Làm sao để trở thành một Travel Blogger?

#Trải nghiệm #Kinh nghiệm khám phá #Kinh nghiệm du lịch #Check-in #Checkin #Review #travelforfree #travelambassador
Sau rất nhiều bài review và chia sẻ về những chuyến đi thì mình nhận được rất nhiều những câu hỏi làm sao để có thể trở thành một travel blogger thì nay mình sẽ chia sẻ những câu chuyện xung quanh những trải nghiệm và lý do mình muốn trở thành một travelblogger.
Lý do đầu tiên và cũng gần như duy nhất khi mình chọn việc viết blog làm một sở thích ngoài giờ làm là để “lưu giữ”. Từ “lưu giữ” ở đây vừa là lưu lại những kỷ niệm đẹp qua nhiều nơi, nhiều quốc gia, và cũng là để ghi nhớ những kinh nghiệm tích cóp được từ những chuyến đi ấy, vì biết trí nhớ mình sẽ chẳng bao giờ chứa đựng nổi cái kho tàng khổng lồ ấy cả.
Làm sao để trở thành một Travel Blogger?
Việc viết blog là một điều thú vị mà mình nghĩ là mình từng làm cho đến bây giờ.
Việc lưu lại những kinh nghiệm cũng khá có ích, nhất là những chia sẻ các mẹo, kinh nghiệm khi đi du lịch. Đôi khi bạn bè, hoặc là người theo dõi Facebook có nhắn tin hỏi về vấn đề visa, những điểm đến, mình cũng muốn trả lời nhiệt tình lắm nhưng chắc chắn không bao giờ nhớ nổi và đầy đủ, nên khi có blog thì cứ việc đưa link cho bạn đó rồi mời bạn đó xem qua, nếu có gì chưa rõ thì cứ hỏi lại mình đều vui vẻ giải đáp. Điều đó vừa hữu ích cho bạn mà mình cũng đỡ phải đau đầu để nhớ đến.
Làm sao để trở thành một Travel Blogger?
Điều này giúp mình ghi nhớ những kỉ niệm, trải nghiệm về những nơi đã đến.
Mình yêu việc xê dịch, yêu viết lách và chụp ảnh, khi tất cả được kết hợp lại trên những trang blog, mình cảm giác như thế là mình đã tìm được một công việc “làm như không làm”, có thể vừa viết bài, lại vừa như được nhớ , hồi tưởng những kí ức xinh đẹp và cảm giác được đặt chân đến nơi đó vậy. Thế nên, làm sao để trở thành một Travel Blogger?
1. Tất nhiên là phải có đam mê :
Công sức và thời gian bỏ ra cho công việc này không hề nhỏ, bạn không thể suốt ngày ngồi ở một chỗ rồi viết về những chuyến đi được đúng không? Mình phải bỏ ra nhiều thời gian để khám phá rất nhiều nơi . Nhưng khi xê dịch, chụp một tấm hình rất dễ, thời gian để chỉnh sửa hình ảnh trên máy tính và viết bài lại ngốn một lượng thời gian cực lớn. Mình vẫn nhớ chuyến đi Đà Lạt vừa rồi, mình đã rất khó để cân bằng chuyện vừa đi vừa viết bài mỗi tuần vì cả ngày đã đi mệt nhoài, đến tối không còn sức lực đâu mà làm việc đa nhiệm: tự chỉnh ảnh, tự viết bài, tự đăng bài lên blog.
Làm sao để trở thành một Travel Blogger?
Nhưng công việc này không hề đơn giản như mọi người vẫn nghĩ.
Rất buồn hơn khi mình nhận được nhiều comment khiếm nhã như: “nếu tôi có cơ hội đi nhiều như bạn, chắc tôi sẽ lập trang blog quá”. Nhưng họ đâu biết, đằng sau đó đâu chỉ là việc xê dịch. Nếu không có đam mê, chắc hẳn ai cũng sẽ dừng bước vì mỏi mệt cả, và chỉ có đam mê mới đưa mình đi suốt đoạn đường vừa qua.
2. Chọn Phong Cách & Chủ Đề Cho Riêng Mình :
Người ngoài nhìn vào cứ nghĩ Travel Blogger ai cũng như nhau, nhưng thật sự không có, chủ đề, phong cách của từng người hoàn toàn khác nhau. Bạn cần chọn cho mình một phong cách phù hợp, và nên tạo dựng điều đó trước khi bạn bắt tay vào công việc này. Như anh Hoàng Lê Giang thích khám phá, trekking, chị Nhị Đặng thích travel videography, anh Tâm Bùi thích nhiếp ảnh du lịch, còn mình thì thích viết về việc lang thang ở những quán cà phê.
Làm sao để trở thành một Travel Blogger?
