Cồn Ốc - Bến Tre

10 reviews
Viết review
Địa chỉ: Cồn Ốc, Hưng Phong, Giồng Trôm, Bến Tre , Việt Nam.

Cồn Ốc còn gọi cồn Hưng Phong, là cồn nổi lớn nhất trên sông Hàm Luông với diện tích trải rộng 647ha, thuộc xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Không chỉ có phong cảnh thiên nhiên sông nước hữu tình, nơi đây còn hấp dẫn du khách bởi những vườn cây ăn trái bạt ngàn, những rặng dừa xanh thẳm ngút tầm mắt, những làng nghề truyền thống .

Thông tin cần biết
  • Giá vé: Miễn phí

  • Địa chỉ: Bến tre , Việt Nam

hình ảnh
Khởi đầu, nơi đây chỉ là một cồn nhỏ và thấp, có nhiều ốc bám vào các loài cây ngập nước quanh cồn, vì vậy mới có tên là Cồn Ốc. Trải qua bao năm tháng tích tụ và bồi đắp phù sa, đất cồn ngày thêm rộng lớn. Đến khoảng đầu thế kỷ 19, xứ này mới có người đến khai phá và định cư.
hình ảnh
Do nằm trong vùng khí hậu trong lành, tiết trời thuận hòa, đất đai màu mỡ, và thuộc khu vực nước ngọt lợ (giao thoa giữa 2 vùng nước ngọt và mặn) nên Cồn Ốc ở Bến Tre được biết đến là quê hương của nhiều loài cây ăn trái đặc hữu, thơm ngon. Bưởi da xanh ở đây có múi sắc hồng, không hột, không he, vị ngọt hòa quyện với vị chua dịu miệng, trái chín vẫn giữ trọn sắc xanh. Dừa núm trồng trên đất cát phù sa của cồn có vị ngọt thanh và nhiều nước.
hình ảnh
- Riêng dừa dứa là loại giải khát hiếm có với nước dừa và cơm dừa đượm vị ngọt, thoáng hương thơm của lá dứa. Cây dừa dứa rất kén đất, chỉ thích hợp với vùng nước lợ, bởi nước ngọt sẽ cho trái có vị chua, nước mặn làm trái bị nhỏ. Phải đợi từ 5-6 năm mới thu hoạch được dừa dứa, nhưng mỗi cây cũng chỉ cho ra từ 10-15 trái/buồng. Với điều kiện tự nhiên thích hợp, nơi này chính là vùng đất đầu tiên ở Việt Nam trồng được loại giống dừa độc đáo này.
hình ảnh
Hiện xã Hưng Phong có khoảng 500ha diện tích đất trồng dừa, chiếm 85% tổng diện tích đất nông nghiệp. Nhờ lợi thế đất phù sa nên năng suất cây dừa ở đây cao gấp 1,5 lần so với khu vực khác. Các hộ dân đã tận dụng nguyên liệu từ cọng lá dừa, gáo dừa đến thân dừa để làm ra các mặt hàng thủ công mỹ nghệ đẹp mắt, cung cấp cho các tỉnh thành trong cả nước và khách du lịch. Ngoài ra, người dân còn nuôi thêm cá và tôm càng xanh dưới mương...
Cồn Ốc Giồng Trôm còn là nơi giàu truyền thống yêu nước. Trong kháng chiến chống Mỹ, nhiều gia đình ở đây đã nuôi giấu cán bộ cách mạng. Nơi đây vẫn còn lưu truyền câu chuyện về mẹ Trần Thị Kế với câu nói nổi tiếng khi chống trả giặc “Chồng con ở trong tim tao, chúng bay mổ ra mà kiếm”, trở thành tấm gương tiêu biểu cho ý chí chiến đấu kiên cường của quân và dân Bến Tre, để lại trong lòng các thế hệ người dân sự cảm mến và khâm phục.
Với vẻ đẹp dịu dàng như tấm thảm xanh trải dài xuôi theo dòng sông Hàm Luông thơ mộng, đây là một trong những địa danh khơi dậy nguồn cảm hứng dạt dào cho các văn nghệ sĩ mỗi khi có dịp đến tham quan Cồn Ốc Bến Tre. Hình ảnh những vườn cây ăn trái trĩu quả, những hàng dừa nước đong đưa theo gió, những con rạch nhỏ ngoằn ngoèo, những dòng sông mang nặng phù sa, những bến phà tấp nập người qua lại, hay những con đom đóm lập lòe trên nhánh cây bần trong đêm... cũng đủ làm nên những tác phẩm nghệ thuật, đậm chất miệt vườn Nam Bộ.
Với khách du lịch, một chuyến khám phá Cồn Ốc Bến Tre sẽ mang lại nhiều trải nghiệm thi vị , từ cảm giác bồng bềnh sông nước bằng thuyền, ngắm "chợ dừa" trên sông, xem người dân chài lưới, đăng mé... cho đến đạp xe quanh đường làng thơ mộng trên cồn, quan sát cuộc sống và sinh hoạt của người dân địa phương, chiêm ngưỡng ngôi nhà cổ đặc trưng Miền Tây Nam Bộ, và thăm cơ sở làm hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa...
- Đến đây, bạn còn có dịp gặp gỡ và giao lưu với ông Đỗ Thành Thưởng là người đầu tiên trong tỉnh Bến Tre sưu tầm và lưu giữ trên 20 giống dừa các loại như: dừa dứa, dừa xiêm xanh, dừa tam quan, dừa ẻo, dừa bung, dừa dâu... góp phần đa dạng các giống dừa ở Việt Nam. Vườn dừa đặc chủng của ông luôn hấp dẫn du khách đến tham quan, và thưởng thức nước dừa thơm ngọt ngay tại vườn cùng các món ăn đồng quê dân dã.
Địa chỉ: Cồn Ốc, Hưng Phong, Giồng Trôm, Bến Tre , Việt Nam

Đã cập nhật vào ngày 24/03/2022
4.6
dựa trên 10 đánh giá
5
80%
8
4
0%
0
3
20%
2
2
0%
0
1
0%
0
Hình ảnh
avatar