Blog THIỀN VIỆN TRÚC LÂM CHÁNH GIÁC – NGÔI CHÙA NẰM GIỮA CÁNH ĐỒNG MÊNH MÔNG

THIỀN VIỆN TRÚC LÂM CHÁNH GIÁC – NGÔI CHÙA NẰM GIỮA CÁNH ĐỒNG MÊNH MÔNG

avatar
Tăng Quốc Cường dot Thứ 3, 19/03/2019
Theo dõi Gody.vn trên Google news
Khi nhắc đến khu vực Đồng Tháp Mười, có lẽ chúng ta sẽ nghĩ ngay đến một vùng đất ngập nước của Đồng bằng Sông Cửu Long trải dài trên trên khu vực giáp ranh của 3 tỉnh: Long An, Tiền Giang và Đồng Tháp.
Khi nhắc đến khu vực Đồng Tháp Mười, có lẽ chúng ta sẽ nghĩ ngay đến một vùng đất ngập nước của Đồng bằng Sông Cửu Long trải dài trên khu vực giáp ranh của 3 tỉnh: Long An, Tiền Giang và Đồng Tháp. Hiện nay Đồng Tháp Mười đã đổi thay rất nhiều, hệ thống đê bao ngăn lũ được xây dựng, từ đó các cánh đồng chuyên canh trồng khóm, khoai mỡ, thanh long làm thay đổi diện mạo vùng đất này.
Kể từ năm 2012 ở khu vực này còn có một điểm đến tâm linh vô cùng nổi tiếng của phật tử khắp nơi đó là Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác nằm ở Ấp 1, xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang.
hình ảnh
Để di chuyển đến Thiền Viện Trúc Lâm có rất nhiều cách đi khác nhau, nhưng trong đó các bạn có thể chọn 1 trong 3 hướng đi như sau:
Hướng 1: Từ ngã ba Trung Lương trên Quốc lộ 1A rẽ về hướng Mỹ Thuận khoảng 6km, chạy qua Cầu Long Định, rẽ phải 10km đến thị trấn Mỹ Phước, huyện Tân Phước; đi thẳng 10km nữa thì tới thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác.
Hướng 2: Theo Quốc lộ 1A từ TP.HCM xuống, đến địa phận Tiền Giang chạy khoảng 4km (Qua KCN Tân Hương) đến ngã ba Phú Mỹ rẻ phải vào đường tỉnh lộ 866 đi thẳng khoảng 20km đến thị trấn Mỹ Phước, tiếp tục đi thẳng 10km nữa như hướng 1.
Hướng 3: Cũng giống như hướng 2, tuy nhiên khi đến ngã ba Phú Mỹ cũng rẻ phải vào đường tỉnh lộ 866 đi thẳng khoảng 3km, sẽ đến ngã 3 Chợ Tân Lý Đông (tỉnh lộ 866B) bạn rẽ trái chạy thẳng khoảng 5km qua cầu Sắt Nông Trường rẻ phải chạy khoảng 3km, đến Cầu Trắng rẽ trái rồi thẳng đường đến Thị Trấn Mỹ Phước tiến tục đi theo như hướng 1 hoặc 2 để đến Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác. Mình khuyên các bạn nên đi theo hướng này, đường ít xe mà tuyến đường đi còn chạy dọc theo con kênh Năng rất đẹp, cây cối 2 đường mát mẻ, . (Tất cả 3 hướng đi đều sẽ phải đến thị trấn Mỹ Phước, huyện Tân Phước).
Còn một hướng đi nữa đó là đi từ Long An qua, mình thì chưa đi hướng này, nên không thể miêu tả cho các bạn.
Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác được khởi công xây dựng vào tháng 4 năm 2012 theo mô hình truyền thống của hệ phái Trúc Lâm Yên Tử. Ngôi chùa này được thiết kế gần giống Thiền viện Trúc Lâm ở Đà Lạt, và đặc biệt do ở vùng trũng Đồng Tháp Mười nên phải làm trên hệ thống đê bao cao hơn 3,m để ngăn lũ.
hình ảnh
Thiền viện có tổng diện tích 50 hecta được xem là lớn nhất Đông Nam Á với tổng kính phí xây dựng hơn 300 tỷ đồng. Ngoài ra Thiền viện còn nổi tiếng với tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được tạc bằng đá ngọc, thếp vàng, cao 4,5m, nặng trên 30 tấn, do các nghệ nhân Myanmar chế tác, cùng khuôn viên mô phỏng thánh tích Tứ Động Tâm đầy thiêng liêng.
hình ảnh
Thiền viện có 2 khu vực biệt lập là Nội viện và Ngoại viện. Trong đó khu Ngoại viện bao gồm nhiều hạng mục: Chánh điện, Tổ đường, nhà Tăng ngoại viện, Trai đường, Thư viện, nhà Trưng bày, Lầu chuông, Lầu trống, nhà khách cư sĩ nam, nhà khách cư sĩ nữ,…
Khu Nội viện bao gồm: 4 Tăng đường, 1 Thiền đường và 10 Thất chuyên tu.
Sau 5 năm khởi công đến năm 2016, các công trình cơ bản đã được hoàn thành nhưng vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện thêm.
hình ảnh
Rời Thiền viện các bạn có thể tham quan kết hợp với mua đặc sản ở khu vực này như: Thanh Long, khoai mỡ đặc biệt là khóm. Khóm ở đây được bán rất nhiều thông thường khoảng 10k/3 trái, và các đặc sản làm từ khóm như: Mứt khóm, nước màu khóm.
hình ảnh
Ảnh sưu tầm từ internet
Ngoài ra nếu muốn khi trên đường quay về lại thị trấn Mỹ Phước thì các bạn có thể hỏi thăm đường đến Chùa Phật Đá hay còn gọi là chùa Linh Phước nằm ở Khu I, Thị Trấn Mỹ Phước, Huyện Tân Phước, Tỉnh Tiền Giang (nằm cách vòng xoay lớn) chưa đến 1km. Chùa được xây dựng từ năm 1772 thời vua Lê Hiển Tông, so với các chùa khác thì quy mô không lớn bằng, nhưng Chùa Phật Đá được nhiều người biết đến không chỉ vì nguồn gốc ra đời có nhiều bí ẩn mà còn vì bề dày lịch sử của chùa này.
hình ảnh
Miền Tây tiền giang Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác

Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Đã cập nhật vào ngày 7/01/2023
Love
12 Bình luận
avatar
Tăng Quốc Cường travel blogger

Tôi đi theo cách của riêng mình!

2 Quốc gia
40 Tỉnh thành
4,606 Người theo dõi
5 Đang theo dõi
icon Theo dõi
Kiếm tiền cùng Gody icon My Travel Map
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
Lần thứ 2 trở lại Côn Đảo, tôi quyết định lựa chọn cách di chuyển bằng tàu cao tốc để trải nghiệm một hành trình mới. Và cũng muốn đi đến Hòn Bảy Cạnh, tuy nhiên lần này vẫn kg thể qua được vì ảnh hưởng của áp thấp!
Khi bước vào Home các bạn sẽ tìm được cảm giác yên bình thân thuộc như chính ngôi nhà của mình, với không gian vườn mở sẽ cho bạn cảm giác rất gần với thiên nhiên với không khí mát mẻ se se lạnh, những chiếc ghế bên hàng hiên giúp bạn ngồi ngắm những cánh Hồng môn khoe sắc lung linh trong gió và những cánh lan toả sắc quyến rũ khó tả tại đây.
Có nhiều cách từ TP.HCM để có thể đến với vùng đất của xứ sở hoa vàng trên cỏ xanh đó là đi bằng xe khách, xe lửa, máy bay, xe máy….Bản thân mình thì chọn hành trình đi xe bằng xe lửa, đi cũng buổi tối và về cũng buổi tối bởi vì mình nghe nói khi sáng sớm khi xe lửa bắt đầu vào vùng đất Phú Yên cũng là lúc mặt trời đang mọc, một bên là núi, hay đồng ruộng, một bên là biển với ánh mặt trời vừa lên. Và mình chọn đi theo kiểu này, đúng là không uổng công, cảnh sắc thật đẹp.
Cao Nguyên Vân Hòa nằm trong khu vực của ba xã Sơn Xuân, Sơn Long, Sơn Định, chịu ảnh hưởng từ khí hậu đại dương đã hình thành nên một cao nguyên đầy nắng gió, mây mờ sương giăng và được ví như Đà Lạt trong lòng Phú Yên.
Nằm tại địa chỉ: ấp 5 Tam Hiệp huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, cạnh đường dẫn cao tốc tuyến đường Sài Gòn - Trung Lương (Hướng về ngã 4 Đồng Tâm). Bách nhật hoa viên có thể coi là một nơi để các bạn trẻ tha hồ đến check – in bởi phong cảnh cũng như cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, rực rỡ sắc màu.
Đầm Lập An hay còn tên gọi khác là đầm An Cư nằm dưới chân đèo Phú Gia, cạnh trục đường Quốc lộ 1A, đoạn qua thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, TT- Huế.
Địa điểm lý tưởng tham quan du lịch Chụp ảnh cưới, ảnh ngoại cảnh. Tìm hiểu bản sắc văn hóa dân tộc của nước ta.