Blog Review các Tour Island Hoping tại El Nido và Coron (Palawan)
cover

Review các Tour Island Hoping tại El Nido và Coron (Palawan)

avatar
Bùi Thị Ngọc Anh dot Thứ 6, 30/08/2019
Theo dõi Gody.vn trên Google news
Đặc sản ở Philippines là các tour đi đảo, phá, hồ, ngắm san hô, tàu đắm. Đã lỡ qua đây rùi thì nhớ trải nghiệm nha. Thích nhắm !!!
Bài viết chỉ có tính tham khảo thui, vì trải nghiệm của từng người là khác nhau, hi vọng sẽ giúp các bạn chọn được tour ưng ý :x
1. Chuẩn bị
- Đặt vé qua Klook, online agency, agency tại địa phương, mua chỗ nào cũng được tùy lịch trình, tỷ giá, điểm đến
- Bạn có thể đi tour chung hoặc tour riêng. Tour chung thì có giá sẵn rùi. Tour riêng thì bàn có thể chọn địa điểm đi, thương lượng các kiểu. Tour chung thì không cần phải chuẩn bị đồ ăn, nhưng tour riêng thì cần phải tự đi chợ và nhờ tàu nấu.
- Đi biển thì nhớ mang kem chống nắng, 2 tiếng bôi lần nhá, Bikini các kiểu tùy tâm.
2. Tour tại El Nido
2.1. Các tour:
- Tour A: Big Lagoon, Secret lagoon, Shimizu Island, 7 Commando Beach, có thể một đảo nào đó thay cho Small Lagoon (đợt mình đi là Papaya Island). Với Klook thì bạn được chọn đi Big hoặc Small Lagoon. hoặc có thể đi Small tại Tour D. Giá 1200P (Mình đặt 1260P)
Theo mình tìm hiểu thì từ cuối 2018, chính quyền không cho cùng một tour đi cả Big và Small Lagoon và hạn chế số lượng để bảo vệ . 2 điểm này
- Tour B: Đảo Pangulasian , Hang Cudugnon , Hang Cathedral , Đảo Pinagbuyutan, Snake Island (hình như do có bờ cát dài như con rắn chứ hình như hem phải nhiều rắn nhé). Giá 1300P
- Tour C: Đảo Trực Thăng (helicopter island), Đền Thờ Matinloc (Matinloc Shrine), Secret Beach, Hinden beach, Tapiutan beach. Giá 1400P
- Tour D: Small Lagoon, ... (Mình xin lỗi quên không cập nhật hình ảnh tour D vì không quan tâm)
2.2. Trải nghiệm
- Mình chọn đi Tour A và tour C do người ta nói quá trời, đặc biệt là tour A, cá nhân mình thấy Tour C đẹp hơn, Tour A đẹp nhất là Big Lagoon và Shimizu (nhưng xa đảo bơi sẽ đẹp hơn gần đảo). Snake Island có sand bar nghe nói cũng đẹp lắm. Ai có thời gian đi hết rùi chia sẻ thông tin với nha.
- Một số lưu ý:
+ Big/ Small (đặc biệt Big) Lagoon có giới hạn số lượng nên bạn cân nhắc đặc trước nha.
+ Sau khi đặt tour các bạn cứ chờ nha, giờ thông thường đón khách sẽ tầm 8r - 9h trừ một số tour đặc biệt.
+ Khi đặt tour, nhớ hỏi kỹ phí di chuyển từ KS đến nơi đi và ngược lại do ai trả nhé (thông thường ở trung tâm El thì không phải trả nhưng vẫn phải hỏi)
+ Phí môi trường 200P/ng trả 1 lần dùng cho 10 ngày tại El.
+ Phí tại Big/ small lagoon 200P/ ng đợt mình đi hình như người ta quên hay sao ko thấy thu.
+ Từ ngày mình đi phí Kayak là 250P/ kayak 2 người nhé. Ngoài ra còn có loại 4 chỗ nữa, giá không nhớ.
+ Xuất phát tại trung tâm El, sẽ có cầu cảng ra đàng hoàng, xuất phát tại Corong Corong sẽ phải lội nữa lên tàu nhé.
