Vương Quốc Anh
mask
Đã đi
Sắp đi
1,862 Gody-er đã đến

Vương Quốc Anh

Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland hoặc Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland. (tiếng Anh: United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland), cũng thường được gọi là Anh Quốc, Vương quốc Anh hoặc Anh (tiếng Anh: United Kingdom, Great Britain hoặc Britain), là quốc gia độc lập có chủ quyền tại châu Âu. Quốc gia này nằm tại ngoài khơi châu Âu lục địa, bao gồm đảo Anh và một phần phía đông bắc của đảo Ireland cùng nhiều đảo nhỏ khác. Bắc Ireland là bộ phận duy nhất của Vương quốc Liên hiệp Anh thuộc đảo Ireland và có đường biên giới trên bộ với quốc gia độc lập phía nam là Cộng hòa Ireland.

Ngoài biên giới trên bộ này, bao quanh Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland là biển Đại Tây Dương, trong đó, biển Bắc bao quanh phần phía đông và eo biển Manche bao quanh phần phía nam. Biển Ireland nằm giữa đảo Anh và đảo Ireland. Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland có diện tích 243.610 km², là quốc gia có chủ quyền rộng thứ 78 trên thế giới và rộng thứ 11 tại khu vực châu Â. Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland là quốc gia đông dân thứ 22 trên thế giới, với dân số ước tính đạt vào khoảng hơn 68 triệu người (2022). Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland bao gồm có 4 quốc gia: Anh (England), Scotland, Wales, và Bắc Ireland. Chính phủ Anh Quốc chịu trách nhiệm về mặt quốc phòng cũng như đại diện quốc tế. Anh chỉ có khoảng 68 triệu cư dân nhưng có quy mô nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới tính theo GDP danh nghĩa, đứng thứ 9 toàn cầu xét theo sức mua tương đương (thống kê năm 2020) và giữ hạng 5 toàn cầu về tổng giá trị thương hiệu quốc gia

1. Tổng Quan

1. Địa lý

Địa hình của Anh hầu hết là đồi thấp và đồng bằng, đặc biệt là tại miền trung và miền nam. Tuy nhiên, có các vùng cao tại miền bắc và tây nam. Thủ đô của Anh là Luân Đôn, thuộc khu vực đại đô thị lớn nhất tại Anh Quốc cũng như Liên minh châu Âu. Về mặt địa lý, Anh nằm tại miền trung và miền nam đảo Anh, chiếm hai phần ba diện tích của đảo, ngoài ra còn có các đảo ven bờ như đảo Wight và quần đảo Scilly. Anh có biên giới với hai quốc gia khác trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland: phía bắc giáp Scotland và phía tây giáp Wales. Anh là nơi gần lục địa châu Âu nhất tại đại lục Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Anh cách biệt Pháp qua eo biển Manche rộng 34 km, song hai quốc gia được liên kết thông qua đường hầm xuyên eo biển gần Folkestone. Anh cũng có đường bờ biển ven biển Ireland, biển Bắc và Đại Tây Dương.

2. Thời tiết

Anh có khí hậu đại dương ôn hoà, nhiệt độ không thấp hơn nhiều mức 0 °C vào mùa đông và không cao hơn nhiều mức 32 °C vào mùa hè. Thời tiết ẩm thấp tương đối thường xuyên và dễ thay đổi. Các tháng lạnh nhất là tháng 1 và 2, riêng vùng ven biển là tháng 2, còn tháng 7 thường là tháng ấm nhất. Các tháng có thời tiết êm dịu cho đến ấm là tháng 5-6 và 9-10.

3. Múi giờ

UTC +1 Việt Nam trước Anh, Vương Quốc Anh 6 tiếng

4. Văn hóa

Ở Anh, mọi người coi trọng sự thoải mái hơn là những bộ đồ quá chỉn chu và cứng nhắc. Nếu bạn muốn chào hỏi ai đó vào lần đầu tiên thì cách thông dụng nhất là bắt tay. Đôi khi người Anh rất quan tâm đến các chi tiết nhỏ như là việc giao tiếp bằng mắt. Người Anh rất quy tắc trong việc đúng hẹn. Vì vậy, nếu có hẹn ăn tối hay bất kì cuộc hẹn nào, bạn cũng nên đến đúng giờ.

5. Ngôn ngữ

Tiếng Anh hiện được hàng trăm triệu người nói trên khắp thế giới, ngôn ngữ này bắt nguồn từ Anh và hiện là ngôn ngữ chính của 98% dân số tại đây. Ngoài tiếng Anh, Anh còn có hai ngôn ngữ bản địa khác là tiếng Cornwall và tiếng Wales.

