Rừng đước Năm Căn

301 reviews Viết review

Du lịch Cà Mau không thể bỏ qua chuyến tham quan khu rừng ngập mặn lớn thứ hai trên thế giới này, rừng dước Năm Căn sẽ mang lại cho bạn một hành trình thú vị, vừa khám phá thiên nhiên đa dạng sinh học, vừa chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang dại của khu rừng ngập mặn rộng lớn này.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: Rừng đước Năm Căn, Huyện Năm Căn - Ngọc Hiển, Tỉnh Cà Mau

Giới thiệu rừng đước Năm Căn

Rừng đước và rừng tràm vây quanh mũi Cà Mau từ Đông sang Tây, các khu rừng này có vai trò cực kì quan trọng trong việc chống xâm thực của biển vào đất liền. Với diên tích to lớn và, rừng ngập mặn Cà Mau đứng thứ hai trên thế giới cả về diện tích lẫn tầm quan trọng, chỉ sau rừng ngập mặn ở cửa sông Amazon của châu Mỹ La Tinh.

Thông tin chung về rừng đước Năm Căn

Vị trí: Rừng đước Năm Căn là khu rừng ngập mặn thuộc xã Tam Giang, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau. Rừng đước nằm trong khu rừng ngập mặn của tỉnh Cà Mau là một khu rừng lớn thứ 2 thế giới chỉ sau rừng Amazon thôi đó.

Thời gian nên đi du lịch rừng đước Năm Căn

Với thời tiết của Cà Mau, thì bạn có thể di chuyển đến rừng được Năm Căn vào mọi thời điểm trong năm. Tuy nhiên thì bạn nên đến đây vào mùa khô từ tháng 12 tới tháng 4 năm sau khi thời tiết khô ráo, không mưa thuận lợi cho việc khám phá cảnh quan trong rừng.

Hướng dẫn đường đi, phương tiện di chuyển tới rừng đước Năm Căn

Rừng được Năm Căn cách thành phố Cà Mau khoảng 110km. Do vậy, từ trung tâm thành phố di chuyển theo hướng quốc lộ 1A để đến được Năm Căn. Bằng có thể đến rừng bằng phương tiện cá nhân hoặc công cộng:

- Bằng xe bus: Tại bến xe Năm Căn có tuyến xe bus nội tỉnh với lộ trình: thị trấn Năm Căn – Láng Trâm (thị trấn Năm Căn – Đầm Cùng – Cái Cước – Rau Dừa – Nhà Phấn- thành phố Cà Mau – Tắc Vân – Láng Trâm)

- Xe khách: Từ thành phố Hồ Chí Minh bạn cũng có thể bắt xe khách về Năm Căn với thông tin tham khảo như:

- Xe khách Giáp Diệp: Bến xe Miền Tây – Năm Căn

  • Giá vé: 190.000vnđ
  • Thời gian đi: 9 tiếng 30 phút

- Xe khách Phước Thành – Thanh Tuấn: bến xe Tân Phú ( thành phố Hồ Chí Minh – bến xe Năm Căn)

  • Giá vé: 210.000đ
  • Thời gian đi: 6 tiếng 40 phút

rung duoc nam can

Rừng đước Năm Căn - khu rừng ngập mặt lớn và quan trọng thứ nhì thế giới

Rừng đước Năm Căn có diện tích lên đến 63.017ha, đứng thứ 2 trên thế giới, hình dạng giống chữ V như một bán đảo với 3 mặt giáp biển. Rừng chủ yếu nằm trên địa phận huyện Năm Căn và ngọc Hiển. Hệ sinh thái nơi đây độc đáo, thảm thực vật đa dạng bao gồm nhiều loài cây như dước, mắm, bẹt, chà là và nhiều cây dương xỉ.. trong đó, loại cây chiếm phần lớn diện tích và có giá trị kinh tế cao là đước, từ đó cái tên Rừng đước Năm Căn trở nên nổi tiếng gần xa, thu hút nhiều du khách đến đây khám phá thiên nhiên của khu rừng ngập mặn trù phú.

rung duoc nam can

Vẻ đẹp hoang dại của rừng đước

rung duoc nam can

Nơi đây luôn là điểm thu hút khách du lịch đến với Cà Mau

Những năm tháng kháng chiến chống Pháp và Mỹ, người dân đất mũi đã vào khu rừng đước này để trú ẩn, xây dựng làng và chính nhờ địa hình rừng cùng các kênh rạch chằng chịt các đã gây khó khăn rất nhiều cho quân địch, vì thế mà quân mà dân ta đã làm tan tác bao cuộc càn quét của địch, bẻ gãy nhiều "chiến dịch Hạm đội nhỏ trên sông".

rung duoc nam can

Không chỉ là khu dự trữ sinh quyển quan trọng, rừng đước còn từng là căn cứ cho bao chiến công lẫy lừng kháng chiến chống kẻ thù

Rừng đước Năm Căn gây ấn tượng với biết bao du khách phương xa, vẫn là những dòng sông nhỏ, kênh rạch nhiều như mạng nhện luôn cuồn cuồn nước, bãi bùn dài tăm tắp và cây cối vươn cao, rừng đước ngày đêm âm thầm dấn bước chân mình ra biển khơi. Chính vì những chứng tích lịch sử oai hùng, tầm quan trọng to lớn của rừng đối với đất nước đã làm cho nơi đây không giống bất cứ đâu, rừng đước cứ thế bồi đắp phù sa và lấn biển, làm đất nước ta ngày càng dài rộng hơn.

rung duoc nam can

Nơi đây là ngôi nhà chung của nhiều chim, thú và bò sát

Ngoài ra, còn có một bãi bồi rộng lớn ở phía tây Mũi Cà Mau với tổng diện tích 6.456ha, mỗi năm lấn thêm ra biển hàng trăm mét làm cho đất nước ta thêm dài; đồng thời, đây cũng là nơi trú ngụ, sinh sản của các loài thủy sinh - nguồn cung cấp con giống thiên nhiên vô tận cho ngành nuôi trồng thủy sản tỉnh Cà Mau. Rừng đước Năm Căn còn giúp ngăn chặn sự xâm thực của biển, chống xoáy lở, bảo vệ môi trường, cân bằng sinh thái…

rung duoc nam can

Rừng đước Năm Căn đẹp thơ mộng dưới ống kính các nhiếp ảnh gia

Về thăm rừng đước, bạn sẽ được lênh đênh trên xuồng máy, xuôi sóng qua từng mảng rừng ngập mặn, tận mắt ngắm nhìn khu rừng rộng lớn thuộc top của thế giới, đa dạng sinh học với nhiều loài chim, thú và bò sát,v.v.. nơi đây xứng đáng là điểm đến khám phá thú nhất ở Cà Mau.

Ảnh: Internet

Tư liệu: tổng hợp

3.8
dựa trên 301 đánh giá
5
59.47%
179
4
7.97%
24
3
7.64%
23
2
0.33%
1
1
1.33%
4

Hình ảnh

Nguyễn Thị Toàn 2019-07-04 10:47:02

hay ho, đáng đi
Rừng đước và rừng tràm vây quanh mũi Cà Mau từ Đông sang Tây, các khu rừng này có vai trò cực kì quan trọng trong việc chống xâm thực của biển vào đất liền. Với diên tích to lớn và, rừng ngập mặn Cà Mau đứng thứ hai trên thế giới cả về diện tích lẫn tầm quan trọng, chỉ sau rừng ngập mặn ở cửa sông Amazon của châu Mỹ La Tinh.

Trả lời