+Ăn trưa tại đảo phải nói là 10 bữa như 1, có chăng là thêm bớt 1 số món. Gồm có thịt gà nướng, vẹm (đây nhiều vẹm hay sao ý), 1 món salad, cá nướng, trái cây (dưa hấu, dứa). Ráng ăn trái cây nha các bạn, mình thấy mua trái cây không rẻ đâu
- Tour A:
+ ĐIểm đầu là Papaya beach, có mấy cái dây đu, võng cho bà con chơi, chụp hình. Ra bơi mà trời mưa nhỏ nên vẫn bơi thui, nói chung nơi nào cũng có cá. Không đặc sắc lắm. Hướng dẫn bảo đảo này để bù cho Small Lagoon không được đi nữa. (đẹp:7/10)
+ Tiếp theo là 7 Commando, bên cạnh Papaya beach luôn. Cát ở đây không mịn lắm, bơi ở ngoài theo mình thấy là không có gì, nhưng đến gần mấy cái ghềnh đá sẽ có nhiều thứ đề thấy hơn, cá nhiều màu hơn, ra càng xa càng nhiều san hô và cũng sâu hơn nhá. Và cũng cẩn thận đây nhiều đá sắn nhọn, nhiều bạn dính chưởng lắm nge (sẹo lồi đấy). (đẹp 8/10)
Bơi chán chê xong lên ăn, ở đây rất nhiều chó, khi giành ăn chúng cắn nhau chí chóe cẩn thận bạn cũng có thể nạn nhận nếu gần tụi nó.
+ Tiếp đến đảo Shimizu, đảo này bé nên chỉ đậu được vài thuyền. Vì vậy, tàu mình dừng lại ngoài bờ, và mình thấy tại đây lặn mới đẹp, san hô đẹp rực rõ. Chứ đậu trong đảo thì phải bơi ra ngoài này rất xa. Thấy san hô đẹp quá mình bơi chặp bơi rất xa, gặp đúng chiều sóng nữa, bơi về đuối luôn, mà mình lại đi cái giày cực kỳ khó bơi nên bơi mãi chẳng vô, hướng dẫn thấy vậy nên kéo vào gần thuyền, từ đó mình chỉ dám bơi gần thôi không dám bơi xa nữa. (đẹp: 9/10)
(Các bạn nên chọn loại tất bơi nha, không có thì dùng tất bình thường cũng được chọn loại dày tí là được, đừng dùng giày nhựa kiểu sneaker vừa khó bơi, lại hay bị xước da).
+ Tiếp theo là secret lagoon, thuyền đông như kiến, cũng phải bơi vào, lần này mình cũng nhác bơi nên cũng nhờ lôi vào, lôi 1 đoạn thì tự bơi vào cũng được.
Secret Lagoon cách biệt với bên ngoài bằng một cái hố bé tí. Muốn vào thì phải xếp hàng dài chui vào, đông người nên nước đục ngầu, chả thấy được gì, mà khổ nổi đi ra xếp còn dài hơn lâu hơn :(. Đúng như người ngoài muốn vào ng trong muốn chui ra.
Ở ngoài thì đẹp kinh biển trong vắt nhiều thứ để khám phá hơn, mà chả có tg, ra khỏi hố là phải bơi ra tàu luôn.
Vì vậy, cố gắng sắp xếp thời gian để khám phá cái khu vực bên ngoài rộng đẹp trong vắt, tò mò thì đi vào hố cho biết, tuy nhiên nhanh chóng chui ra nha :))) (đẹp 7.5/10)
+ Điểm cuối cùng - nơi được mong chờ nhất Big Lagoon.Và thật là không hổ danh, rất rộng rất đẹp.
Có 2 cách vào Lagoon, tàu ở xa không vào sâu đâu, bơi hoặc chèo kayak.
Chèo một chặp là sẽ quen nhé, nhanh chóng xuống tàu để chiêm ngưỡng cảnh đẹp nha. Chèo tầm hơn 150m hoặc hơn là chỗ cạn, thả chân xuống chạy bình thường, chèo tiếp nữa thi lại rất sâu nhé, khung cảnh rất rộng , mình rẽ vào khúc cua tay trái xem thử có gì thì thấy dưới nhiều san hô và nhím biển to bên dưới, thấy được những con cá to, và rặn cây nước mặn. Chỗ này thì k thấy ai thả chân cũng chả thấy ai bơi hihi. mà mình nghĩ khúc này sẽ có rắn nước (rắn nước khá hiền và nhác, nhưng nọc độc thì phi phàm đấy nhé). Thật sự ở đây phải quất 2-3 tiếng mới có thể vừa lặn vừa chèo để khám đươc từng ngóc ngách Big Lagoon.