Nó đòi hỏi bạn phải chọn cho mình phong cách riêng cho bản thân trước khi bắt đầu công việc.
Bạn thấy đó, chỉ vài cái tên cũng đã khác nhau lắm rồi, nhưng điểm chung là đều yêu việc du lịch. Chủ đề cũng vậy nữa, càng cần sự yêu thích và phải khác biệt. Có người yêu thích du lịch nghỉ dưỡng, hay có người mê du lịch theo cặp đôi, người lại mê việc đi solo, người chỉ đi trong nước, còn người chỉ đi nước ngoài, đã đi nước ngoài lại chọn khu vực, có người chỉ mê Châu Á, có người say đắm Châu Phi. Nên trước khi muốn theo đuổi công việc này, hãy tự hỏi mình “chủ đề của mình là gì nhỉ?”
3. Trải Nghiệm Của Bản Thân Phải Là Hàng Đầu :
Phải nói rằng chẳng ai muốn đọc một blog của người chỉ đi copy + paste từ trên mạng cả, vì lúc đó họ đọc báo cũng được. Điều khác biệt giữa blog và báo chính là góc nhìn cá nhân được nêu rõ, trải nghiệm cá nhân được đưa lên trên để thể hiện được sự “con người” của người viết. Mình thích kể lại cảm nhận, những tai nạn, những bài học rút ra trên đường đi vì bạn đọc sẽ thấy được mình trong đó. Một chiếc blog chỉ toàn thông tin liệu có đủ không, tất nhiên phải kèm theo đó là trải nghiệm siêu thực nữa.
Làm sao để trở thành một Travel Blogger?
Những trải nghiệm siêu thực của bạn sẽ giúp người đọc hiểu rõ về nơi đó hơn nếu bạn tự trải nghiệm nó.
4. Hãy Hiểu Bạn Đọc Của Bạn
Làm blog về du lịch là cả một nghệ thuật và có chút tính toán, phân tích trong đó chứ chẳng phải làm cho vui và qua loa là thành công. Mình đã vật lộn với điều này suốt một năm đầu của blog. Khi nội dung, hình ảnh, và cả trang blog đều tương đối hoàn thiện, nhưng mình lại không có số người theo dõi như mong đợi. Sau một hồi nghiên cứu và thử nghiệm, mình nhận ra không phải cứ viết những điều mình thích, mình cho là hay thì người đọc sẽ thích theo. Nên đôi khi có những bài viết cho mình, và có những bài hãy viết cho người đọc nữa nhé.
Làm sao để trở thành một Travel Blogger?
Nhưng vẫn nên lắng nghe người đọc nói gì về nó và thay đổi cho phù hợp nữa nhé.
5. Bắt Đầu Có Trang Blog Của Riêng Mình
Bạn sẽ nghĩ trang Facebook hay Instagram là đủ, nhưng đối với mình, có trang web riêng bạn có thể làm chủ được nội dung của mình, về thiết kế, cách sắp xếp trang để thể hiện được phong cách của riêng mình. Nội dung viết trên blog sẽ được trình bày rõ ràng, chuyên sâu hơn vì sẽ rất khó cho bạn đọc nhìn những bài viết dài thườn thượt trên Facebook đúng không?
Làm sao để trở thành một Travel Blogger?
Nếu bạn đã có những yếu tố trên, thì hãy bắt đầu có một trang blog cho riêng mình để thực hiện công cuộc chia sẻ những trải nghiêm quý giá đến với mọi người nhé.
Để bắt đầu, bạn có thể dùng WordPress , hoặc Wix cũng là một công cụ làm blog thông minh hay Blogspot cũng được, tất nhiên sẽ mất phí nếu bạn muốn có tên miền riêng nhé. À mà cứ làm thử bản miễn phí đi, khi nào bạn thấy sẵn sàng và cần thiết nhất hãy bỏ tiền ra đầu tư nha.
Làm sao để trở thành một Travel Blogger?
Và như mình đã nói ở trên, công việc này đòi hỏi khá nhiều thời gian thế nên cũng đừng nản lòng vì lúc đầu sẽ ít người biết đến.
Trên đây là những điều mình đúc kết được sau gần 2 năm khám phá và tìm hiểu khá nhiều về lĩnh vực này, nhìn thì có vẻ đơn giản, nhưng mọi thứ cần khá nhiều thời gian và công sức vì hầu như mình đều phải tự làm hết mọi công việc nên nếu bạn không nắm vững những điều cơ bản sẽ rất mau nản lòng. Mặc dù bây giờ vẫn chưa biết có thể tự gọi là một Travel Blogger chưa vì mình nghĩ vẫn còn phải học hỏi nhiều lắm.
Tham khảo hành trình chi tiết.
Location Loading...
Vé tham quan
Vé tham quan (By viator)