Tà xùa lùa mây hụt
Ngoc Chau
Thứ 2, 22/08/2022

Mình vừa có chuyến khám phá Tà Xùa vào 2 ngày cuối tuần vừa qua (20/0802022-21/08/2022). Xin chia sẻ với các bạn kinh nghiệm phượt 2 ngày 1 đêm bằng xe ô tô bán tải.
Từ Hà Nội đi Tà Xùa, chạy thẳng Đại Lộ Thăng Long, đi lên Thanh Sơn (Phú Thọ), Phù Yên (Sơn La), Bắc Yên (Sơn La), Tà Xùa, quãng đường 210 km. Xuất phát từ Hà Nội lúc 5h30 tới Tà Xùa 11h30. Dừng ăn sáng 7h00 sau khi qua hết đại lộ Thăng Long.
Đường di chuyển không quá khó, đường xá nhiều người nên việc di chuyển tốc độ <60 km/h là phần lớn, các bạn cũng chỉ nên chạy tốc độ đó, tuy đường không có XXX nhưng đảm bảo an toàn
Đường từ Bắc Yên bắt đầu đi lên Tà Xùa khá dốc và khó đi, các bạn lưu ý đảm bảo an toàn cho hành trình, dốc lên tới 12%, không có biển chỉ dẫn nên di chuyển chậm và người có kinh nghiệm cầm lái vững
Các bạn lưu ý việc ăn uống tại các nhà hàng khá phát triển tại Tà Xùa, nhà nghỉ homestay cũng nhiều, tuy nhiên dịch vụ không được tốt, tốt nhất các bạn lên đó săn mây xong về Bắc Yên ăn uống hoặc ở lại Bắc Yên, sạch sẽ, giá cả phải chăng, lựa chọn đa dạng.
Từ Tà Xùa đến sống lưng khủng long tầm 12km, đường nhỏ, khó đi, dốc lên xuống quanh co, nên di chuyển trước 16h mây mù hạn chế tầm nhìn
Cuối cùng cũng tới sống lưng Khủng Long
Lưu ý từ trên đường xuống sống lưng khủng long khá dốc và nguy hiểm, có dịch vụ chở các bạn từ trên đường xuống, các bạn xe ôm dùng xích quấn quanh lốp, chuyên chở 2 chiều, giá 60k/ng. Tóm lại các bạn nào sợ và mình cũng khuyên không nên thử cảm giác đó, rất sợ. Nếu đi bộ từ trên đường xuống tầm 10 ph đi bộ.
Rất tiếc chuyến săn mây không thành công, nhiều diễn đàn hoặc bài viết các bạn bảo điện thoại cho dân địa phương hỏi xem có mây hay không mình thấy không đúng, việc có mây hay không nó thay đổi rất nhiều trong ngày, có lúc mây mù không nhìn thấy gì, nhưng chỉ tầm 30ph sau đó lại quang mây. Nếu các bạn muốn có những bức ảnh đẹp săn mây tốt nhất nên dành nhiều thời gian trên đỉnh Tà Xùa
Lưu ý thêm cho các bạn là đường có thể có sạt lở do mưa, các bạn nên xem trước thời tiết để tránh rủi ro và mất thời gian cho chuyến đi
Các bạn công nhân rất có ý thức và trách nhiệm xử lý sự cố khi xả ra sạt lở, thực hiện công việc nhanh, chính xác để thông xe sớm nhất.
Cám ơn các bạn đã xem bài review của mình về chuyến săn mây hụt tại Tà Xùa
yên bái
Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Xùa - Mõm Tà Xùa