- Tour C
+ Helicopter beach: Biển đầu tiên đặt chân, nước sạch trong, bơi gần bãi đá do là nơi đầu tiên nên mình không ra xa khám phá và còn hơi sợ nắng :))). tầm 30p -40p thì bắt đi tiếp :(
+ Hidden beach: Có tên này vì cái biển này có vẻ nằm sau một tảng đá to, xuống thuyền chỉ cần bơi vào một đoạn là đi bộ được biển trong vắt, phía trong đất liền cây um tùm bơi ra xa hơn sẽ có nhiều cá để ngắm. Theo mình bãi này khá đẹp. (9/10)
+ Ăn trưa tại biển gì mình chả biết, trước khi ăn mình có bơi ra ngoài xem cá, cũng nhiều phết.
+ Tiếp theo là secret beach, nước rất sâu luôn, không thấy đáy thì phải, phải bơi vào, qua một khe nhỏ sẽ đến một cái biển bé, nên được gọi là bí mật, còn cái biển kia ẩn sau tảng đá nên được gọi là hidden. 1 tip nhỏ là nếu bơi không giỏi bạn có thể nhờ hướng dẫn lôi bạn vào, mà thương mình thấy kéo 1 đoàn vui lắm cơ. lúc bơi vào secret beach thấy mình cũng mệt mệt thế là bạn ng Ấn đang được lôi vào lôi mình vào theo luôn, vui hết cỡ.
Cái secret beach này nó thông nước ra ngoài chỉ qua một cái lỗ nhỏ nên nếu nhiều ng nước sẽ đục ngầu chả thấy j đẹp cả (y chang secret lagoon), bớt người thì mới thấy đỡ nhá.
+ Tiếp theo là bãi biển Tapiutan, hướng dẫn nói đây là điểm đi thêm để đền cho việc tàu đi trễ. Biển này cũng trong vắt, chắc cũng trễ rồi, ít người tới, rất yên tĩnh, mình ra bơi xem có gì không, thì đoạn đầu cũng không sâu lắm, mà đi dần thấy hình như có cái vực gì đó, một mình mình ra sâu qá cũng sợ nên thôi đi vào, bà con toàn lân la ra 2 bên chứ không ra sâu. Ai bơi giỏi chắc nên ra xem phải cái vực không nha.
+ Điểm cuối cùng là Matinloc Shrine (nhà thờ Mantinloc) vé vào cửa là 100P/ng. Mình nghe nói ai cũng bị bắt vào không biết đúng không. Còn mình tự nguyện vào xem thử cái gì, đây là nhà thờ cổ thôi, cũng không có gì đáng xem cả. Vào cho biết :)))
hình ảnh
3. Tour Coron
3.1. Các tour:
- Tour A:Bãi biển CYC,Vườn san hô,bãi biển Atwayan, Secret lagoon,Vách đá Quin,Hồ Kayangan
- Tour B :Hồ Barracuda,Skeleton Wreck,bãi biển Banol, Twin Lagoon,Vườn San Hô
- Tour C(escadaple): Đảo Waling Waling ,Đảo Ditaytayan,đảo Malcapuya
- Tour D: Đảo Bulog Dos, Đảo Pass, Lusong Coral, Lusong Gunboat
- Tour Utimate: Hồ Kayangan,Twin Lagoons, Siete Pecados, Skeleton Wreck, Coral Garden, bãi biển Smith, Bãi biển CYC. Ngoài ra còn kiểu super utimate rồi utimate 1,2,... kiểu chọn lọc từ tour A và B, các island. Tuy nhiên cái nào càng ngon càng mắc tiền.
- Tour Safari: Tour Safari cũng đủ loại giá phụ thuộc theo các loại kết hợp. Tour mình đi là Safari + ngắm lặn biển là 2500P.
