Sơn Đòong - Từ hành trình "cứu" hang không xây cáp treo đến phát hiện Hang ngầm lớn nhất thế giới!

"Không gian rộng lớn, đủ chứa một góc phố cao 40 tầng của thành phố New York" - Liệu điều này có thật không? Nhưng quả thật hang Sơn Đòong chính là viễn tưởng ngoài đời thực đấy bạn ạ!

"Không gian rộng lớn, đủ chứa một góc phố cao 40 tầng của thành phố New York" - Liệu điều này có thật không? Nhưng quả thật hang Sơn Đòong chính là viễn tưởng ngoài đời thực đấy bạn ạ!
Mục lục bài viết
Ngày bắt đầu: Số ngày: Tổng chi phí:
Sơn Đòong là hang động đầu tiên và cũng là duy nhất trên trái đất sở hữu một khu rừng nguyên sinh, một con sông và cả một hệ thống thời tiết riêng trong hang. Cùng với sự hùng vĩ và đồ sộ về cảnh quang của mình, không khó để nhận thấy hang động này tiếp tục lại “thống lĩnh” các cuộc bình chọn báo chí quốc tế với vinh danh “The Great Wall of Viet Nam” và trở thành điểm đến thu hút nhất dành cho tất cả những ai muốn có một chuyến du lịch thám hiểm thực thụ.

 

Dự án xây cáp treo vào hang Sơn Đòong chỉ dừng lại hoàn toàn ở ý tưởng đề xuất

Chủ trương xây dựng cáp treo vào hang Sơn Đoòng đã xuất hiện từ năm 2014. Vào thời điểm ấy, dự án này dù chưa được phê duyệt nhưng cũng đã nhận phải rất nhiều chỉ trích từ dư luận. Được biết, vào thời điểm ngay sau khi có thông tin dự án xây dựng cáp treo đến hang Sơn Đoòng, một chiến dịch vận động mang tên "Save Son Doong" (Cứu Sơn Đoòng) của một nhóm các bạn trẻ đã lan rộng và thu hút được đông đảo sự ủng hộ của công chúng.  
 
 
 
Tuy nhiên, cho đến cuối năm ngoái thì tin đồn về việc tỉnh Quảng Bình chấp nhận dự án xây cáp treo vào hang Sơn Đoòng “từng gây xôn xao” đã hoàn toàn bị bác bỏ. Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Tiến Dũng nhấn mạnh: "Sơn Đoòng là vùng lõi của vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Bởi vậy, chúng tôi phải hết sức cân nhắc với bất cứ tác động nào tới khu vực này. Theo nguyên tắc, vùng lõi của vườn quốc gia không được xây dựng bất cứ công trình gì". Theo ông, thì đây hoàn toàn chỉ dừng lại ở ý tưởng đề xuất chứ "thực sự việc xây dựng dự án là không có".
Tại Quảng Bình, khu vực phát hiện nhiều hang động nhất tại Việt Nam trong nhiều năm qua đã có hơn 350 hang động được khám phá và lập bản đồ.
 
Là khu vực được phát hiện nhiều hang động nhất tại Việt Nam. Và hầu hết 4 hệ thống hang động chính tại Quảng Bình như hệ thống hang động Phong Nha (94km), hệ thống Hang Vòm (55km), hệ thống hang động Nước Moọc (23km) và hệ thống hang động Tú Làn (25km) - nằm bên ngoài khuôn viên vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đều đồ sộ và ẩn chứa rất nhiều giá trị nghiên cứu khoa học quý giá khác nhau.

