Bến Bình Ca

63 reviews Viết review
Bình Ca không chỉ là nơi diễn ra chiến công mở đầu cho những chiến thắng rực rỡ khác trên mặt trận sông Lô trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược mà là huyết mạch giao thông của vùng tự do, mà còn là vùng đất nên nhạc, thơ say đắm lòng người.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: Thượng ấm, Sơn Dương, Tuyên Quang

  • Giờ mở cửa: ca ngày

  • Giá vé: miễn phí

Ai đã từng qua bến Bình Ca và cả những người chưa qua cũng đều có ước ao một ngày nào đó được ghé thăm vùng đất lịch sử oai hùng này.


Trong tương lai, khi ngành du lịch tỉnh mở tuyến du lịch bằng thuyền trên sông Lô, chắc chắn Bình Ca sẽ là điểm tham quan hấp dẫn của du khách. Một số du khách đã tới Bình Ca nói rằng, nếu những chiếc canô, phà ngày xưa được kéo trở lại bến Bình Ca thì thật là tuyệt!

Vừa là chứng tích, song trên những chiếc phà, canô cũ đó có thể thiết kế nhà hàng nổi trên sông phục vụ du khách trong khung cảnh sông núi hữu tình. Ngoài ra, du khách có thể thăm cuộc sống của người dân Bình Ca, thăm Nhà máy Giấy và bột giấy An Hoà ở Khu công nghiệp Long Bình An.

Đền Ba Khuân dựng theo thuyết phong thuỷ “Tiền minh đường hữ hậu chẩm”, tức cửa đền quay về phía dòng sông Lô uốn khúc là nơi tụ thuỷ, tụ phúc; xa xa có ngọn núi và chùa Hang làm bức bình phong phía trước, lưng đền dựa vào sườn núi Ba Cô tạo thành thế “sơn bao thuỷ bọc”. Tại đền có một cây thị to hai người ôm không hết, tuổi đến vài trăm năm vẫn xoè bóng mát cho đền. Hàng năm, cứ vào tháng bảy âm lịch, mùa thị chín hương thơm ngào ngạt cả không gian linh thiêng của bến Bình Ca.

Ngày nay bến Bình Ca đã trở thành di tích lịch sử, là điểm hẹn du lịch truyền thống Cách mạng của tỉnh Tuyên Quang. Trong Chiến dịch thu - đông năm 1947, Tiểu đoàn 42 dùng súng bazôca đã bắn chìm một pháo thuyền Pháp trên sông Lô và đánh lui một trận đổ bộ của chúng vào sáng ngày 13-10-1947, tiêu diệt 20 tên giặc, bảo vệ vững chắc cửa ngõ phía tây Việt Bắc, làm chủ con đường huyết mạch Bình Ca - Thái Nguyên, nối vùng tự do rộng lớn với nhau.


3.5
dựa trên 63 đánh giá
5
55.56%
35
4
9.52%
6
3
7.94%
5
2
4.76%
3
1
4.76%
3

Hình ảnh