Tượng đài Mẹ Suốt

357 reviews
Viết review

Tượng đài Mẹ Suốt hiện nay là một điểm đến của du lịch Quảng Bình. Du khách đến đây để thắp hương cho người mẹ anh hùng đã dũng cảm chèo đò chở bộ đội, vũ khí, hàng hóa cần thiết trong những năm tháng chiến tranh ác liệt.

Thông tin cần biết
 • Giá vé: Miễn phí

 • Địa chỉ: Thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam

1. GIỚI THIỆU TƯỢNG ĐÀI MẸ SUỐT

Tượng đài mẹ Suốt năm trên bến đò sông Nhật Lệ, là di tích lịch sử của Quảng Bình để lại nhiều ấn tượng trong lòng du khách khi đến thăm nơi này. Tượng đài mẹ Suốt và toàn thể khu tưởng niệm được cắt băng khánh thành vào năm 2003. Tại đây, tượng đài mẹ Suốt là một tinh thần sống mãi cùng với năm tháng và lưu mãi trong lòng những người con Quảng Bình về một người phụ nữ anh hùng.

Mẹ Suốt, tên đầy đủ là Nguyễn Thị Suốt (1908 - 1968) tại thôn Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Xuất thân trong một gia đình ngư dân nghèo, nên từ nhỏ, mẹ Suốt đã phải đi ở suốt 18 năm. Năm 1945, mẹ lấy chồng, làm nghề chèo đò kiếm sống. Giai đoạn từ năm 1964 - 1967, mẹ Suốt đã lái đò chở bộ đội, thương binh và đạn dược qua sông.

Năm 1964, quân Mỹ đánh phá miền Bắc. Lúc đó, mẹ Suốt đã gần 60 tuổi nhưng không đi tản cư mà xung phong nhận công việc chèo đò chở cán bộ, thương binh và vũ khí qua sông, giữ vững thông tin liên lạc giữa hai bờ. Ngày 1/1/1967, mẹ được phong tặng danh hiệu "Anh hùng ngành Giao thông-Vận tải trong chống Mỹ, cứu nước". Ngày 21/8/1968, trong một lần đi qua bến đò Bảo Ninh, lúc này được sơ tán về phía nam cách bến đò cũ 3km, mẹ Suốt đã hy sinh trong một trận oanh tạc của giặc Mỹ.

2. THAM QUAN TƯỢNG ĐÀI MẸ SUỐT

“Lặng nghe mẹ kể ngày xưa
Chang chang cồn cát nắng trưa Quảng Bình
Mẹ rằng: Quê mẹ Bảo Ninh
Mênh mông sóng biển lênh đênh mạn thuyền...”

Đó là những vần thơ trong bài “Mẹ Suốt” của tác giả Tố Hữu. Du lịch đến Quảng Bình, du khách đều bắt gặp tượng đài mẹ Suốt với dáng đứng nghiêm mình khua mái chèo bên cạnh dòng sông Nhật Lệ. Chắc hẳn hình ảnh người mẹ cầm chắc tay chèo chở bộ đội sang sông, vận chuyển đạn từ bờ ra tàu chiến để chi viện cho chiến trường và bộ đội vẫn còn in đậm trong mỗi chúng ta, đặc biệt là người dân Quảng Bình. Mọi người khi đến Quảng Bình thì nhớ ghé qua tượng đài mẹ Suốt và có thể thắp một nén hương để tưởng nhớ công ơn của mẹ nhé.

Tượng đài mẹ Suốt cao 7m bao gồm cả bệ. Khuôn mặt hướng về phía sông Nhật Lệ như luôn đau đáu nỗi mong muốn cống hiến cho quê hương đát nước, cho những người con dân tộc. Bên canh tượng đại mẹ Suốt là bến đò mẹ chèo bao chuyến đò năm xưa cũng được bảo vệ và giữ gìn. Khu di tích bến đò mẹ Suốt nằm ở thôn Trung Kính, Bảo Ninh, gần với chợ Đồng Hới ở phía tả ngạn sông Nhật Lệ.

Hình mẫu tượng tròn, chi tiết phù điêu khắc họa được hình ảnh người mẹ tay cầm mái chèo, đàu ngẩng cao hiên ngang, vai khoác lên tấm vải dù bay phấp phới. Phía dưới chân tượng, một bên khắc họa hình ảnh sóng gió bom đạn, bên còn lại là hình ảnh bộ đội, dân công, thương binh, thanh niên xung phong mà Mẹ Suốt đã đưa sang sông. Bên cạnh di tích tượng đài mẹ Suốt ở Quảng Bình, bến đò mẹ chèo năm xưa vẫn được người dân nơi đây giữ gìn và bảo vệ.

