Khu di tích Nhà tù và Bảo tàng Sơn La

210 reviews Viết review

Nằm trên ngọn đồi Khau Cả bên dòng suối Nậm La, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Khu di tích nhà tù là một di tích văn hóa, lịch sử đặc sắc nhằm giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ tương lai. Khu di tích này bao gồm 2 hạng mục kiến trúc gồm di tích nhà tù và bảo tàng tỉnh Sơn La.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: Khau Cả, Tô Hiệu, Tp. Sơn La, Sơn La, Việt Nam

Nhà tù Sơn La được thực dân Pháp xây dựng kiên cố năm 1908. Trên diện tích 500 mét vuông, đến năm 1940, diện tích nhà tù được mở rộng lên 1.700 mét vuông, trở thành nơi giam giữ nhiều chiến sỹ cách mạng Việt Nam. Đi tham quan nhà tù, bạn sẽ thấy chủ yếu tường được xây dựng bằng đá lẫn gạch, mái lợp tôn, không có trần, giường nằm cho tù nhân cũng được xây dựng bằng đá, mặt láng xi măng, mép ngoài được gắn hệ thống cùm chân dọc theo chiều dài của sàn.

nha tu son la

Thực dân Pháp đã biến nhà tù thành địa ngục để giam cầm, đày đọa, làm tiêu hao sinh lực và thủ tiêu ý chí đấu tranh của những chiến sĩ cộng sản. Chỉ tính trong giai đoạn 1930-1945, nhà tù đã giam cầm 1.007 chiến sĩ cách mạng và những người yêu nước. Nhưng cũng chính nơi ngục tù tăm tối này đã tôi luyện cho đất nước những nhà lãnh đạo xuất sắc như: Lê Duẩn, Trường Chinh, Tô Hiệu,...

Đến di tích nhà tù Sơn La, du khách sẽ được thăm các xà lim ngầm, xà lim chéo, trại hai giam, trại ba giam, những phòng giam đặc biệt chỉ rộng 1,2m2 cùng hàng trăm hiện vật là những chứng tích sống về tội ác dã man của thực dân Pháp như còng tay, xích sắt, bàn kẹp sắc nhọn...

nha tu son la

nha tu son la

nha tu son la

nha tu son la

nha tu son la

Bên cạnh khu di tích nhà tù là nhà bảo tàng tổng hợp của tỉnh Sơn La, chủ yếu trưng bày nội dung về dân tộc, lưu giữ và trưng bày hàng ngàn di vật từ thời tiền sử, sơ sử, những hiện vật phản ánh nét văn hóa đặc sắc của 12 dân tộc anh em sống ở Sơn La. Đặc biệt, tại đây còn lưu giữ được bộ sưu tập sách chữ Thái cổ, Dao cổ với gần 1000 cuốn thuộc các thể loại như sử thi, trường ca, truyện thơ dân gian,...Bảo tàng hiện đã xây dựng được 3 phòng trưng bày với các chuyên đề phong phú, sinh động.

bao tang son la

Đến với di tích nàh tù Sơn La, bạn sẽ như được chứng kiến lại hoàn cảnh sống cơ cực của tù nhân, lại càng khâm phục ý chí kiên cường của họ trong cuộc đấu tranh chống kẻ thù dân tộc.

Ảnh: Internet

Tư liệu: tổng hợp

3.2
dựa trên 210 đánh giá
5
52.86%
111
4
9.52%
20
3
8.57%
18
2
0.95%
2
1
2.38%
5

Hình ảnh

Yến Gấu 2019-03-18 14:41:24

Nhà tù Sơn La
Khi vào tham quan mất vé vào cổng, khi tham quan nên có hướng dẫn viên du lịch, rất hay và ý nghĩa

Trả lời