Đình đá Tiên Phong (Tien Phong Stone Temple)

2 reviews Viết review

Đia chỉ: Thôn An Mông, xã Tiên Phong, huyện Duy Tiên, Hà Nam..

Đình đá Tiên Phong thuộc thôn An Mông, xã Tiên Phong, huyện Duy Tiên. Đình thờ Nguyệt Nga công chúa – nữ tướng của Hai Bà Trưng

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: Thôn An Mông, xã Tiên Phong, huyện Duy Tiên, Hà Nam

  • Giờ mở cửa: Mỗi ngày 7:00-16:00

  • Giá vé: Miễn phí

Đình đá Tiên Phong thuộc thôn An Mông, xã Tiên Phong, huyện Duy Tiên. Đình thờ Nguyệt Nga công chúa – nữ tướng của Hai Bà Trưng. Đình đá Tiên Phong là một trong số không nhiều ngôi đình được làm bằng đá còn giữ nguyên vẹn được cho đến ngày nay. Khách du lịch đến tham quan đình sẽ được chiêm ngưỡng những mảng chạm khắc nghệ thuật hết sức công phu, tạo cho đình một vẻ mềm mại, sống động, hấp dẫn.

Theo truyền thuyết, đình đá Tiên Phong được xây dựng lâu lăm ở bãi bồi cạnh bờ sông, chính khu sinh từ của bà Nguyệt Nga. Nhưng sau do sông lở nên phải dời vào vị trí như hiện nay. Đình có 3 tòa được kiến trúc theo kiểu chữ công: Tiền đường 5 gian, tòa đệ nhị 2 gian, chính tấm 3 gian. Độc đáo nhất là tòa tiền đường bằng đá được làm theo lối ông xã rường, mê cốn, có 12 chiếc đại trụ (cột cái). Mặc dù cột cái được làm bằng đá song vẫn được làm theo dáng búp đòng, ở giữa phình to, hai đầu thu nhỏ lại. Hệ thống cột cái, cột quân, cột hiên của đình đá có tới 30 chiếc lớn nhỏ đều được chạm khắc kỳ công thể hiện sự công phu cũng như nghệ thuật chạm khắc tinh xảo của cha ông.


Đình đá Tiên Phong là một trong số không nhiều ngôi đình được làm bằng đá còn giữ được đến ngày nay. Đình phải sử dụng hàng trăm khối đá vừa to, vừa dày mới hoàn toàn có thể tạo thành năm hàng cột, 6 vì và nhiều xà ngang, xà dọc, chân tảng, mê cốn. Điều đặc biệt là trên những bộ phận bằng đá dễ tạo cảm giác nặng nề đó là những mảng chạm khắc nghệ thuật công phu, tạo cho đình vẻ mềm mại, sự sống động, hấp dẫn. Toà tiền đường của ngôi đình nổi trội với hệ thống cột đá lớn nhưng được thiết kế theo kiểu búp đòng thật mềm mại.

  • Đia chỉ: Thôn An Mông, xã Tiên Phong, huyện Duy Tiên, Hà Nam.

4
dựa trên 2 đánh giá
5
0%
0
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0

Hình ảnh