Blog El Nido - Coron - Manila - Review chi tiết :)))
cover

El Nido - Coron - Manila - Review chi tiết :)))

avatar
Bùi Thị Ngọc Anh dot Thứ 7, 31/08/2019
Theo dõi Gody.vn trên Google news
Ai thích biển xanh, thích ngắm san hô, thích lặn thì đây là điểm nên đi
Đây có thể nói là nhật ký chuyến đi cũng được :))
Đi Phi thì nên đi mùa hè nhé, vừa mát vừa đẹp, chứ đi muộn trúng bão thì ôi thôi rồi nha!!!
I. Chuẩn bị
1. Lịch trình phù hợp với thời gian biểu từng người. Mình đi 9 ngày
Ngày 1: Tối bay ĐN - SG - MNL
Ngày 2: Sáng bay MNL - Puerto Princessa - đi Bus đến El Nido
Ngày 3: Tour C El Nido
Ngày 4: Tour A El Nido
Ngày 5: Đi tàu sang Coron - chiều đi Tour Half Day tại Coron
Ngày 6: Tour Utimate Coron
Ngày 7: Tour Safari - coral reefs & wrecking boat
Ngày 8: Bay về MNL - đi ăn tại China town - đi thăm Makati
Ngày 9: Đi chơi Intrafumos - SM Mall of Asia - Bay về VN
2. Mua vé:
- Vé máy bay: tra khắp các hãng bay, mình chọn Cebu, Air Asia cho các chuyến quốc tế. Nên mua trước 3 -4 tháng hoặc me các đợt giá rẻ.
Đợt mình bay SG - MNL - PP, USU - MNL, MNL-SG hết 5tr5
Bay trong nước thì khỏi bàn nhé.
- vé tàu El Nido - Coron: qua bên này mua cũng được nè, đỡ mất phí online, nhưng nếu muốn mua chuyến 6h thì phải mua sớm
- vé đi Tour: nên cân nhắc dựa trên Giá tour tại địa phương, tỷ giá đổi được, Tour gì
+ Tour ở El Nido giá hầu như không khác nhau mấy (Tour A tầm 1200P, tour C), bạn có thể tham khảo giá tại Klook giá cũng ok,riêng tour A phải đặt sớm mới có thể đi được Big Lagoon. Và mình đã k đặt dc qua Klook tour a. Vì vậy, mình đã tìm khắp trang onl để đặt tour a with Big Lagoon, cuối cùng đã đặt tại https://www.travel-palawan.com - 1260p. Tuy nhiên qua bên thì phát hiện có nhiu agency ghi là còn chỗ, nhưng thực sự không biết là còn chỗ không khi mình xem review trên Klook thì nhiều người nói đã đóng thêm tiền nhưng vẫn không đi được. (Tuy nhiên hình như hiện nay đã có cải thiện, mình không đi nên thật sự không biết, nên cân nhắc để đưa ra quyết định nha).
+ Tour ở Coron thì đủ loại giá, địa điểm cũng khác nhau nữa, nên các bạn nên cân nhắc để chọn mua trước hay đến nơi rồi mua
(Mình sẽ đưa hình cho các bạn xem, khi cập bến Coron mình được nhận các tờ rơi, giá nó rẻ hơn nhiều so với Klook luôn).
Ngoài ra, các bạn có thể thuê private tour, ở Coron bà con thuê rất nhiều. Tour riêng thì bạn muốn khởi hành giờ nào cũng được, được chọn nơi đến. Đi "shared tour" thì được giao lưu với nhiều người , mỗi cái đều có nhưng điểm tốt. (Review tour tại đây)
3. Khách sạn
Mình chọn KS ngay trung tâm El Nido, Coron để đi lại cho dễ, di chuyển ra bến cảng rất gần + khu phố ở đây có vẻ nhộn nhịp hơn các khu khác. Nếu chọn KS ở các khu khác chắc sẽ tiện nghi hơn, như xa cảng, đón đưa sẽ mất thêm phí.
