Làng Ốp (tiếng Jrai là Plei Ốp) - Pleiku

0 reviews
Viết review

Làng Ốp (tiếng Jrai là Plei Ốp) là làng đồng bào Jrai nằm ở trung tâm TP. Pleiku. Từ vòng xoay ngã ba Hoa Lư, du khách di chuyển theo đường Cách Mạng Tháng Tám tầm hơn 2 km sẽ tới làng.

Thông tin cần biết

  • Giá vé: miễn phí

  • Địa chỉ: Làng Plei Ốp, P. Hoa Lư, Thành phố Pleiku, Gia Lai 600000, Vietnam

Plei Ốp là làng văn hóa du lịch đầu tiên của Pleiku, có thể coi là điểm đến lý tưởng cho những du khách muốn thưởng ngoạn và lưu giữ một chút gì đó bản sắc văn hóa buôn làng mà không có nhiều thời gian ở lại Phố núi.
Đây là làng đồng bào dân tộc Jrai, nằm trên đường Bùi Dự nối dài thuộc trung tâm thành phố Pleiku. Trong làng gồm 105 hộ với 578 nhân khẩu... Đến đây, ngoài nhà rông, du khách có thể thong dong thả bộ trên những con đường làng sạch sẽ, thoáng đãng và trò chuyện với những người dân thân thiện, hiếu khách; ngắm những đồng lúa, vườn rau xanh mướt; tham quan điểm trường Plei Ốp được xây dựng theo kiến trúc nhà sàn; giọt nước-nơi dân làng tập trung lấy nước sinh hoạt và tắm rửa hay khu nhà mồ với những bức tượng tạc gỗ, những ché rượu cần còn vương lại dưới gốc đa già cổ thụ nằm ở cuối làng… Đặc biệt, dòng suối Ia Nil trong vắt, dịu mát cùng cảnh vật rất đỗi nên thơ xung quanh chắc chắn là địa điểm mà du khách sẽ cảm thấy vô cùng hối tiếc nếu bỏ qua
Bên cạnh đó, du khách cũng sẽ khá thú vị khi được nghe già làng Puih Sir kể khan, hát dân ca hay được già đưa đi tìm hiểu các nghề truyền thống còn được dân làng lưu giữ như: rèn, đan lát, dệt thổ cẩm, tạc tượng, làm nhạc cụ dân tộc… Ngoài ra, nếu đến đúng dịp, du khách sẽ cảm nhận thực sự “hơi thở” của làng qua những lễ hội đậm bản sắc văn hóa như: Pơthi (lễ bỏ mã), lễ hội mừng lúa mới… nhất là xem đội cồng chiêng của làng (với trên 20 nghệ nhân, 12 chiêng, 20 cồng, 1 trống) biểu diễn vào các dịp lễ hội.

Đã cập nhật vào ngày 26/01/2022
dựa trên 0 đánh giá
5
0%
0
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0
Hình ảnh
avatar