LÀNG HƯƠNG XUÂN THỦY - ĐIỂM CHỤP HÌHH RỰC RỠ SẮC MÀU ÍT AI BIẾT

Làng hương Xuân Thủy, Huế - nơi làm ra những dây nối tâm linh để con cháu tưởng nhớ đến ông bà cha mẹ mình. Ngôi làng với nghề làm hương truyền thống luôn rực rỡ sắc màu qua những thước ảnh chụp vội.

Go-coin được tặng: 0
Làng hương Xuân Thủy, Huế - nơi làm ra những dây nối tâm linh để con cháu tưởng nhớ đến ông bà cha mẹ mình. Ngôi làng với nghề làm hương truyền thống luôn rực rỡ sắc màu qua những thước ảnh chụp vội.
Mục lục bài viết
Ngày bắt đầu: Số ngày: Tổng chi phí:
Làng hương Xuân Thủy nằm cách trung tâm thành phố Huế 7km về hướng Tây Nam, nổi tiếng với nghề làm hương. Ẩn mình dưới chân đồi Vọng Cảnh, bên dòng sông Hương thơ mộng, làng hương Xuân Thủy lúc nào cũng rực rỡ với những gam màu tưới tắn và cách trưng bày bắt mắt.
Làng hương Xuân Thủy
Nếu trước đây, người dân Làng hương Xuân Thủy chỉ làm nghề se hương bán cho các đại lý xung quanh thành phố. Thì khoảng tầm 7-8 năm trở lại đây khi du khách đến thăm Lăng Tự Đức, đồi Vọng Cảnh ngày một nhiều, mà Làng hương Xuân Thủy nằm ngay cửa ngõ của những điểm tham quan này nên cũng vô tình trở thành điểm du lịch để du khách ghé xem người dân tại đây se hương.
Làng hương Xuân Thủy, Huế
Hương thắp thường chỉ có 2 màu cơ bản là đỏ và nâu. Nhưng để bắt mắt du khách hơn, những người thợ tại đây đã tìm tòi, sáng tạo, tìm cách phối thành nhiều màu để nhuộm chông. Từng bó chông hương với đủ loại màu sắc, xòe thành từng chùm, dựa vào nhau rồi tỏa ra như những đóa hoa và cứ thế níu chân không biết bao đoàn du khách.
Làng hương Xuân Thủy, Huế
Đến Làng hương Xuân Thủy, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến những giai đoạn kì công để tạo ra 1 nén hương. Từ khâu tuyển chọn nguyên liệu, bao gồm: Ngũ vị thuốc bắc với quế chi, thảo quả, nụ tùng, đinh hương, hoa hồi, ngoài ra còn kèm thêm cả vỏ quả bưởi rừng, hoa bưởi khô, quế, bạch đàn… để làm nên bột hương. Sau đó đến công đọan làm lõi hương. Lõi hương được làm từ ruột tre chẻ nhỏ, phơi nắng nhiều ngày để khô và giòn. Và để có được một cây hương đẹp và cháy tốt thì công đoạn se hương cần bàn tay thuần thục của người thợ. Bột hương được trộn dẻo rồi được se (bao quanh) lõi hương vừa đủ độ mỏng, tròn thì mới đạt rồi đem phơi nắng.
Nghề làm hương làng Xuân Thủy, Huế
Hầu hết người dân trong làng đều làm nghề se hương nên cứ đến sáng là cả làng sẽ trở nên rực rỡ với những sắc vàng, sắc đỏ, sắc xanh của những bông hoa hương và mùi hương trầm tỏa khắp không gian. Ở ngôi làng này, nhà nhà làm hương, người người làm hương, dường như hương đã ăn sâu vào máu thịt của họ. Với đôi bàn tay thoăn thoắt, không một phút nghỉ ngơi, họ đã đem sự tâm huyết, đem tâm hồn vào từng sản phẩm.
Làng hương Xuân Thủy
Người dân ở đây không hề được đào tạo để làm nghề du lịch, những nén hương linh thiêng đều được họ làm từ sự chân chất của người làng nghề.
                    Ăn gì khi du lịch xứ Huế mộng mơ.
Nguồn thông tin và ảnh: Tổng hợp.
Giá khách sạn xung quanh