Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã

212 reviews
Viết review

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - Không chỉ là điểm du lịch ở Huế thu hút du khách, mà còn được nhiều người biết đến nét cổ kính của ngôi chùa, những nét văn hoa tôn lên nét cổ kính, thanh tịnh, trang nhã.

Thông tin cần biết
  • Địa chỉ: huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế

  • Giá vé: miễn phí

Tọa lạc trên địa bàn xã Lộc Hóa, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế). Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã là ngôi thiền viện đầu tiên tại miền Trung, nằm trên núi Bạch Mã, khu hồ Truồi. Nơi đây phản phất mùi hương, trầm thoát tục, nghe tiếng chuông thiền ngân nga du khách được tận hưởng cảm giác thư thái, nhẹ nhàng, xóa bỏ mọi ưu phiền.

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

Nằm cách thành phố Huế 30km, theo đường quốc lộ 1 xuối về phía Nam. Để đặt chân đến Thiền Viện, bạn phải đến cầu Truồi (huyện Phú Lộc), rẽ phải thêm 10km, đó là đỉnh Bạch Mã quanh năm chìm trong mây trắng, dưới chân Bạch Mã là hồ Truồi xanh biếc chạy dài hết tầm mắt.

thiền viện trúc lâm bạch mã

Bên kìa bờ nước, thấp thoáng giữa ngọn linh sơn là những lầu chuông, phương trượng, chánh điện, tháp xá lợi,...sáng rực lên huyền ảo trong làn sương vào ngày mưa lất phất.

thiền viện trúc lâm bạch mã

thiền viện trúc lâm bạch mã

Non nước hữu tình – Thiền viện Trúc Lâm Huế

Khi thuyền chạm đến bên kia bờ, hiện ra trước mắt là 172 bậc tam cấp cao vút dành cho khách hành hương. Nếu lên đến cổng, phóng tầm mắt xuống, bạn sẽ ngỡ ngàng với một vùng non nước xứ Truồi in bóng mây trời.

Cũng giống với các Thiền viện thuộc dòng Trúc Lâm Yên Tử, Trúc Lâm Bạch Mã cũng có chính điện thờ Phật Tổ đang ngồi tu niệm dưới gốc cây bồ đề, phía sau chính điện là khu vực tổ đường thờ Tổ sư Đạt Ma của thiền phái Trúc Lâm.

Công trình Thiền Viện được chia thành 3 khu vực: ngoại viện, tăng viện và ni viện với trên 20 hạng mục lớn nhỏ. Từ thiền viện, du khách có thể nhìn thấy bao quát cả một vùng sơn thuỷ hữu tình có hồ, só suối, có núi có rừng....tất cả hoà quyện vào nhau tạo thành một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp.

thiền viện trúc lâm bạch mã

thiền viện trúc lâm bạch mã

thiền viện trúc lâm bạch mã

thiền viện trúc lâm bạch mã

Đến tham quan Trúc Lâm Thiền Viện Bạch Mã, ngoài ngắm cảnh quan sơn thủy hữu tình, mái chùa cổ kính, những hoa văn họa tiết tôn lên vẻ cổ kính, thanh tịnh, trang nhã; bạn còn được nge Đại đức Thích Tâm Hạnh giảng giải nghe tiếng chuông thiền ngân nga.

Xa xa là khung cảnh rừng núi hùng vĩ, vừa ôn hòa, mang hơi hướng Đà Lạt trong lòng xứ Huế. Đến đây vào mùa hè, du khách có thể tận hưởng không khí trong lành mát lạnh. Còn vào mùa đông, bạn cần trang bị thêm quần áo ấm, khăn quàng cổ, đặc biệt là áo khoác chống thấm nhẹ, vì thường có sương mù và mưa phùn. Vì thế, hồ Truồi sẽ càng huyền ảo hơn rất nhiều.

thiền viện trúc lâm bạch mã

Nguồn: GODY.VN

Đã cập nhật vào ngày 29/06/2020
4.67
dựa trên 212 đánh giá
5
79.72%
169
4
13.21%
28
3
3.3%
7
2
1.89%
4
1
1.89%
4
Hình ảnh
avatar
avatar
imphunglinhchi 2021-08-26 15:59:49

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế - Không gian thanh bình với những ngôi chùa cổ, thả hồn rong tiếng chuông thiền ngân nga...

Trả lời