Chợ phiên Mường Khương (Muong Khuong Martket)

40 reviews
Viết review

Chợ nằm cách thành phố Lào Cai chừng gần 50km, ngay tại trung tâm huyện Mường Khương.

Thông tin cần biết
  • Giá vé: Miễn phí

  • Địa chỉ: ĐT153, Mường Khương, Lào Cai

Chợ là một bức tranh chân thực phản ánh đời sống của người dân vùng cao. Mọi sinh hoạt, các mối quan hệ, giao lưu kinh tế và văn hóa, các mối quan hệ tình cảm... tất thảy đều được khắc họa qua một buổi phiên chợ. Người dân xuống chợ, hầu như ai cũng quen biết nhau, bởi cả người mua lẫn người bán đều là người dân trong vùng, trong bản. Thế nên khác với những cuộc mua bán chóng vánh ở chợ phố thị, nơi quầy hàng của chợ vùng cao không chỉ có tiếng chào mua, hỏi giá mà xung quanh là biết bao câu chuyện tâm tình.
Bên trong dãy hàng ăn, phía cuối chợ, những chảo thắng cố bốc hơi nghi ngút cùng những bát rượu ngô đặc sản Cốc Ngù rót ra thơm lừng. Những vạt hàng xén, hàng thổ cẩm rực rỡ sắc màu. Những chị bán lù cở xếp từng chồng cao ngất giữa chợ. Người dân xuống chợ không chỉ để mua bán. Bên bát rượu ngô, bên hơi thuốc lào, họ hỏi thăm nhau chuyện ruộng nương, nhà cửa, rồi chuyện con cái, dựng vợ, gả chồng. Trai gái xuống chợ làm quen, tìm hiểu, tâm sự, tự tình.
Nét độc đáo hiếm có ở phiên chợ Mường Khương là khu chợ ngựa, và nhất là ở góc chợ chim. Chợ chim họa mi Mường Khương đã nức tiếng xa gần. Người chơi chim họa mi từ các nơi đổ về đây “săn chim” mỗi ngày phiên. Nằm ở rìa ngoài khu chợ, khu bán chim hoạ mi luôn đông đúc và sôi động. Hàng trăm người, già có, trẻ có, bỏ ra hàng giờ chăm chú, ngắm nghía từng chú chim. Chim mới bẫy được nhốt chung vào một lồng, còn lại mỗi con có một “nhà” riêng. Chợ chim Mường Khương là nơi mua, bán, trao đổi và chọi chim hoạ mi. Du khách đến đây ai cũng ghé lại rất lâu ở góc chợ độc đáo này.

Đã cập nhật vào ngày 08/09/2021
4.5
dựa trên 40 đánh giá
5
70%
28
4
10%
4
3
20%
8
2
0%
0
1
0%
0
Hình ảnh
avatar
avatar
Hoàng Sơn 2019-08-20 13:58:06

Đáng đi
Qúa nhiều nét độc đáo, thú vị

Trả lời