Review đảo Nam Du sau chuyến đi ngắn ngày với cảm nhận thực tế về không khí, biển đảo, dịch vụ, di chuyển và những điều nên cân nhắc trước khi quyết định đi.
Sau một chuyến đi ngắn ngày, mình mới hiểu vì sao Nam Du thường được nhắc đến như một quần đảo còn giữ được khá nhiều nét hoang sơ ở miền Tây. Trước khi đi, mình không kỳ vọng quá cao, chỉ nghĩ đơn giản là ra đảo đổi gió vài hôm. Nhưng trải nghiệm thực tế lại mang đến nhiều cảm giác khác với những gì mình tưởng tượng ban đầu.
Bài này là một bản review đúng nghĩa sau chuyến đi ngắn, không lịch trình chi tiết, không giá tour, mà tập trung vào cảm nhận thực tế: Nam Du hợp với ai, có gì hay và có những điểm nào cần cân nhắc trước khi đi.
Cảm giác đầu tiên khi đặt chân tới Nam Du
Ấn tượng đầu tiên của mình về Nam Du là không khí rất chậm. Không kiểu nhộn nhịp như Phú Quốc, cũng không đông khách du lịch theo kiểu “đi đâu cũng thấy đoàn”. Ngay từ lúc xuống tàu, mọi thứ diễn ra khá từ tốn.
- Cảng nhỏ, không quá ồn ào
- Người dân sinh hoạt bình thường, không vội vã
- Xe cộ ít, chủ yếu là xe máy
Cảm giác này khá dễ chịu nếu bạn đang muốn tạm rời khỏi nhịp sống thành phố.
Đảo không lớn, đi lại khá nhanh
Nam Du thực chất là một quần đảo, nhưng với chuyến đi ngắn ngày, đa số mọi người sẽ xoay quanh Hòn Lớn. Điều mình không ngờ là di chuyển trên đảo khá nhanh.
- Chạy xe máy một vòng không mất quá nhiều thời gian
- Đường ven biển dễ đi, cảnh đẹp
- Không cần lên kế hoạch quá chi tiết
Chính vì vậy, chuyến đi ngắn ngày vẫn đủ để cảm nhận được Nam Du, miễn là bạn không kỳ vọng quá nhiều hoạt động.
Biển Nam Du: đẹp theo kiểu mộc mạc
Biển ở Nam Du không phải kiểu xanh ngọc trong vắt mọi lúc như trên ảnh quảng cáo, nhưng lại có nét rất riêng.
- Có bãi nước trong, có bãi nước hơi đục tùy ngày
- Sóng nhìn chung khá êm nếu chọn đúng thời điểm
- Một số bãi vẫn giữ được cảm giác tự nhiên, ít tác động
Mình thích nhất là cảm giác ngồi nhìn biển buổi chiều, không quá đông người, không quá nhiều dịch vụ chen vào không gian.
Dịch vụ ở mức vừa đủ, không nên đòi hỏi cao
Một điều nên xác định trước khi đi Nam Du là dịch vụ không phải thế mạnh lớn nhất.
- Quán ăn không quá nhiều lựa chọn
- Thực đơn khá đơn giản, chủ yếu là hải sản
- Homestay, nhà nghỉ ở mức cơ bản
Nếu bạn quen đi resort hoặc thích tiện nghi đầy đủ, Nam Du có thể không hợp. Nhưng nếu chấp nhận sự đơn giản, chuyến đi sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.
Lịch trình ngắn ngày có bị gấp không?
Với mình, chuyến đi ngắn ngày ở Nam Du là đủ nhưng không dư.
- Ngày đầu di chuyển và làm quen
- Một ngày khám phá, đi biển, ăn uống
- Ngày cuối quay về
Không quá vội, nhưng cũng không nên tham nhiều điểm. Đi Nam Du theo kiểu chậm rãi sẽ hợp hơn là cố “check list”.
Những điều mình không ngờ tới
Có vài điểm nhỏ nhưng khá đáng nhớ:
- Buổi tối trên đảo khá yên, ít chỗ chơi khuya
- Sóng gió ảnh hưởng rõ đến trải nghiệm đi tàu
- Internet có lúc chập chờn
Nhưng bù lại:
- Không khí dễ chịu
- Ít tiếng ồn
- Dễ nghỉ ngơi thật sự
Nam Du phù hợp với ai?
Sau chuyến đi, mình thấy Nam Du sẽ hợp với:
- Người muốn đi biển nhẹ nhàng
- Nhóm bạn thích trải nghiệm đơn giản
- Người không đặt nặng dịch vụ cao cấp
Và có thể không hợp với:
- Người thích vui chơi, giải trí nhiều
- Gia đình cần tiện nghi đầy đủ
- Người chỉ có 1 ngày và muốn đi thật nhanh
Một gợi ý cho ai thích đảo nhỏ, ít dịch vụ
Nếu bạn thích kiểu đảo nhỏ, ít dịch vụ, mình thấy Hòn Sẹo ở Quy Nhơn cũng là một lựa chọn đáng tham khảo, có bài giới thiệu khá chi tiết. Hai nơi có điểm chung là không quá đông, không gian mở và phù hợp cho chuyến đi ngắn muốn “đổi gió” nhẹ nhàng.
Kết lại sau chuyến đi
Nam Du không phải nơi khiến mình choáng ngợp ngay từ đầu, nhưng lại là điểm đến để nghỉ đúng nghĩa. Chuyến đi ngắn ngày ở đây giúp mình chậm lại, ít suy nghĩ hơn và không bị cuốn vào lịch trình dày đặc.
Nếu bạn đang tìm một hòn đảo không quá xa, không quá ồn ào và chấp nhận sự đơn giản, Nam Du vẫn là cái tên rất đáng để cân nhắc cho một chuyến đi ngắn ngày.