Chiến tranh đã qua đi, vượt lên nỗi đau thương hoang tàn, Đồng Hới đang từng ngày đổi mới trở thành một thành phố du lịch nổi bật tại Quảng Bình. Sông Nhật Lệ nay có cầu Nhật Lệ bắc qua, nhưng bến đò mẹ Suốt cùng con đường mẹ Suốt mãi mãi là chiến tích lịch sử của một thời oanh liệt và tượng đài mẹ mãi là hoài niệm đẹp trong lòng du khách mỗi lần đi xa Đồng Hới - Quảng Bình.

Không chỉ là niềm tin, là thinh thần sống mãi trong lòng người dân Quảng Bình, mẹ Nguyễn Thị Suốt còn trở thành đề tài xúc động và hào sảng của bao tác phẩm văn học, nghệ thuật, là một người phụ nữ bình dân, là người mẹ hy sinh cuộc đời mình để vững tay chèo và một trái tim yêu nước. Tiêu biểu và xuất hiện sớm nhất phải kể tới bài thơ "Mẹ Suốt" của nhà thơ Tố Hữu, viết ngày 4/1/1965.

3. DU LỊCH QUẢNG BÌNH VÀO THỜI GIAN NÀO

Để có một chuyến du lịch đến Đồng Hới - Quảng Bình được trải nghiệm trọn vẹn nhất, du khách cũng nên tham khảo thời tiết trước khi đi. Thời tiết tại Quảng Bình chia thành 2 mùa: mùa mưa và mùa khô.

Vậy nên, để du lịch Quảng Bình không bị thời tiết làm khó dễ thì du khách nên đi vào tháng 3 đến tháng 9. Lúc này thời tiết tại Quảng Bình ổn định nhất, thích hợp cho việc tham quan. Từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau thời tiết thường mưa rất to và đón những trận mưa bão lớn nên rất bất tiện. Tuy nhiên, do biến đổi khí hậu hiện nay, thời tiết Quảng Bình vào mùa mưa cũng khá dễ chịu.

4. ĐẾN QUẢNG BÌNH BẰNG PHƯƠNG TIỆN GÌ

Quảng Bình ở miền Trung nắng và gió, du lịch đến Quảng Bình cũng dễ dàng hơn vì giao thông khá thuận tiện. Du khách có thể đến Quảng Bình bằng đường bộ, đường sắt, đường hàng không và đường biển.

4.1 ĐẾN QUẢNG BÌNH BẰNG TÀU HỎA

Đường sắt được nhiều du khách lựa chọn khi đến Quảng Bình, di chuyển bằng đường sắt an toàn hơn, tiện lợi, giá vé hợp lý. Giờ tàu chạy tuy có chênh lệch thường thì đến trễ nhưng cũng trong mức độ chấp nhận được. Nêu du khách chọn phương tiện đường sắt thì tham khảo một số khung giờ sau:

Từ Hà Nội đi Quảng Bình và ngược lại: Khoảng đường từ Hà Nội đi Quảng Bình 522km và mất khoảng 10 giờ để đến Đồng Hới. Giá vé giường nằm khoảng 505.000 – 700.000 nằm tầng 1-3 và giá vé ngồi mềm khoảng 309.000. Nếu du khách xuất phát từ Thanh Hóa và Vinh muốn đến Quảng Bình cũng có thể sử dụng tuyến tàu này.

Từ Huế đến Quảng Bình: khoảng đường là 16km và mất 3 giờ để di chuyển. Hay từ Đà Nẵng với cự ly khoảng 270km và thời gian 6h đồng hồ bạn đã có mặt ở Đồng Hới. Du khách có thể dễ dàng đặt vé tàu hỏa đến Đồng Hới.

4.2 ĐẾN QUẢNG BÌNH BẰNG ĐƯỜNG BỘ

Hà Nội đi Quảng Bình: Hiện nay có rất nhiều nhà xe khai thác tuyến Hà Nội đi Quảng Bình, du khách nên đặt các nhà xe chạy trên đường Quốc Lộ 1A, các nhà xe sau đủ tiêu chuẩn phục vụ vận tải hành khách cũng như thái độ phục vụ của tài xế, phụ xe, soát vé, nhân viên bán vé tại điểm. Du khách nên đặt xe giường nằm để nghỉ ngơi khi tới Quảng Bình còn sức khỏe để khám phá. Hiện nay, giá vé xe khách từ Hà Nội đi Quảng Bình cũng khá hợp lý và tiện, giá vé giao động từ 200.000 - 250.000 tùy vào thời điểm. Du khách có thể liên hệ các nhà xe như: Hưng Long Quảng Bình ( 19001998) hay xe Hoàng Linh ( 0966673888 hoặc 0868943888 ) và xe Dòng Hiền ( 0968805777 hoặc 09689057770. Thời gian chạy khoang 10-12 giờ, xuất phát từ Hà Nội 19:00 tới Đồng Hới tầm 6:00 sáng.