- Tour half day in Coron town: Cửa hàng lưu niệm , Công viên Lualhati , Núi Tapyas, Nhà máy hạt điều, Nhà thờ thánh Augustine, Suối nước nóng Maquinit
3.2. Trải nghiệm
Lưu ý: Giá tour ở El tại các agency hầu như không khác nhau, nhưng sang Coron, để cạnh tranh giá có khác nhau đấy nhé, nên cân nhắc mua trên Klook hoặc mua tại địa phương vs tỷ giá cũng như địa điểm vui chơi.
- Tour half day in Coron town:
Tour cũng đến trễ phải gần 4h mới tới đón đi bằng Van. Có thể do xe xuất phát trễ mà mình không được đi tham quan nhà máy hạt điều. Chỉ có 2 địa điểm cuối là đáng đi thui.
+ Quầy lưu niệm: Chả có gì cả chán phèo, 10p (quá nhiều)
+ Nhà thờ thánh Augustine: Chả nói gì cả, ít phải kể nhà thờ này như thế nào, đây chỉ thả mình vào thôi (10p)
Cái nhà thờ này cũng gần trung tâm Coron, đi bộ cũng được
+ Công viên Lualhati (chính là nơi để đi tour island hoping) đi đúng giờ nắng chang chang (10p)
+ Leo 700 bậc lên núi Tapyas, chỉ nắng thui chứ cũng không sao, lên ngắm toàn cảnh Coron.
+ Suối nước nóng Maquinit: đường đi đến đây cũng xa, nhưng chạy xe máy được có điều nhiều xe lớn đi nên rất bụi. Chắc chi phí chủ yếu do nơi này, thấy vé vào cửa có vẻ mắc .
Đây là suối nước nóng tự nhiên chảy ra biển, bà con đi khá đông, ngâm mình dưới nước nóng khá là sướng. Người ta khuyến cáo không ngâm lâu nhưng chủ yếu tùy cơ địa mỗi người thôi chớ mình thấy cũng bình thường.
- Tour Utimate:
+ Điểm đầu tiên CYC, theo cá nhân mình biển này bình thường, rất đông, nên không đi cũng được, có tour utimate không bao gồm cái CYC beach mà có hồ Bracula thì nên chọn, giá cao hơn nhưng được cái đẹp hơn nhiều. (5/10)
+ Tiếp đến là Coral Reefs. Không biết sao sóng đập ầm ầm mà mang cái giày quỷ sứ không thể nào bơi được. Lúc đầu mình phải nhờ một người thuộc thuyền hỗ trợ bơi vào, thế là mình thả giày, và bắt đầu dùng tất, tất mình cũng hơi dày nên mình nghĩ là cũng ổn nếu có đụng phải san hô. Thế là từ đây mình bắt đầu lượn ổn hơn nhưng cũng không dám bơi xa vì sợ sóng rất to dù san hô rất đẹp huhuu. Nhưng mình là người cuối cùng lên tàu đấy vì nó đẹp qá xá luôn.(7.5/10, sóng qá to trừ điểm :)))
+ Skeleton Wreck: Đây là một xác tàu đắm Trung Quốc nhưng chỉ một phần tàu, chỉ cần dùng snorkeling vẫn thấy được nha, cá bơi quanh luôn thích lắm. Mình có nhờ HD quay giúp cái tàu này nè. Mặc dù vậy, chỉ cần người đông lặn xuống nhiều là những người xem phía trên chả thấy gì nữa.
+ Sau đó vào ăn trưa: ăn trưa gần ngay Skeleton Wreck, mà không nhở bãi gì. Quanh khu vực này sứa biển con rất nhiều, cá bé cũng nhiều nữa. Ăn trên các khu lợp tạm, phía dưới vẫn là nước biển, khu này rộng có nhiều chòi, người Philipines có vẻ hay đến đây ăn nhậu tại chòi giống VN vậy. (8.5/10)
+ Tiếp theo là Twin Lagoon. Cực to luôn, ở đây cũng rất đẹp. Thuyền mình neo ở giữa gần về phía tay trái (nói thật là rất khó mô tả luôn). Phía dưới cực kì sâu, không thấy bất cứ thứ gì. Tất cả phải tự bơi nhé, rộng lớn thế này mà không cho thuê Kayak sao khám phá hết (tuy vậy mình vẫn thấy có những người có kayak, hỏi thì phải thuê ở nơi khác xa khu vực này). Khu vực phía bên phải khá xa, bơi qua một đoạn thấy hơi nhát nên thôi k bơi nữa lên bờ chụp choẹt. Đến nỗi có đoàn người Tây phải chụp người nằm ngửa để kéo qua là biết nó xa cỡ nào rùi (nhưng không quá xa đâu nhé, ai bơi tốt ti thi vô tư) (9/10, có kayak thì cho 10 :)))
hình ảnh
Twin Lagoon phía tay phải
+ Điểm cuối cùng là Hồ Kayangan
Nghe gian hồ đồn là hồ sạch nhát Phi, vâng nó rất sạch trong lành và đẹp. Bờ biển bên ngoài cũng rất đẹp trong vắt nhìn được đáy, các mỏng đá dựng lên, đôi người nói giống vịnh Hạ Long, trong là vậy nhưng không một bóng người bơi, vì ai cũng hớn hở lên bơi ở hồ. Thuyền thì đậu quanh luôn.
