Bát cảnh sơn

2 reviews
Viết review

Địa chỉ: xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng, Hà Nam.

Tám cảnh thuộc vùng núi của xã Tượng Lĩnh (Kim Bảng) đã từng là nơi chúa Trịnh Sâm cho lập hành cung và được chúa ví với 8 cảnh đẹp nổi tiếng như ở Tiêu Tường (Vân Nam, Trung Quốc)

Thông tin cần biết
  • Giá vé: Miễn phí

  • Địa chỉ: Xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng, Hà Nam

Tám cảnh thuộc vùng núi của xã Tượng Lĩnh (Kim Bảng) đã từng là nơi chúa Trịnh Sâm cho lập hành cung và được chúa ví với 8 cảnh đẹp nổi tiếng như ở Tiêu Tường (Vân Nam, Trung Quốc).
Từ lâu, dãy Bát cảnh sơn (dãy núi có 8 cánh) được coi là một thắng cảnh của trấn Sơn Nam. Theo Lịch triều hiến chương loại chí (phần Dư địa chí) của Phan Huy Chú thì vào thế kỷ thứ XVI, Nghị tổ Trịnh Doanh qua đây chiêm ngưỡng đã ví Bát cảnh sơn với Tiêu Tương bên Trung Quốc và cho lập hành cung để đi về thưởng ngoạn. Xưa kia, ở Bát cảnh sơn có 8 ngôi chùa và một ngôi miếu thờ thổ đại thần linh được bài trí xây dựng theo thuyết bát quái ngũ hành.
hình ảnh
Thắng cảnh 1: Ông Chùa Tiên hay còn gọi là chùa Ông

Ông Chùa Tiên (Chùa Ông ) được xây dựng từ thời vua Trần Nhân Tông ở trên núi tướng khoảng 200m. Núi chính là bức tường đầu tiên trong hệ thống Bát Cảnh Sơn ở Hà Nam. Chùa có phong cách kiến trúc cực tinh tế với tám trận, bốn góc rồng bởi vậy đây chính là điểm đầu tiên cũng như quan trọng bậc nhất trong thắng cảnh Bát Cảnh Sơn nhé.

Thắng cảnh 2: Ông Đền 2

Thắng cảnh này có một hồ nước bán nguyệt lớn xung quanh với những hàng cây xanh thắm. Hồ có diện tích lên tới 320 mẫu quanh năm nước xanh cùng với độ sâu trung bình chừng 5m. Theo tương truyền đây là hồ nước do đền thờ để lại sau một trận lũ lụt. Hiện nay trong hồ có vô số các loài cá mà có thể khai thác được.

Đền Ông được xây dựng theo kết cấu tam giác với hàng trăm bức tượng phật uy nghi, tráng lệ tới đây bạn sẽ thấy tâm hồn thêm yên tĩnh, thanh tịnh.

hình ảnh

Thắng cảnh 4: Chùa Kiều

Chùa Kiều nằm ở độ cao 150m trên ngọn núi cùng tên. Chùa Kiều nằm ở phía Đông Nam với một diện tích lớn. Chùa hiện có 3 tấm bia khắc vào vách đá là một trong những điểm quan trọng của nơi này. Bên cạnh đó ngôi chùa còn gắn liền với những truyền thuyết về ánh trăng.

Thắng cảnh 5: chùa Bà

Ngôi chùa trở nên linh thiêng từ khi làng tổ chức rước vong phật Pháp Vũ về thờ. Phật Pháp Vũ thuộc hệ Tứ Pháp chùa Dâu (Bắc Ninh) gồm: Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện. Lịch sử còn ghi lại sự linh ứng mỗi khi các vua thời Lý đến chùa Dâu cầu khấn, từ đó chùa các nơi xin rước Tứ Pháp về thờ”.

Để hoàn thiện Bát Cảnh Sơn thì bạn nhớ ghé qua nốt 3 cảnh còn lại của Hà Nam này nữa nhé.

  • Thắng cảnh 6: Chùa Dâu
  • Thắng cảnh 7: Chùa bông
  • Thắng cảnh 8: đền thờ Văn Mông
Có thể do tám ngôi chùa mà vùng núi này được đặt tên là Bát cảnh sơn? Ngày nay, mặc dù một vài cảnh quan đã bị hủy hoại vì chiến tranh nhưng hàng năm khách vãn cảnh chùa Hương và khách du lịch thập phương vẫn về thăm với một số lượng khá đông.
hình ảnh

Cách đi

Bát Cảnh Sơn nằm ở tỉnh Hà Nam. Từ thị xã Phủ Lý bạn chạy theo quốc lộ 22 chừng 13km là bạn có thể tới được thắng cảnh. Bạn cũng có thể đi từ Đồng Văn theo quốc lộ 60 để tới được nơi này.
  • Địa chỉ: xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng, Hà Nam.

Đã cập nhật vào ngày 21/02/2022
5
dựa trên 2 đánh giá
5
100%
2
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0
Hình ảnh
avatar