Câu Lạc Bộ Ca trù Hà Nội

27 reviews Viết review
Ca trù không phải chỉ trong đô thị mà còn có sức sống bền bỉ ở cả những vùng ngoại ô.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: 42-44 Hàng Bạc, Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

  • Giờ mở cửa: Thứ 4, Thứ 6 và Chủ Nhật hàng tuần: 20:00 – 21:00

  • Giá vé: 180.000VNĐ/ người

Ca trù là dạng nghệ thuật biểu diễn dùng nhiều thể văn chương như: phú, truyện, ngâm, …
Các chuyên gia nghiên cứu đến nay, đa số đều đồng ý cho rằng Ca trù dưới hình thức ngày nay đều bắt đầu có từ thời nhà Lê, sau khi cây đàn đáy do Đinh Lễ (hay Đinh Dự theo một số Giáo phường) sáng chế ra.

Được công nhận là di sản phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp. Ca trù rất thịnh hành tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ vào thế kỉ 15. Được công nhận là Unesco ở Việt Nam có vùng ảnh hưởng lớn với phạm vi lên tới 16 tỉnh, thành phố ở nửa phía Bắc, Việt Nam (Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Theo các cụ cao nhân trong làng cho biết, ca trù là một sinh hoạt dân gian từ đồng ruộng mà ra. Người đào hát gốc là nông dân một sương hai nắng, nên lời hát, điệu múa của họ là sự phản ánh cuộc sống làng quê với những cảnh sinh hoạt văn hoá dân gian, với bờ ao, bến nước, sân đình… Đến đầu thế kỷ XX, người dân mới ra thành phố mở nhà hát. Những cái tên hát ả đào, hát cô đầu, hát nhà trò, hát gõ, hát thẻ… cũng bắt nguồn từ đó2
dựa trên 27 đánh giá
5
18.52%
5
4
14.81%
4
3
14.81%
4
2
0%
0
1
0%
0

Hình ảnh