Di Tích Tây Sơn Thượng Đạo

7 reviews
Viết review

Di tích Tây Sơn Thượng đạo ở thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai được cấp bằng Di tích lịch sử- văn hóa cấp quốc gia, gồm 6 cụm với 17 di tích liên quan đến cuộc khởi nghĩa của 3 anh em nhà Tây Sơn, trong đó An Khê Đình, An Khê Trường, An Khê Lũy, Gò Chợ… là trung tâm của quần thể di tích.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: P. An Phú, huyện An Khê, Gia Lai, Việt Nam

  • Giờ mở cửa: 9h-17h

  • Giá vé: miễn phí

Nằm cách trung tâm thành phố 90 km theo quốc lộ 19, trải rộng trên địa bàn thị xã An Khê và các huyện K’Bang, Kông Chro. Quần thể di tích gồm sáu di tích liên quan đến cuộc khởi nghĩa của anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ: “Hòn đá Ông Nhạc” ở làng Đê Chơgang, xã An Phú; “Sa khổng lồ, Giếng Ông Nhạc”; “Kho bạc Ông Nhạc” ở xã Yang Nam, huyện Kông Chro; “Cánh đồng Cô Hầu”; “Núi Hoàng Đế” ở xã Nghĩa An, huyện K’Bang; “Lũy Ông Nhạc, Gò Chợ, An Khê đình, An Khê trường, Hòn Bình, Hòn Nhược”… nằm trên địa bàn xã An Khê.
Hiện nay trên địa bàn thị xã An Khê vẫn còn dấu tích của những ngôi nhà cổ nằm trong quần thể khu di tích An Lũy, gắn với sự nghiệp xây dựng cơ đồ của anh em nhà Tây Sơn được xây dựng vào năm 1759, cụ thể có nhà các cụ: Bùi Meo thuộc phường An Phú, thị xã An Khê, cụ Huỳnh Ngọc Chương, Nguyễn Chinh….Những ngôi nhà cổ có gian thờ cổ kính tạo nên nét riêng của vùng đất lịch sử. Thị xã An Khê cũng là vùng đất còn lưu giữ được nét văn hóa truyền thống với các lễ hội như biễu diễn trống trận Tây Sơn, biểu diễn võ thuật….và thường được tổ chức vào ngày mồng 4 tháng giêng âm lịch hàng năm tại An Khê Trường.
Đến nay một số di tích đã được đầu tư kinh phí để trùng tu, tôn tạo như khu An Khê Trường, An Khê Đình…Đồng thời cũng cho xây dựng Bảo tàng Tây Sơn Thượng Đạo để lưu giữ, trưng bày các hiện vật liên quan đến phong trào Tây Sơn.

Đã cập nhật vào ngày 07/09/2021
5
dựa trên 7 đánh giá
5
28.57%
2
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0
Hình ảnh
avatar