Đà Nẵng đi Quảng Bình: Có nhiều nhà xe khai thác tuyến Đà Nẵng đi Quảng Bình với mức giá 150.000. Thời gian di chuyển 5 giờ đồng hồ, các nhà xe uy tín như: Trung Tín, Nam Tạo, Hải Hà, Hải Âu… Các bạn có thể ra bến xe Đà Nẵng thì giờ nào cũng có nhé.

Hồ Chí Minh đi Quảng Bình: Di chuyển từ Sài Gòn đi Quảng Bình bằng xe khách là khá xa và tốn nhiều thời gian. Vậy nên du khách mua vé máy bay từ các hãng Vietjes, Jetstar tầm khoảng 600.000vnđ/ chiều – 1.700.000vnđ/ chiều nhé.

4.3 ĐẾN QUẢNG BÌNH BẰNG ĐƯỜNG HÀNG KHÔNG

Hà Nội đến sân bay Đồng Hới:

 • Vietnam Airlines: khứ hồi VN 8591 đi 07:15AM & VN8593 về 14:25PM bay 55 phút.
 • Bamboo Airways: khứ hồi QH1241 đi 16h & QH1242 về 18h bay 60 phút
 • Vietjet Air: khứ hồi VJ428 & VJ429 trong 55 phút.
 • Jetstar: hãng có đường bay nhưng không phải lúc nào cũng bay, bạn nên kiểm tra kỹ trước khi đặt vé.

5. DU LỊCH QUẢNG BÌNH ĂN GÌ

Du lịch Quảng Bình ngoài những điểm vui chơi, tham qua, ngăm cảnh thì ẩm thực nới đây cũng góp phần làm phong phú và đa dạng cho nền du lịch. Đến với Quảng Bình, du khách sẽ được thưởng thức đặc sản mang hương vị biển cả, rừng núi, sông hồ, và nơi đây còn có đặc sản các loại bánh, hay khoai dẻo.

 • Bánh lọc, bánh nậm: du lịch Quảng Bình thì không nên bỏ qua bánh lọc, là món ăn bình dân nhưng lại được người dân địa phương và khách du lịch yêu thích. Du khách có thể thưởng thức món bánh này tại: Quán Mệ Xuân, Quán Hương Hoài ở đường Lê Thành Đồng và một địa chỉ không thể quên đó là Quán Tứ Quý đường Cô Tám nhé.
 • Cháo bánh canh: đây là món ăn nhất đinh phải thử khi du lịch Quảng Bình. Cái tên nghe thì khá lạ nhưng món này không khác gì món bánh canh, người dân Quảng Bình họ chỉ thêm chữ cháo phía trước thôi. Những sợi bột mì, hay bột gạo được cán ra nấu với cá lóc, tôm, cua đồng nước rất ngọt và ngon. Khi ăn, người dân nơi đây ăn kèm với ram, còn nơi khác thì ăn với chả hoặc nem chua đấy. Du khách có thể thưởng thức tại các quán: Quán Sơn Thu – đường Phan Bội Châu, Quán Sương Hồng – đường Nguyễn Hữu Cảnh…, một tô giá dao động từ 15k đến 20k, ram thì 2k thôi nhé.
 • Bánh xèo: Cũng là bánh xèo, nhưng bánh xèo ở Quảng Bình được làm bằng gạo đỏ, hoa văn nổi đều, đơn gian. Bánh xèo được ăn kèm với cá chuối, rộm, rau sống, bánh đa và nước chấm. Bánh xèo ăn ngon nhất là thưởng thức tại chỗ, chán tới đâu ăn luôn tới đó. Bánh xèo làm từ gạo lứt có mùi thơm ngon đặc biệt. Du khách có thể thưởng thức món này ở chợ trường (xã Quảng Hòa, Huyện Quảng Trạch) hoặc chợ Ba Đồn là ngon nhất, hay ở Đồng Hới du khách có thể thưởng thức món này ở Chợ Nam Lý mà dân địa phương thường gọi là Chợ Ga.
 • Đẻn biển: là món ăn khoái khẩu của người dân Quảng Bình, đẻn biển có hương vị lạ nhưng vô cùng ngon miệng và bổ dưỡng. Đẻn biển thường là nguyên liệu cho các món khác nhau như: Cháo đẻn, ram đẻn, chả đẻn, đẻn nướng cuốn lá lốt và đẻn hầm thuốc bắc, rượu ngâm đẻn…
 • Cháo hàu: Cháo hàu được chế biến từ các con hàu lấy từ sông Nhật Lệ, hàu được ướp sẵn với các gia vị như hành, ớt, tiêu cùng muối để cho thấm. Khi khách gọi món, chủ quán chỉ việc lấy hàu chuẩn bị sẵn cho vào cháo gạo đã nấu ở nồi khác đun ít lửa là sẽ có một tô cháo thơm ngon, ngọt ngào. Tại thành phố Đồng Hới, du khách có thể thưởng thức cháo hàu tại quán Chị Ngạnh (18 Hoàng Diệu, TP Đồng Hới ) hay quán Thùy Dương ( Đường Phan Bội Châu, TP. Đồng Hới ).