2. Phương tiện

1. Cac phương tiện khác

Không có

2. Quốc tế

Hàng không Quốc tế

3. Nội địa

Xe đạp Thuê oto hoặc xe máy tự lái: phải có bằng lái quốc tế. Taxi Bus Tàu hỏa, tàu điện ngầm

3. Tiền tệ

1. Tỷ giá

Bảng Anh (GBP) 1 GBP = 29,883 VND

2. Mức tiêu thụ bình quân 1 ngày

3. Đổi tiền

Bạn có thể đổi tại Ngân hàng Việt Nam hoặc ngay tại Sân bay Anh Quốc

4. Hoàn thuế

Nếu bạn ở Anh thì thuế VAT là 20% Khi đi mua hàng, bạn phải bảo cửa hàng đưa cho bạn thêm 1 tờ Tax Free Form. Chứ bạn không thể dùng Hoá Đơn bình thường để lấy lại tiền. 1 số cửa hàng làm dịch vụ này, 1 số không. 1.1 Tại bước này, bạn sẽ bị mất lệ phí cho cửa hàng vì họ phải "làm thêm việc". Trong hình kia, bạn có thể thấy món hàng 89.95 Euro, thuế VAT là 19% , tức là khoảng 14 Euro, nhưng tôi chỉ lấy lại được có 7 Euro. Khi bạn đòi tờ Tax Free Form từ cửa hàng, họ sẽ hỏi bạn đưa hộ chiếu và vé máy bay để chứng minh bạn là người ngoài Châu Âu

4. Mạng & Internet

1. Mạng di động

Ở UK có khá nhiều các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, nhưng thường các bạn sinh viên Việt Nam sang đây thường dùng các nhà mạng sau: Giffgaff: https://www.giffgaff.com/ Three: http://www.three.co.uk/ Vodafone: https://www.vodafone.co.uk/ O2: https://www.o2.co.uk/ SIM card được bán tại các cửa hàng của các nhà mạng.

2. Internet

Wifi miễn phí tại các hàng quán và khách sạn

5. Lễ Hội

1. Lễ Hội

Lễ hội lăn pho mát ở xứ sở sương mù: kỳ nghỉ Spring Bạnk (1/5 hoặc 2/5) Ngày lễ bánh ngọt ở Vương quốc Anh Lễ hội hoa ở Vương quốc Anh (tháng 5 hàng năm và kéo dài 5 ngày) Lễ hội Egremont Crab ở Vương quốc Anh Lễ hội “Guy Fawkes Night” ở Vương quốc Anh (5/10 )

6. Lời Khuyên

1. Thông tin liên hệ quan trọng

2. Các ứng dụng hữu ích

Air BnB Agoda Booking Google Map Google Dịch

3. Y tế

Y Tế nước Anh rất phát triển và tiến bộ nên bạn không cần lo lắng quá nhiều vấn đề ý tế khi du lịch. Bạn cũng cần mang theo những loại thuốc đặc biệt của cá nhân

7. Ẩm thực

1. Ẩm thực

Các món ăn truyền thống của người Anh thường là sự phối hợp giữa thịt, khoai tây, và rau cải (meat and two veg) chẳng hạn như món Sunday roast hay Sunday dinner. Món ăn nổi tiếng nhất là Fish and Chips (Cá và khoai tây chiên), có thể mua được tại các tiệm chip shops. Trà (Tea time) Pudding Yorkshire Xúc xích Cucumberland

8. Thị thực

1. Loại thị thực

Thị thực du lịch

2. Cách xin thị thực

Đơn xin thị thực theo mẫu của Đại sứ quán Anh: Hộ chiếu: Còn thời hạn tối thiểu 06 tháng, có ít nhất 02 trang trắng (nộp kèm hộ chiếu cũ nếu có). 01 ảnh 3,5×4,5cm (phông trắng, chụp không quá 03 tháng, thấy rõ mặt, không đeo kính râm, không bị che tai, mắt). Hộ khẩu: Photo tất cả các trang, gồm cả trang trắng (Có công chứng, nộp kèm bản dịch tiếng Anh và bản chính để đối chiếu). Chứng minh nhân dân: Photo 02 mặt, có công chứng. Tình trạng hôn nhân: Giấy chứng minh về tình trạng hôn nhân của bạn như giấy kết hôn, giấy li hôn, chứng minh tình trạng độc thân (có dấu xác nhận của chính quyền địa phương). Chứng minh công việc: Nếu là nhân viên một công ty: Cần cung cấp hợp đồng lao động, sao kê lương, bảo hiểm y tế (nếu có), giấy xin nghỉ phép. Nếu là chủ doanh nghiệp: Giấy phép kinh doanh, sao kê thuế 03 tháng gần nhất. Nếu là học sinh, sinh viên: Cần có giấy xác nhận đang học tại trường đó kèm theo giấy xin phép nghỉ học, quyết định nghỉ hè. Nếu đã nghỉ hưu: cần cung cấp sổ hưu trí. Chứng minh tài chính Lịch trình chi tiết Vé máy bay Giấy Booking khách sạn Nộp hồ sơ thị thực tại Tại Hà Nội: Đại sứ quán Anh tại Tòa nhà trung tâm, 31 Hai Bà Trưng, Hà Nội. Thời gian làm việc: Từ 8h30 – 11h30, từ thứ 2 đến thứ 6. Tại TP.HCM: Công ty VFS Toàn cầu tại Tòa nhà Resco, tầng 4, 94-96 Nguyễn Du, Quận 1, TP.HCM. Thời gian làm việc: Từ 8h30 – 15h từ thứ 2 đến thứ 6.

3. Thị Thực

9. Xuất - Nhập Cảnh

1. Quy định nhập cảnh

Giấy thị thực Vé máy bay Hộ chiếu Không mang theo các vật cấm khi nhập cảnh Anh Quốc

2. Quy định xuất cảnh

Các giấy tờ cần thiết Vé máy bay Hộ chiếu Các vật phẩm cấm không mang theo khi làm thủ tục xuất cảnh Anh Quốc

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 11/06/2023