KS ở El Nido, Coron đều kém. Giá mắc nhưng phòng ít tiện nghi, hem được sạch lắm, đặc biệt là ở Coron nhé. Mình từng đọc review nói là Coron hiện đại nhiều hơn El Nido là không đúng nhé. Phòng tại El Nido ổn hơn nhiều, wifi cũng mạnh hơn. Ở Coron tìm wifi mạnh mỏi mắt không ra, chỉ có thức thật khuya (1-2h sáng) và dậy thật sớm (5h) để tận hưởng wifi, 3G 1 mình thì may ra mới mạnh. Mà cũng tùy điện thoại mình chạy không nổi, chứ mình vẫn thấy dân ở đấy coi phim ầm ầm???
4. Khác
- Bkn, kem chống nắng, kính mắt, túi chống nước ( mua vn hay phi đều được ma hình như phi còn rẻ hơn, nhớ trả giá nhé), cái tất bơi nữa ( vn có vẻ rẻ hơn)
- Đổi tiền 1P=450-500 đ
II. Chuyến đi
1. Ngày 1: Bay - Bay - Bay
2. Ngày 2: MNL - Puerto Princessa - đi Bus đến El Nido
- Đáp cánh đến MNL lúc sáng sớm, tầm 3h sáng (do chuyến của mình bị delay mất 1 tiếng ở TSN) Xem review thì sẽ có shuttle bus free, mà tìm mỏi mắt không thấy, cuối cùng tụi mình book grab mất 140P
- Đáp sân bay Quốc tế, bạn sẽ ở Ter3, để đi chặn nội địa tiếp theo (1 số hãng) bạn sẽ đi Ter4, 2 trạm này cách nhau khá xa.
- Chuyến tiếp theo của mình là bay Air Asia lúc 6h55, nhớ in ra nhé, không cho ktra bằng điện thoại đâu, ra quầy checkin tự động in cho nhanh nhá.
- Đáp cánh tại sân bay Puerto Princessa, sân bay khá nhỏ, không đông lắm, là chạy ra ngoài để tìm xe đi đến El Nido
+ Đi Van/ Bus. Có thể đặt trước giá KLook tầm 250k đi Van/ bên này hinh như tầm 500 -600P, đi tối đa mất 6 tiếng
+ Bus điều hòa: Bus thường: đi bus từ 6 - 7 tiếng
+ tricycle từ sân bay đến San Jose Terminal khoảng 150P/2 người
+ Mình đang cảm nên cho Bus thường, đi cũng ok lắm, ngắm cảnh trên đường đi rất rõ vì mở hết cửa sổ, gió tấp vào mặt bạch bạch :))), không biết Van có ngon không
- tầm 3h30 đến El Nido Ter đón chiếc tricycle 50P/2 người về KS.
- Tối tắm táp xong đi tìm nơi bán vé tàu sang Coron. Vé Phimal 8h,1260P/người. Yêu cầu có mặt lúc 7h để ghi tên.
- Đi ăn tối: Ở El Nido sao thấy toàn ăn pizza mỳ ý nhiều ghê, nhưng nên thử luôn các món địa phương nha.
+ Món Âu: Altrove (siêu đông, chưa ăn được), Altrove Express (chỉ bán Pizza, đúng là ngon thiệt), Art Cafe (đủ món, ăn cũng ok lắm)
+ Món Hải sản: ra khu vực bờ biển, thấy chỗ nào ok thích mắt thì vào ăn thui, mình thử Terrace, ăn cũng otee.
- Sau đó về và đi ngủ đón ngày mai
3. Ngày 3: Tour C El Nido
Do không book được Tour A đi đàu tiên,nên mình chọn tour C, và sau đó cảm nhận là tour C có vẻ còn đẹp hơn tour A nhiều.
- Giờ đón khoảng 8h30 (hầu như tour nào cũng vậy trừ một số tour giờ khởi hành khác thì họ sẽ báo), cứ kiên nhẫn chờ nếu thấy người ta chưa đến nha, vì còn tiếp tục chờ mà :)). Cũng đừng lo lắng quá nếu thấy chưa đến. Hôm mình đi, do chưa có kinh nghiệm nên tinh thần cũng hoang mang khó tả, nhưng đừng lo, họ chỉ đến muộn thôi. Khi họ đến, KS sẽ gọi bạn (thông thường là vậy còn đặc biệt thì mình k bít nhá).
