Doanh trại QĐ/NDVN (Căn cứ Quân sự Camp Holloway)

0 reviews
Viết review
Căn cứ QS Camp Holloway xa xưa, giờ chỉ còn trong ký ức, nay là Doanh trại QĐ/NDVN tại Pleiku.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: Đường Thống Nhất, Pleiku, Gia Lai Việt Nam

  • Giờ mở cửa: 9:00-22:00

  • Giá vé: không

Cuối thập niên 60, căn cứ QS Holloway rộng hơn vài chục hécta nằm trên khu đồi cao thoai thoải, đa số là đồn điền cao su, vườn cà-phê cách trung tâm TP Pleiku (Tỉnh Gia Lai) khoảng 10 km, nay là đường Lê Duẩn (Thống Nhất) đối diện BV trường Đại học Y Dược HAGL.

Đây là trung tâm QS đầu não của QĐ Mỹ tại QĐ 2, Vùng 2 CT (chế độ cũ) vào năm 1965 khi chiến tranh tại miền Nam đang ở cao trào. Camp Holloway là nơi đặt BCH của nhiều đơn vị hùng hậu của Mỹ như : Sư Đoàn KB/KV số 1, SĐ 4 BB, các Không Đoàn vận tải cơ, chiến đấu cơ, trực thăng vũ trang Cobra, Pháo Binh, Thông Tin, Công Binh, BV dã chiến ....v...v...... chưa kể một sân bay và đài Radar kha1hie65n đại được xây dựng tại đây.

Khi miền Nam được hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, căn cứ QS Camp Holloway được Binh Đoàn Tây Nguyên tiếp quản, và Doanh trại QĐ/NDVN có Bộ Tư Lệnh QĐ 3. Phần diện tích đất còn lại của Camp Holloway được xử dụng làm Nhà khách T.500, khu dân cư, nơi sinh hoạt cộng đồng lẫn gieo trồng, canh tác lại giống cây lương thực, cà phê, cao su .... như trước đây.

Có rất nhiều cựu binh Mỹ lớn tuổi, bây giờ là khách du lịch ước muốn trở lại chiến trường xưa tại Pleiku, đặc biệt là Camp Holloway, nhưng bây giờ là khu vực QS, không ai được phép vào tham quan, thậm chí việc chụp hình, tụ tập lai vãng bên ngoài vành đai cũng bị tuyệt đối cấm, đó là điều đương nhiên. Các Tours du lịch cũng phải chấp hành tốt các quy định hợp lý này, du khách nước ngoài chỉ có thể ngồi trên đi ngang qua khu căn cứ Camp Holloway và chụp hình lưu niệm từ cửa sổ của xe mà thôi.Đã cập nhật vào ngày 13/02/2020
0
dựa trên 0 đánh giá
5
0%
0
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0
Hình ảnh
avatar