6. DU LỊCH ĐẾN QUẢNG BÌNH THÌ Ở ĐÂU

Ngày nay, du lich đến Đông Hới - Quảng Bình du khách không cong lo lắng việc lưu trú đi lại, sau khi tham quan tượng mẹ Suốt và các điểm tham quan khác tại Đồng Hới thì du khách có thể nghỉ ngơi ngay tại thành phố. Hiện tại các khách sạn lớn và sang trọng tập trung tại Đồng Hới Quảng Bình. Ngoài ra, còn có các nhà nghĩ, homestay giá rẻ tập trung tại Phong Nha Kẻ Bàng.

 • Khách sạn 1 sao: Giá dao động từ 200.000 đến 250.000/phòng/đêm. Du khách có thể ghé đến: Nhà nghỉ Hoàng Hải (ga Đồng Hới), Khách sạn Hằng Nga ( đường Lý Thường Kiệt), Khách sạn Lương Thực ( đường Lý Thường Kiệt), Khách sạn Anh Linh, Khách sạn Ngọc Bảo ( đường Dương Văn An). Khách sạn Nam Long ( Phan Chu Trinh). Đó là những khách sạn uy tín chúng tôi hay sắp xếp cho khách.
 • Khách sạn 2 sao: Du khách có thể tìm thấy nhiều khách sạn 2 sao ở Quang Bình tập trung tại đường Trương Pháp. Đối diện bãi biển Nhật Lệ, giá dao động từ 400.000 – 650.000/ phòng/ đêm như: Khách sạn Ngân Hà, Khách sạn Thanh Phúc, Khách sạn Hà Nội – Khách sạn Sunrise, khách sạn Ban Mai, Khách sạn Công Đoàn. Nhà Nghỉ Việt – Lào. Khách sạn tương đối sạch sẽ, vị trí thích hợp cho việc đến tắm biển Nhật Lệ nhé.
 • Khách sạn 3 sao: Giá phòng khách sạn 3 sao ở Quảng Bình dao động từ 600.000 - 1.000.000/phòng/đêm. Du khách có thể lựa chọn các khách sạn: Phú Cường, Khách sạn Quang Phú, khách sạn Anh Linh 2… Những khách sạn 3 sao này nằm ngay gần Biển Nhật Lệ.
 • Khách sạn 4 sao: du khách có thể lựa chọn khách sạn Sài Gòn Quảng Bình Hotel, Sam Quảng Bình, khách sạn Royal 4 sao tọa lạc ngay trung tâm Đồng Hới, phía trước biển Nhât Lệ rất đẹp. Nếu muốn gần sát biển thì hãy chọn khách sạn Mường Thanh Nhật Lệ hoặc Mường Thanh Quảng Bình Hotel, Bảo Ninh Beach resort…

Đã cập nhật vào ngày 03/08/2021
4.41
dựa trên 357 đánh giá
5
67.23%
240
4
16.25%
58
3
10.08%
36
2
2.8%
10
1
3.64%
13
Hình ảnh
avatar
avatar
Mật Mật 2019-08-04 23:09:36

Tượng đài Mẹ Suốt
View biển Nhật Lệ, ngay trung tâm TP Đồng Hới.

Trả lời
avatar
Lỳ Nhất Làng 2019-07-30 16:07:27

Tượng Đài Mẹ Suốt
Mn đến đây có thể thắp hương nhé.

Trả lời