Hiển Lâm Các

34 reviews
Viết review
Hiển Lâm Các là một công trình kiến trúc bằng gỗ cao 3 tầng, được dựng trên khối nền cao hình chữ nhật, nền lát gạch Bát Tràng, xây bó bằng gạch vồ, vôi vữa và đắp nổi mảnh sành để trang trí.
Thông tin cần biết
  • Giá vé: miễn phí

  • Địa chỉ: Hai Mươi Ba Tháng Tám, Phú Hậu, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế, Vietnam


Hiển Lâm Các được xây dựng cùng một lần với Thế Miếu (1821 - 1822 - dưới thời vua Minh Mạng), vị trí nằm ngay trước Thế Miếu. Đây là công trình được xem như đài kỷ niệm để ghi nhớ công tích các vua triều Nguyễn thờ ở Thế Miếu và các đại thần có công thờ ở hai nhà Tả Tùng tự và Hữu Tùng tự.

Từ sân bước lên mặt nền bằng hai hệ thống bậc đá thanh ở trước và sau, mỗi hệ thống có 9 bậc. Hai bên thành bậc đắp hình rồng ở giữa là giới hạn lối đi dành riêng cho Vua. Mặt bằng tầng một chia làm ba gian hai chái, quanh ba mặt ngoài của hai chái xây tường gạch để gia cố sức chịu lực của các hàng cột quân và che bớt phần nội thất. Ở hàng cột thứ ba tính từ mặt trước, dựng một dãy đố bản, giữa mỗi gian trổ một cửa vòm.
Hệ thống kèo, liên ba, đố bản ở tầng này đều chạm nổi các môtip hình rồng cách điệu hóa thành dây leo lá cuốn. Trên cửa giữa treo tấm hoành phi lớn đề ba chữ “Hiển Lâm Các” trên nền sơn màu lục, khung chạm 9 con rồng vờn mây sơn son thếp vàng.
Gian bên phải đặt cầu thang đi lên tầng trên. Cầu thang được trang trí đẹp, hai tay vịn được chia thành các ô hộc trang trí hình chữ “thọ”, chữ “vạn” và các đường kỷ hà. Đầu và cuối tay vịn đều chạm nổi hình đầu và đuôi rồng uốn lượn mềm mại...

Tầng hai có ba gian. Trước đây đặt án thư và sập Ngự. Hai mặt trước và sau đều có cửa lá sách, hai mặt bên nong ván, chung quanh là một hệ thống lan can bằng gỗ với những hàng con tiện trau chuốt tỉ mỉ. Đỡ giàn mái tầng này có 4 cột chính, 4 cột phụ, hệ thống con sơn được chạm trổ rất đẹp.

Đã cập nhật vào ngày 06/10/2019
4.47
dựa trên 34 đánh giá
5
73.53%
25
4
14.71%
5
3
2.94%
1
2
2.94%
1
1
5.88%
2
Hình ảnh
avatar