Bảo tàng không gian văn hóa Mường

98 reviews Viết review

Hướng đi Sơn La, con đường mới mang tên Đường Tây Tiến, du khách vô cùng bất ngờ khi bắt gặp Bảo tàng của người Mường. Nằm ngay trên vạt đồi trong một thung lũng đá vôi nhỏ, hẹp có diện tích 5 hecta. Đây là bảo tàng tư nhân đầu tiên về văn hóa của một dân tộc có bề dày truyền thống văn hóa- dân tộc Mường.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: Tây Tiến, Tỉnh Hòa Bình

  • Giờ mở cửa: 07:30 AM

  • Giá vé: 25.000-50.000 VND

Bảo tàng thể hiện những nét đặc trưng của văn hóa Mường. Khi đến đây du khách sẽ được ngắm nhìn những hiện vật trong đời sống của dân tộc Mường thời xưa và tham quan hai khu vực chính là khu tái hiện và khu trưng bày.

bao tang khong gian van hoa muong

Khu trưng bày là nơi trưng bày theo chủ đề với những hiện vật có giá trị, được chia làm 5 phòng với những không gian và hiện vật riêng. Phòng số 1 là không gian trưng bày các công cụ lao động, vật dụng dùng trong đời sống hàng ngày như cuốc, gùi, chum, ché, bếp củi,...

cong cu tho so cua nguoi muong

Thích thú với phòng trưng bày nghề dệt thổ cẩm truyền thống với khung cửi, các loại thổ cẩm với hoa văn hết sức độc đáo và rực rỡ màu sắc.

khu trung bay nhung vat dung trong bep

Du khách được ngắm nghía những bức ảnh và đọc tư liệu về đời sống văn hóa với các câu tích cổ, lịch sử sinh sống và định cư của người Mường cổ. Đặc biệt trong những ngày lễ hội hoặc tháng du lịch, sẽ có cơ hội tham gia khu triển lãm bên ngoài theo chủ đề khác nhau.

trien lam tranh

Khu tái hiện thực sự thu hút người xem với không gian văn hóa thu nhỏ của người Mường cổ với nhà sàn tương ứng với cảnh sinh hoạt của bốn giai cấp trong xã hội người Mường: giai cấp thống trị, tầng lớp bình dân, những người nghèo, những người giúp việc cho lang.

nha san trong bao tang

Ngoài ra còn có khu vườn thuốc, sân chơi cộng đồng,...rất gần gũi, tái hiện lại rất thật cuộc sống của đồng bào Mường cả xưa và nay.

nhung ngoi nha san

Khi đến với không gian văn hóa Mường, ngoài việc khám phá những nét văn hóa, kiến trúc, thì du khách còn có dịp thưởng thức các món ăn đậm chất Mường ngay tại nơi đây.

Ảnh: Internet

Tư liệu: tổng hợp

3.5
dựa trên 98 đánh giá
5
63.27%
62
4
14.29%
14
3
4.08%
4
2
4.08%
4
1
1.02%
1

Hình ảnh

Hoàng Dương 2019-08-09 16:52:18

cũng được
bảo tàng này cũng khá thú vị, nhưng nói chung cũng không có quá nhiều thứ đặc sắc trong bảo tàng này. mọi người có thể đến đây tham quan nếu yêu thích văn hóa và các vật trưng bày ở nơi đây.

Trả lời