụp gì thì chụp, hầu như ít vướng người nha. Đi được hơn nửa cung đường xuống núi có zipline hoặc các xe gần giống tuk tuk đưa xuống. Mình ngắm view Zipline đoạn này không đã lắm nên tiếp tục đi bộ ngắm cảnh, để dành sau đi Zipline ngắm mênh mông cải Thanh Hải cho đã.
- Giá vé lẻ 80 tệ nằm trong combo vé 210 tệ 14 điểm/5 ngày và combo 150 tệ 12 điểm/24h.
- Zipline: 80 tệ.
- Thời gian tham quan: 5h vừa dạo, vừa chụp hình.

7. Đặc sản

Khắp các làng ở đây đều bày bán trà và trà hoa cúc được trồng ở vùng núi Vụ Nguyên. Ngoài ra, vốn có truyền thống khắc chạm đồ gỗ tinh xảo, ở đây có nhiều sản phẩm từ gỗ, nhiều món đồ lưu niệm gọn gàng mùi thơm thoang thoảng.
Chú ý dành cho chuyến đi:
- Nên chăm chỉ xài kem chống nắng dù trời mây mù.
- Ở vùng núi nên buổi tối nhiệt độ xuống thấp, khá lạnh, bạn lưu ý mang thêm quần áo.
- Nên ở làng ít nhất một đêm.
Vụ Nguyên thiệt sự đẹp bình yên, đẹp đến ná thở luôn đó. Nếu những bạn nào cũng yêu những nét bình dị, mộc mạc nơi thôn quê như mình thì nhất định phải đến Vụ Nguyên nha, đảm bảo mê ngay từ ấn tượng đầu tiên.

Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Love
0 Bình luận
Nhi Nhí Nhảnh
0 Quốc gia
3 Tỉnh thành
7 Người theo dõi
15 Đang theo dõi
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
Xin E-visa Ấn Độ chưa bao dễ dàng như thời điểm hiện tại. Xin chiếc visa, book chiếc vé, và sẵn sàng khám phá quốc gia với nền văn hoá độc đáo bậc nhất này nào.
Khách nước ngoài đã tiêm đủ hai mũi vaccine được miễn cách ly khi nhập cảnh Hàn Quốc.
Từ bình dân cho đến sang chảnh - cứ biển xanh cát trắng cùng những bài hát sôi động ắt sẽ tạo nên nhiều kỷ niệm đáng nhớ nhất của tuổi trẻ trong mùa hè này. Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc tự túc siêu chi tiết từ A - Z sẽ cho bạn đầy đủ thông tin cần thiết nhất cho chuyến đi.
Luxembourg là một quốc gia tuy nhỏ bé nhưng nó lại là một trong những quốc gia xinh đẹp nhất Châu Âu, cùng một nền ẩm thực đặc sắc với nhiều món ăn, thức uống ngon nổi tiếng. Đây là yếu tố quan trọng để thu hút được sự quan tâm và chú ý của rất nhiều khách du lịch nước ngoài.
Đến Ecuador bạn sẽ được trải nghiệm một loạt các món ăn đầy màu sắc, một số trong đó thậm chí còn có tuổi đời hơn cả người Inca. Dưới đây là những món ăn truyền thống của đất nước này mà bạn nên thử khi đến đây.
Ngoài việc thận trọng với những ngọn núi lửa vẫn còn hoạt động, đến Ecuador, du khách có thể tham khảo thêm một số điều dưới đây để hiểu rõ hơn về đất nước Nam Mỹ này.
Top 10 địa điểm du lịch ở Miền Bắc nên đi trước khi kết hôn, đặc biệt điểm thứ 10 không thể không đi.
Một chuyến đi hết sức tuyệt vời. Lệ Giang - nơi được thiên nhiên quá đỗi ưu ái. 1000 lời khen mĩ miều nhất dành cho Vân Nam - đặc biệt là Lệ Giang.
Mũi Nghê là địa điểm tương đối lạ đối với những tín đồ du lịch. Với vẻ hoang sơ vốn có, bạn đừng bỏ qua trải nghiệm ngắm bình minh tuyệt đẹp tại nơi này khi đến Đà Nẵng.
Trải nghiệm chuyến đi mùa hè đầy thú vị hơn những kì nghỉ nhạt nhẽo trước đây. Tại sao không?