- Đi bộ theo bạn dẫn tour tới bến cảng và ngồi đợi, 10r mình mới đi nhá (do phải chờ người tới trễ, tìm người do đọc sai tên :))).. đủ thứ nhưng sau đố bạn dẫn tour bù lại cho 1 cái đảo :))))
- Bạn sẽ phải đóng phí môi trường El Nido 200P/ người dùng cho 10 ngày tại El nhé
-10r xuất phát thui, tàu mình tên là Princess Flor và nếu bạn xuất phát tại trung tâm El Nido, sẽ có 1 cái cầu phao (mình không biết gọi tên đúng không?) đi ngon lành không bị ướt đồ, còn xuất phát tại Corong Corong thì xác định lội nước nha :)).
- Nhìn chung do các bãi biển, đảo xa đất liền nên thường rất trong, các rặn san hô khá đẹp, nhiều cá. Tour này theo mình đẹp nhất sẽ là Hidden beach, Helicopter beach, secret beach nếu ít người nhìn sẽ ok hơn, Matinloc Shrine (nhà thờ Mantinloc) vé vào cửa là 100P/ng cũng không có gì nhiều để xem.
- Ăn trưa tại đảo phải nói là 10 bữa như 1, có chăng là thêm bớt 1 số món. Gồm có thịt gà nướng, vẹm (đây nhiều vẹm hay sao ý), 1 món salad, cá nướng, trái cây (dưa hấu, dứa).Ráng ăn trái cây nha các bạn, mình thấy mua trái cây không rẻ đâu.
- Về đến bến là cũng tối rùi chắc cũng 5r -6h. Thế là đi bộ về khu mình ở thôi, tắm rửa rồi lại ăn cơm. Tính ráng qua xếp hàng ở Atro mà không được nên thử Atro Express. Ngoài biển có quán cf có mấy ghế nằm nhưng lúc nào cũng đông, me miết mà không có cơ hội ngồi nên ngày nào cũng dạo biển rất mát, cảm giác thư giãn kinh :))
4.Ngày 4: Tour A El Nido (Thời gian trôi nhanh hơn chó chạy ngoài đường nữa :()
Tour A mình mua online nên cũng hơi lo, mình mua qua trang .... được tư vấn nhiệt tình lắm, cơ mà thanh toán onl, tỷ giá khốc liệt qá. Tàu mình đi là Philip Jas thì phải.
- Cũng tầm 8r, có người đến đón, lần này thuê cho mình chiếc tricycle, chỉ nghĩ chắc đi cho tiện, thế là lên, đi chặp thấy đi xa quá, ngược lại bến tàu hôm qua, sợ qá mình bảo đi đâu vậy, lúc đó thì đến nơi luôn rồi, có người chỗ tour ra đón, lúc đó mới yên tâm, và tiếp tục đợi.
- Cũng tầm 10h mới xuất phát, và lần này là tại Corong Corong, và lội nước lên tàu nhá.
- Tour A đặc sắc, đẹp vi diệu nhất: Big Lagoon - sử dụng kayak để khám phá, đảo Shimizu phải đậu phía ngoài để ngắm được nhiều san hô mới đẹp, các khu vực còn lại bình thường, riêng secret lagoon đông người quá nên hông thây gì cả.
- Chia tay Big Lagoon về cũng tầm 5h kém, lội nước đi vào và đi dạo qua khu nghỉ dưỡng ở Corong Corong. Khu này có vẻ đẹp hơn, không biết giá cả thế nào.
- Lúc về đến lại chỗ tour agency, mọi người đều ngơ ngơ không thấy có xe đưa đón về, nhưng mình nhớ là mình có hỏi chỗ đặt và họ nói đã bao gồm phí di chuyển, vậy là báo cho họ thôi, để họ sắp xếp xe tricycle đưa mình về.
Ngày 5: Đi tàu sang Coron - chiều đi Tour Half Day tại Coron
- Sáng dậy sớm, thuê tricycle 50P/ 2 người đến bến phà cho nhanh, dắt bộ chả bit đúng không sợ trễ. Đến thì vẫn còn sớm lắm nhưng bà con đã bu đông rồi., mình vẫn thấy còn vé bán.