Để lên đây nếu không đi tour thì tốn .. P/ người. Bạn leo đi tầm 200 bậc thì đến hồ. Hồ trong veo, cá bơi nhiều chả sợ người gì cả và đặt biệt là ốc đá quanh luôn, Con này mà ở VN chắc không còn 1 mảnh :)))). Hồ trong to rất đẹp.
+ Còn một điểm nữa là Siete Pecados nhưng không được đi, HD cũng chẳng nhắc gì không nói vì sao.
+ Lúc về được phát một cái bánh giống như bánh bò của nước mình luôn (gọi là rice cake thì phải).
- Tour Safari - coral reefs & wrecking boat
Đây là tour mình suy nghĩ rất nhiều vì nó đắt gấp đôi so với những tour thông thường.
Tournày đi xa từ trung tâm Coron lên tận phía Bắc đảo (Calauit Island National Park) nên một số hành trình sẽ bắt đầu từ sáng sớm 4r 5r nha (theo tờ rơi báo zậy), để về sớm vì đường khá xa vì vậy phải luôn hỏi giờ trước để chuẩn bị. Chuyến mình theo hướng dẫn là 7r khởi hành và thực tế là 8h kém mình được đón đi. Vì vậy, lúc đặt tour nhớ hỏi giờ khởi hành và tour có bao gồm ăn sáng không.
+ Đường lên đảo ghé qua Trung tâm ... lấy vé mới được vào, mình tranh thủ chụp chẹt tí rồi đi tiếp.
+ Công viên nằm trên một hòn đảo cách biệt, muốn qua phải dùng thuyền.
+ Vào Safari thì đi bộ nhé, cũng có xe chở nhưng đoàn mình chắc không thuê nên toàn đi bộ, mà cái công viên này cũng chẳng rộng mấy chủ yếu là hơi bị nắng.
+ Mới đi vào có dàn hoa, nhìn có vẻ hấp dẫn, bắt đầu thấy mấy con ngựa vằn xa xa, mấy con hươu (không chắc lắm - deer) chạy lăng quăng, đi tiếp thấy những con hươu cao cổ Kenya xa xa. Và hết rồi đó, chỉ có những con này là cho thả đi rông thui. Chặp sau thì có dẫn mình đến các chuồng nuôi nhốt: gồm heo rừng, nhím, cầy, rùa bé tí, trăn, 2 con khỉ .... và hết rồi đó. Mình cứ tưởng Safari thì phải nhiều con vật rất hoành tráng chứ :((( chỉ nhiêu đó thôi sao, thất vọng não nùng luôn.
+ Điểm nổi bất của tour Safari chắc là màn cho huơu ăn, khi cho ăn phải vào bên trong hàng rào. Khi ở ngoài rào, người ta yêu cầu mình không được lại gần bọn huơu này, không biết chúng định làm gì mình nhỉ quật bặt cổ hay đá bằng chân. Cũng có những lúc tụi nó hướng về phía mình cũng sợ phết nhưng những ng bảo vệ ra can liền. Bọn huơu nhỏ thì rất sợ bọn này, lén phén chắc bị múc hay sao í. Còn bọn ngựa vằn chạy quanh, đá húc nhau chí chóe, bà con vui chơi nhớ quan sát nha, tụi đó chạy ghê lắm.
+ Sau khi cho ăn, đi thăm một vòng mấy con nuôi nhốt thì đi về.
