Làng làm lụa Tân Châu

15 reviews
Viết review
Có lẽ không ai không từng một lần nghe đến tên gọi lụa Tân Châu nổi tiếng một thời của xứ An Giang. Nơi không chỉ nổi tiếng về những truyền thuyết, những di tích, mà còn được biết đến như thời vàng son của một làng nghề độc đáo.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: 223 ĐT952, TT. Tân Châu, An Phú, An Giang, Việt Nam

  • Giờ mở cửa: Tất cả các ngày trong tuần .

  • Giá vé: Miễn phí

Tơ Tân Châu nổi tiếng vì sự mềm mại, dẻo dai, bền lâu và khả năng thấm hút cao của chất liệu lụa tự nhiên. Tất cả quần áo làm từ lụa Tân Châu mang đến cho mọi người sự thoải mái, mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Lụa Tân Châu xứng đáng được gọi là lụa Queen (Lụa nữ hoàng ).
Không chỉ dành cho truyền thuyết và hài cốt, làng lụa Tân Châu ở An Giang còn nổi tiếng với quá khứ rực rỡ của một làng nghề thủ công đặc biệt.
Lụa Tân Châu nổi tiếng vì sự mềm mại, dẻo dai, bền lâu và khả năng thấm hút cao của chất liệu lụa tự nhiên. Tất cả quần áo làm từ lụa Tân Châu mang đến cho mọi người sự thoải mái, mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông.
Thật ra, nguyên liệu để làm lụa Tân Châu đều do người dân địa phương sản xuất. Họ trồng cây bụi cho tằm ăn để tạo ra tơ tằm, trồng cây mac nua (D. mollis) để lấy quả làm thuốc nhuộm. Để tạo ra một đơn vị lụa Tân Châu, các nhà sản xuất phải dành nhiều thời gian và lao động trong nhiều phần khác nhau của quy trình. Đầu tiên trong phần chọn lụa, nhà sản xuất phải chọn loại lụa tốt để vắt, giữ trên khung dệt sau đó đưa vào mẫu dệt. Sau khi dệt xong, thợ dệt bắt đầu phần làm thuốc nhuộm. Những quả mac nua lớn và non được chọn (những quả chín không thích hợp vì không có nhựa), được nhào kỹ trong cối hoặc trong máy nghiền rồi hòa tan trong nước, tạo ra một chất lỏng màu vàng đẹp sẽ chuyển sang màu đen khi gặp không khí và nhiệt độ. Chất lỏng này được lọc để lại dư lượng và được sử dụng để chết.
Phần lụa chết được coi là phần quan trọng nhất và công phu nhất trong toàn bộ quy trình bao gồm hàng trăm lần ngâm lụa trong thuốc nhuộm để đảm bảo mỗi sợi tơ đều hấp thụ như nhau Sau mỗi lần ngâm, người ta phải dùng tay bóp lụa cẩn thận. sau đó treo nó ra Khi sấy, họ phải chọn những ngày nắng thích hợp để phơi khô 4 đơn vị ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Nếu bị phơi nắng dưới mưa hoặc nắng nhẹ, chất lượng lụa sẽ giảm. Sau khoảng 40-45 ngày nhuộm và sấy khô, sản phẩm được đưa vào quy trình mới trở thành quần áo đẹp khiến mọi người phải trầm ngâm và khen ngợi vì vẻ đẹp rực rỡ của chúng.
Bởi vì thời gian dài và nhiều lao động để làm lụa Tân Châu, giá của nó rất cao. Trong khoảng những năm 60 -70s , loại sản phẩm này là không thích hợp cho nhu cầu hàng ngày của người dân sau đó từ từ biến mất. Thị trường nội bộ đã từ chối nó do tính mở rộng của nó trong khi màu sắc là lý do cho sự từ chối của thị trường bên ngoài.
Tuy nhiên, trong những năm gần đây, do định hướng phát triển và xu hướng thời trang chung dẫn đến các sản phẩm chất lượng cao thể hiện nét văn hóa, thương hiệu lụa Tân Châu bắt đầu được khôi phục và trở lại vị trí xứng đáng. Bên cạnh màu đen truyền thống của thuốc nhuộm tự nhiên từ quả mac nua, các nhà sản xuất lụa Tân Châu đã tìm ra kỹ thuật nhuộm khác để tạo ra các màu khác nhau, đáp ứng các yêu cầu của khách hàng ngày càng khác nhau. Đây là một cơ hội quý giá cho một làng nghề nổi tiếng, đã bị sụp đổ trong một thời gian dài, để khôi phục lại quá khứ thịnh vượng của nó.Đã cập nhật vào ngày 11/11/2019
0
dựa trên 15 đánh giá
5
0%
0
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0
Hình ảnh
avatar