Di Tích Lịch Sử - Văn Hoá Plei Ơi

2 reviews
Viết review

Khu di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia Plei Ơi ở xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện (Gia Lai) là bằng chứng lịch sử phát triển cư dân Jrai tại Tây Nguyên từ nửa cuối thế kỷ XV.

Thông tin cần biết
  • Giá vé: miễn phí

  • Địa chỉ: A Vân Hạ, Huyện Phú Thiện, Gia Lai, Việt Nam

Khu di tích Plei Ơi có diện tích gần 11 ha. Đây là nơi những vị Pơtao APui (vua lửa) cuối cùng từng trị vì trên mảnh đất Tây Nguyên. Nơi đây còn bảo tồn được hầu như nguyên vẹn những hiện vật như: Gươm thần, bộ chiêng Ơi Tú, núi Chư Tao Yang; khu nhà mồ Pơtao APuih, khu nhà của người Jrai xưa, khu bến nước…

Là di tích về hiện tượng lịch sử - văn hóa Yang Pơtao Apui tại xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện, cách thành phố Pleiku khoảng 60km về hướng Đông Nam. Di tích này đã được Bộ Văn hóa, thông tin (Nay là Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch) công nhận là di tích lịch sử - văn hóa theo Quyết định số 281/QĐ-BT ngày 24/3/1993. Yang Pơtao Apui (Thần vua Lửa) đã tồn tại lâu đời trong lịch sử tộc người Jrai. Pơtao Apui có chức năng chính là dựa vào sức mạnh của gươm thần truyền từ đời này sang đời khác để cầu mưa khi bước vào mùa vụ trồng trọt hoặc đang giữa chu kỳ canh tác nương rẫy, thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu và du khách tham quan.

Đã cập nhật vào ngày 07/09/2021
5
dựa trên 2 đánh giá
5
100%
2
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0
Hình ảnh
avatar