+ Bắt đầu lên xe van đi về, ghé qua quán gì đó ăn trưa. Chắc không lênh đênh trên đảo nên đồ ăn trưa hôm nay khác, nhưng thực sự là quá ít luôn, có mực chiên xù, salad, trái cây, hết. Bạn có thể tự mua thêm, nếu có thể đến các quán như thế này bạn nên thử menu ngoài thử, đặc biệt giới thiệu món crispy pasta -món thịt heo chiên giòn. Ở đây giá tầm 100P/ dĩa chứ về Manila mắc hơn nhiều, hoặc yêu cầu phải làm cả kí mới chịu bán (mấy quán Coron, El Nido thì mình lại chưa thử nên không biết mắc rẻ)
Từ đây đi thêm một đoạn nữa sẽ ra một cái bến để ra khơi
+ Đầu tiên là Pass Island: Cát trắng, Nước trong xanh, do nước qá trong nên bọn cá dưới này cũng toàn màu trắng.
+ Tiếp đến là Lousong Gunboat: đây là thuyền đắm của Nhật, toàn bộ xác tàu luôn nhé. và một phần rất gần mặt nước, bạn hoàn toàn có thể đi bộ trên tầu luôn nhé. Chủ tàu rất nhiệt tình sẵn sàng quay cho bạn luôn. Đặc biệt chủ tàu phát hiện Nemo và nói quay luôn cho, ahihi, Mình cũng thấy Nemo rất dễ thương (cá hề giờ có tên mói Nemo :)))).
+ Cuối cùng là Lousong Coral: Tàu ở ngoài, chỉ cần bơi vào gần bờ một tí là đã thấy rặn san hô rồi, ham ham thế nào mình bơi vào sâu qá. càn sâu càng dễ đụng san hô, tụi nó rất gần mặt nước và mình rất sợ làm chúng gãy, chúng rât yếu mà, nhưng tại đây mình cũng thấy Dory.
Đáng lẽ phai bơi ra xa tự để nhìn thấy nhiều thứ đẹp hơn đằng này chui vào sâu xong mất thời gian chui ra. Vì xa nên thực sự mỗi chỗ chị lưu lại có tí à, tiếc lắm. Nhưng cuối cùng chuyến đi này mình đã thấy Dory và Nemo hihi.
4. Kết
Bài viết hi vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin cho việc lựa chọn tour, cả tour đi chung và đi riêng.
Một lần nữa, bài viết này là cảm nhận cá nhân mình, nên khi đi mỗi người sẽ có cảm nhận khác nhé. Tùy vào thời điểm đi, lúc đông hay vắng người, buổi sáng hay chiều, tâm trạng lúc đó ra sao mà thấy cảnh đẹp hay không.
Hi vọng bạn sẽ có chuyến đi zui zẻ thú vị như mình. Cảm ơn các bạn đã xem review :x.el nido Coron palawan

Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Đã cập nhật vào ngày 6/01/2023
Love
18 Bình luận
avatar
Bùi Thị Ngọc Anh

Positive change

10 Quốc gia
29 Tỉnh thành
5 Người theo dõi
2 Đang theo dõi
icon Theo dõi
Kiếm tiền cùng Gody icon My Travel Map
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
avatar
Min bạn xinh quá <3 thích ngắm hình của bạn ghê
Trả lời
Chia sẻ
avatar
Bùi Thị Ngọc Anh cảm ơn bạn nhé :x dc khen thik qa hahaha
avatar
Min nhìn hình cover tưởng đâu Diễm My 9x :)) hết hồn luôn
avatar
Bùi Thị Ngọc Anh ui chị ấy đẹp lắm :))))
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
Thu Hàn Quốc là điểm đến không thể bỏ qua - lá vàng lá đỏ - nơi sống ảo siu siu đẹp :)
Bali không chỉ là thiên đường lướt sóng mà còn nổi tiếng với các đền thờ kiến trúc Hindu và núi lửa khi tỉnh dậy thì bà con chạy mất dép :))) nhưng vẫn nên đi nha :x #Kuta #Ubud#Water Blow Nusa Dua
Ai thích biển xanh, thích ngắm san hô, thích lặn thì đây là điểm nên đi Đây có thể nói là nhật ký chuyến đi cũng được :))