So với công bố trước đây, thì các nhà thám hiểm lại phát hiện thêm hệ thống hang động bí ẩn và cực HOT ờ Sơn Đòong

Với mong muốn chinh phục “một thế giới bị thất lạc cùng những vẻ đẹp tiềm ẩn mà bấy lâu nay không ai tiếp cận được”. Thì mới đây, nhóm chuyên gia thám hiểm người Anh đã công bố hành trình khám phá hệ thống hang ngầm mới nhất trong hang Sơn Đoòng. Qủa thật điều này không khỏi các tín đồ phiêu lưu thám hiểm đứng ngồi không yên mà còn khiến khiến dân mạng cảm thấy bất ngờ và thích thú vô cùng.  
 
 
 
Đồ sộ và ẩn chứa nhiều giá trị nghiên cứu khoa học quý giá. Với việc phát hiện ra một hệ thống hang ngầm (tunnel) nằm ở độ sâu 60m 9càng sâu hệ thống hang ngầm càng mở rộng ra) lần này thì Hang Sơn Đoòng lại tiếp tục trở thành điều bí ẩn đối với các chuyên gia hang động và các nhà khoa học không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Cùng với đó thì độ sâu của Hang Sơn Đoòng tăng lên khoảng hơn 500m tính từ cửa hang cho đến đoạn cuối cùng hầu như vẫn chưa được khám phá hết.
 
 
 
 
Ngoài dòng sông ngầm bên trong Hang Sơn Đoòng thì các chuyên gia cũng lặn khảo sát tại khu vực suối Nước Moọc bên trong vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và chỉ dửng lại ở độ sâu 74m(vì cần thiết bị phù hợp hơn). Như vậy, theo nhận định của các chuyên gian lặn hang động lần này thì có thể thấy hệ thống hang động đá vôi tại Phong Nha - Kẻ Bàng được chia thành 3 tầng, hang khô, hang nước có dòng chảy và hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu trên 93m.
 

Những sự thật không phải ai cũng biết về hang Sơn Đòong

 
 
 
• Hang Sơn Đòong được phát hiện vào năm 1991 bởi một người nông dân mang tên Hồ Khanh trong quá trình đi tìm trầm trong rừng
• Trang National Geographic từng so sánh rằng: hang Sơn Đòong cao đến mức có thể xếp chồng 25 chiếc xe bus 2 tầng vào mà vẫn thoải mái
• Nhiều chuyên gia còn nhận xét rằng: khu rừng trong hang có nét đẹp chẳng khác nào một “vườn địa đàng”
 
 
 
 
 
 
• Có đến khoảng 98% khách du lịch là người nước ngoài. Thậm chí rất nhiều người nổi tiếng trên thế giới cũng từng thám hiểm hoạt động kì thú này. Và hiện nay, hang Sơn Đòong còn đang dần trở thành 1 điểm đến hấp dẫn đối với nhiều nhiếp ảnh gia, nhà thám hiểm, hay các đoàn làm phim khắp nơi trên thế giới
• Được biết đến là một “thế giới ngầm” bên trong lòng hang động. Hang Sơn Đòong còn trở nên đặc biệt hơn khi có hẳn một hệ thống chính là nhũ đá và “ngọc trai” hang động khổng lồ
• Ngoài ra, được biết thì những người tham gia trong chuyến khảo sát hang Sơn Đoòng mới đây chính là top 5 chuyên gia lặn hang động giỏi nhất thế giới. Đặc biệt hơn, trong số đó có tới 3 chuyên gia từng góp sức trong công cuộc tìm kiếm những cầu thủ nhí tại Chiang Rai, Thái Lan vào năm 2018.
 
 
 
Vẫn luôn được nhắc đến với cái tên "vương quốc của hang động" của Việt Nam. Thế nhưng trong số đó, hang Sơn Đòong lại chính là phát hiện có giá trị nhất trong hành trình khám phá suốt 30 năm qua và thực sự đã trở thành một trong những địa điểm độc đáo nhất trên bản đồ du lịch Việt Nam – thu hút và làm choáng ngợp tất cả những ai bước chân vào thám hiểm bằng kích thước hoành tráng và vẻ đẹp huyền bí của nó  


Giá khách sạn xung quanh