Phí cảng 20P/ng
Tầm 7h20 là lùa vào tàu rồi. Tàu to và lạnh kinh khủng, nhớ mang áo ấm nha.
Người đến trễ cũng nhiều, tuy nhiên đến sớm thì được lựa chỗ.
Đợi lâu qá nên mình ngủ lúc nào cũng không hay, không lưu lại đc cảnh rời bến. Dậy thì thấy đi xa rồi, tàu chạy cũng êm lướt qua các đảo.
Đi sớm là vậy, bảo là 3 tiếng là đến nhưng phải hơn 12h mình mới đến nơi.
- Ra bắt ngay chiếc tricycle 50P/ 2 người đi ghép. Ở Coron hay đi tricycle ghép.
- Ăn trưa tại Blue Moon, nghe quảng cáo quá trời, ngon, wifi mạnh nhưng chả đúng thấy cũng bt, wifi yếu.
- Về KS và đợi tour Half day
- Tour cũng đến trễ phải gần 4h mới tới đón đi bằng Van.
- Tour này được mỗi Suối nước nóng Maquinit, và leo 700 bậc lên núi Tapyas ngắm toàn cảnh Coron, còn lại thì không gì đặc sắc (nhà máy hạt điều không được đến nên không biết)
+ Xong đi về cũng 7r
- Về mình đi tìm quán ăn trước, thấy có Altro (chỉ bán Pizza), và mình thử quán ... ăn cũng ok nè, mình ăn ở đây 2 lần.
- Sau đó mình đi tìm chỗ giặt là, thì thấy có 1 tiệm lớn có giá 280P/8kg, chứ để đồ ướt vừa hôi mà cân kg lên sân bay thì thôi rồi
- Mình cũng tìm luôn nơi có dịch vụ chở khách đến sân bay Busunga. Sân bay cách trung tâm khá xa. Khoảng 150P/ người đi Van 200P/ người đi tricycle.
Bạn có thể đặt tại KS bạn ở, hoặc các agency tour nha, nhớ lưu ý giờ khởi hành nhé. Nếu bạn bay chuyến bay sớm như mình 8h thì bạn phải đi được chiếc xe khởi hành từ 5r -6h nha.
6. Ngày 6:Tour Utimate Coron
Do mình đã lỡ mua Tour Utimate tại Klook, chứ mình thấy với tỉ giá mình đang có thì mua tại nơi này rẻ hơn, đặc biệt không chỉ có utimate mà còn có super utimate rồi very super nữa :)))) nói chung là đủ thứ. Vì mình cũng rất tiếc cái hồ Barracuda nghe nói cũng rất đẹp
- Mọi người có thể tim chỗ nghĩ có ăn sáng hoặc các quán ăn để thử các món địa phương. Ở Coron có vẻ tìm đồ ăn sáng dễ hơn El Nido hay sao í. Ra đường quán xá đầy hoặc do KS ở Coron mình chọn gần các nhà hàng hơn.
- Nếu bạn buộc phải chuyển chỗ thì bạn cũng có thể nhờ gửi đồ tại KS và chiều về lấy
- Như mọi khi, tầm 8r HD đến rước đi tour, lần này rước bằng xe Van ra ngay cái công viên hôm qua (Lualhati) và tiếp tục đợi.
- Cũng tầm 9r - 10h bắt đầu xuất phát, tàu tên rất dài không nhớ rõ IVan Prince j đó @@
- Điểm đặc sắc: Coral Reefs, Skeleton Wreck (Ngắm xác tàu chìm nè), Twin Lagoon, Hồ Kayangan. Riêng CYC beach không gì đặc sắc, chỉ thấy đông thôi. Còn một điểm nữa là Siete Pecados nhưng không được đi, HD cũng chẳng nhắc gì không nói vì sao.
