CẦU RẠCH LIỄU

89 reviews
Viết review
Cầu Rạch Liễu được biết đến là một cây cầu nối giữa Tiền Giang và Bến Tre . Đứng từ cây cầu này , bạn có thể ngắm cảnh sông Tiền , và phong cảnh của Tiền Giang , Bến Tre .
Thông tin cần biết
  • Giá vé: Miễn phí

  • Địa chỉ: sông Hàm Luông thuộc xã Tiên Long, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre

Cầu bắc qua sông Tiền, trên quốc lộ 60, nối hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre, đầu cầu phía Bắc nằm trên địa bàn phường 6, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, đầu cầu phía Nam nằm trên địa bàn xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Đây là cây cầu dây văng đầu tiên do Việt Nam tự đầu tư, thiết kế và xây dựng, có ý nghĩa qua trọng trong việc giúp tỉnh Bến Tre thoát khỏi thế cô lập về giao thông đường bộ, vươn lên phát triển kinh tế - xã hội.
Có tổng chiều dài 8.331m, kể cả đường dẫn hai đầu cầu, phần cầu chính có tổng chiều dài 2.868m, gồm 3 cầu: cầu số 1 (cầu chính) có kết cấu dây văng nằm trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, bắc qua cù lao Thới Sơn, gồm 3 nhịp: 117m - 270m - 117m, chiều cao tĩnh không thông thuyền 37,5m, cầu số 2 và số 3 có kết cấu dầm bê tông cốt thép dự ứng lực thi công theo phương pháp đúc hẫng cân bằng, nằm trên địa bàn tỉnh Bến Tre, dài 990m gồm các nhịp có chiều dài tới 90m, chiều cao tĩnh không thông thuyền là 7m, các nhịp cầu dẫn là nhịp dầm bê tông cốt thép dự ứng lực chiều dài mỗi nhịp 40m.
Chiều rộng mặt cầu 12m, phần cầu dây văng rộng 15m, bao gồm 4 làn xe: 2 làn xe ô tô, 2 làn xe máy lưu thông 2 chiều và có phần đường dành cho người đi bộ, tải trọng cầu 30 tấn.Ngày 30/4/2002, Bộ Giao thông - Vận tải tổ chức lễ khởi công xây dựng công trình cầu Rạch Miễu và khánh thành ngày 19/1/2009, kết thúc quá trình hơn 6 năm xây dựng với nhiều biến cố, tai tiếng và nhiều lần lỗi hẹn.
Cầu Rạch Miễu được xem là cây cầu huyết mạch cho sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Bến Tre. Rất khó có cây cầu nào như cầu Rạch Miễu, đứng trên cầu mà hướng về biển Đông sẽ bắt gặp bốn cù lao “chụm đầu” lại, hợp thành “Tứ linh” giữa sông nước mênh mông. Khen ai khéo đặt tên cồn để có được một bộ “Tứ linh”: Long, Lân, Quy, Phụng. Mỗi cù lao đều có nét đặc thù, mang sắc thái riêng tạo nên một quần thể sinh động.
Vừa hết đoạn dây văng, cầu Rạch Miễu đổ xuống cồn Lân, còn gọi là cù lao Thới Sơn. Nhìn lên bản đồ, cù lao Thới Sơn như thể “long chầu” trong cung đình Huế, Thới Sơn đang sở hữu bốn cái “nhất”: tuổi đời cao nhất, diện tích lớn nhất, cũng được coi là đẹp và hài hòa nhất trong “Tứ linh”. Lịch sử mở đất của Thới Sơn thật hào hùng, có thể nói mỗi mảnh vườn, con rạch Thới Sơn đều ghi dấu chiến công của người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ tiêu diệt 5 vạn quân Xiêm. Sang thế kỷ XX, nơi đây lại ghi đậm chiến công của các “dũng sĩ diệt Mỹ” trên vành đai Bình Đức nổi tiếng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Nằm kế cạnh cồn Lân là cồn Phụng, còn gọi là cù lao Tân Vinh, nơi có di tích đạo Dừa do Nguyễn Thành Nam lập nên từ những năm 60 thế kỷ XX. Trong “Tứ linh”, chỉ có cồn Thới Sơn và cồn Phụng là có đờn ca tài tử. Thiên nhiên lại khéo sắp đặt khi hai đầu cồn Thới Sơn và cồn Phụng hướng về cồn Rồng, phía xa bên kia của sông Tiền, người đời gọi là cù lao Tân Long. Cù lao Tân Long hình thành đã lâu, nhưng chỉ được khai thác chừng trăm năm nay. Để tránh bom đạn trong chiến tranh, người Bến Tre đã đến đây sinh sống và ngày nay Tân Long trở thành đơn vị hành chánh của thành phố Mỹ Tho thuộc tỉnh Tiền Giang. Người em út trong “Tứ linh” là cồn Quy, mới được khai phá từ những năm 60 của thế kỷ XX, vẫn còn dấu vết hoang sơ, nhưng không kém phần hấp dẫn đối với du khách.
Cầu Rạch Miễu chính thức được đưa vào sử dụng, sẽ xóa đi cảnh ngăn sông cách trở của Bến Tre, là điều kiện để cho tỉnh phát triển thuận lợi hơn. Nhưng khi đường cao tốc từ thành phố Hồ Chí Minh về miền Tây đưa vào vận hành và cùng vài thứ khác nữa, lúc ấy Bến Tre mới thật sự trở thành “lá phổi” lý tưởng cho thành phố và các khu công nghiệp trong những ngày nghỉ cuối tuần, ngày lễ, ngày tết.
Đã cập nhật vào ngày 01/11/2019
4.55
dựa trên 89 đánh giá
5
78.65%
70
4
5.62%
5
3
11.24%
10
2
1.12%
1
1
3.37%
3
Hình ảnh
avatar
avatar
Chinh Hí 2023-05-24 15:34:55

...

Trả lời
avatar
King Nguyen 2020-12-10 16:34:24

siêu kẹt xe
kẹt xe không tưởng :D

Trả lời