Làng Đan Lát Ngơm Thung

0 reviews
Viết review

Bằng sự cần mẫn, khéo léo, những người thợ đan lát ở làng Ngơm Thung (xã Ia Pết, huyện Đak Đoa) đã “thổi hồn” vào những cây lồ ô để tạo ra những sản phẩm giản dị nhưng đầy tính tiện ích, gắn với cuộc sống thường nhật của bà con.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: làng Ngơm Thung, xã Ia Pết, huyện Đak Đoa

  • Giờ mở cửa: quanh năm

  • Giá vé: không

Nằm trên trục lộ nối liền quốc lộ 14 với quốc lộ 19 rất thuận lợi cho công tác giao thông, cách thành phố Pleiku gần 40km đi theo quốc lộ 19, làng Ngâm Thung thuộc xã IaPêt, huyện Đắc Đoa có rất nhiều tiềm năng và thế mạnh về nghề truyền thống đang được các nghệ nhân và đồng bào dân tộc thiểu số giữ gìn và phát huy.
Dân tộc chủ yếu ở đây là người Jrai và Bahnar chuyên sản xuất các sản phẩm chính là những chiếc gùi với thể loại, kích cỡ khác nhau tùy theo đơn đặt hàng của khách hàng, giá trung bình dao động từ120.000đ/chiếc đến 160.000đ/chiếc. Đặc biệt hơn là những chiếc gùi hai lớp rất độc đáo, lớp trong giống như những chiếc gùi bình thường khác còn lớp ngoài được làm bằng mây được trang trí hoa văn rất đẹp mắt với nhiều màu sắc khác nhau, giá khoảng 400.000đ/ chiếc nhưng rất ít người làm được mặt hàng này vì rất khó làm, đòi hỏi tay nghề cao nên chỉ có một số nghệ nhân cao tuổi trong làng mới làm được. Chính những kiểu mẫu của chiếc gùi hai lớp này là sản phẩm của thị trường du lịch. Phần lớn nguyên liệu chính để làm gùi có tại chỗ như mây, lồ ô… tạo ra các sản phẩm tự nhiên, mang nét đặc trưng vùng miền nhằm giới thiệu văn hoá của dân tộc ra bạn bè năm châu.

Đã cập nhật vào ngày 07/09/2021
0
dựa trên 0 đánh giá
5
0%
0
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0
Hình ảnh
avatar