Động Sơn Mộc Hương - Mộc Châu

84 reviews
Viết review

Huyện Mộc Châu vốn dĩ có địa hình núi đá vôi chiếm một diện tích khá lớn, nên không hề thấy lạ rằng nơi đây được thiên nhiên ban tặng nhiều hang động lớn. Có hang động người Việt cổ đã sinh sống cách ngày nay từ 3 đến 7 vạn năm. Cũng có hang động tạo ra cảnh đẹp mê hồn với địa hình có dốc lớn, những hình dạng và dòng nước chảy như chốn Bồng lai. Đặc biệt, trong đó phải kể đến thắng cảnh Động Sơn Mộc Hương hay còn gọi là Hang Dơi.

Thông tin cần biết
  • Địa chỉ: 6, tt. Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La, Việt Nam

Hang Dơi nằm ở phía Đông-Bắc của thị trấn với diện tích là 6.915 m vuông. Nếu đi từ Hà Nội kên thị xã Sơn La theo quốc lệ 6, bạn sẽ thấy di tích hang động này nằm ở ngay trung tâm thị trấn Mộc Châu, ở dãy núi bên tay phải.

hang doi moc chau

Tương truyền rằng: Từ thủa xa xưa có một con rồng thiêng bay về biển đông. Khi bay qua vùng đất này, thấy núi non hùng vĩ đất đai trù phú, khí hậu mát mẻ, cảnh trời thanh bình rồng muốn cư ngụ tại đây bèn hạ xuống ẩn mình trú ngụ tại nơi đây. Ngày nay dãy núi uốn lượn bao quanh thung lũng có những màu sắc huyền bí : trắng ngần trong lúc ban mai, xanh biếc vào buổi trưa, rực hồng trong buổi chiều, tím biếc khi hoàng hôn, đó chính là thân rồng.

Khi rồng hóa đã cảm ơn mảnh đất đã nuôi dưỡng rồng và đã nhả ra 7 viên ngọc để trả ơn mảnh đất đã nuôi dưỡng mình (đó chính là 7 quả núi nhỏ dưới thung lũng ngày nay) miệng rồng quy về hướng Nam nhìn xuống 7 viên ngọc, đây cũng chính là cửa Hang Dơi.

hang doi

Từ cửa hang bước vào, bạn sẽ cảm thấy sững sờ với một cảnh sắc diệu kỳ hiện ra trước mắt trong một thứ ánh sáng mờ ảo từ cửa hắt vào. Nếu để ý, bạn sẽ thấy trên trần động cao rủ xuống những dải nhũ thạch lấp lánh đủ 7 sắc cầu vồng.

hang doi

hang doi

hang doi

Nhiều khối nhũ đá chảy từ trên xuống nền hang cao tới hơn 20 mét như những rễ cây cổ thụ to lớn thả xuống mặt đất. Chúng mang những hình hài dáng vẻ khác nhau như: con voi, sư tử,...Đặc biệt, không thể bỏ qua đó là những công trình kiến trúc và mỹ thuật tuyệt vời đó là hình ảnh người con gái quay sợi ở trước cửa hang vào bên trái, hay giữa lòng hang là "Buồng công chúa".

ben trong hang doi

hang doi

hang doi

Không dừng lại ở đó, trên vòm hang có nhiều hốc đá là nơi chú ẩn của những đàn dơi đông đúc, đen kịt như chính tên gọi "Hang Dơi" vốn có. Những hạt nước nhỏ trên vòm hang rơi nhè nhẹ tạo nên những âm thanh độc đáo.

Ảnh: Internet

Tư liệu: tổng hợp

Đã cập nhật vào ngày 07/09/2021
4.25
dựa trên 84 đánh giá
5
64.29%
54
4
9.52%
8
3
17.86%
15
2
3.57%
3
1
4.76%
4
Hình ảnh
avatar