+ Chuyến đi này hầu hết là người Phi trẻ tuổi, có mấy bạn đem quá trời bánh kẹo lên phát cho mọi người ăn, rất là thân thiện :)
- Về buổi chiều thấy khá sớm nên quyết định dạo quanh chợ, nhưng chả có gì để mua,
- Mình cũng quyết định ăn gần khu chợ, ăn thử cơm kèm mực nướng, nước xoài (Bà con quảng cáo mango shake dễ sợ). Nước ép xoài chỗ gần chợ thật sự không rẻ đâu mà ko ngon, mình mua luôn quán nướng bên cạnh một con mực (200P), 1 túi cơm(5P), và 1 khoai tây chiên lớn (25P). Cơm sống ráng ăn miết mà không nổi luôn á.
- Sau đó là tiết mục mai đi đâu đây. Thật sự luôn đấy.
Ban đầu ở nhà theo lịch ở nhà mình lập thì mình sẽ đi tour C El Nido theo như Klook (là tour các đảo Đảo Bulog Dos, Đảo Banana, Malcapuya tuy nhiên hiện nay nó đã đổi thành Đảo Waling Waling, Ditaytayan Malcapuya, tạo các agency hình như cũng có thay đổi tùy nơi)., cũng muốn ghé Safari nhưng tour này hơi mắc tầm 1800P trở lên nên tính thui. Hỏi tư vấn thì mỗi người một ý càng rối thêm.
Nhưng sau khi đã 3 ngày lênh đênh trên biển, mình không biết có thích đi đảo không nữa, vì thấy lên đảo ngồi thôi à chán lắm mặc dù có 2 đảo có sandbar - cái này mình ghiền lắm nè, hoặc đi tour xem san hô và thuyền đắm thì bảo không lặn được, vơi mấy ngày ni đi hoài rùi, thế là mình quyết định chơi lớn (người nghèo mờ) đi tour Safari + lặn biển 2500P .(thực tế là đã đi mò ra cái agency chỉ có 2200P thui (không biết đường nên thành xa) nhưng hết chỗ oài :().
Tour mình muốn đi là Safari + đảo Pass Island + nghắm xác tàu đắm Lusong và san hô Lusong. Mình đã đi rất nhiều chỗ luôn giá thì đều 2500P nhưng điểm đến thì khác nhau.
Nơi đúng lịch thì hết chỗ, toàn đưa đến những nơi như nhà thờ các kiểu, mình không chấp nhận. Lúc mình gần bỏ cuộc rồi, thì mình đến 1 agency gần chợ, xọp xẹt mà cũng động khách lắm nghe. Bà chủ đon đả quá mức và thay đổi thông tin xoành xoạch khiến mình mất tg và yêu cầu bà hứa nếu không đi đủ các điểm đã nói thì yêu cầu bà trả lại tiền. Ra về với niềm tin sẽ không bị lừa và mai sẽ thấy được nhiều thứ thú vị :)
- sau đó có việc nên mình cần tìm nơi có wifi mà tìm mởi mắt không có. Cuối cùng mình vào quán ... Quán nhỏ xinh 1 ly trà 80P :))) và wifi vẫn yếu.
Ngày 7: Tour Safari - coral reefs & wrecking boat
Một số nơi chuyến hành trình sẽ bắt đầu từ sáng sớm 4r 5r nha, để về sớm vì đường khá xa vì vậy phải luôn hỏi giờ trước để chuẩn bị. Bên mình là 7r nên kịp ăn sáng tại KS.
- KHoảng 8h kém, HD đến đón, lên đường khá là xa nha, phải đi qua Trung tâm ... lấy vé mới được vào, mình tranh thủ chụp chẹt tí rồi đi tiếp.
- Đến trạm đó, phải dùng thuyền nhỏ đi qua, cũng không xa lắm.
- Vào Safari đi bộ tham quan quanh khu, tổng hợp gồm (ngựa vằn, huowu, hươ cao cổ) thả rông
(heo rừng, nhím, cầy, rùa bé tí, trăn, 2 con khỉ ) nuôi nhốt. Safari này chỉ có nhiêu đố thui, thất vọng não nùng luôn.
- Điểm nổi bất của tour Safari chắc là màn cho huowu ăn, khi cho ăn phải vào bên trong hàng rào. Khi ở ngoài rào, người ta yêu cầu mình không được lại gần bọn huowu này.
- Sau khi tham quan hết thì lên van đi về, ghé qua quán gì đó ăn trưa. Chắc không lênh đênh trên đảo nên đồ ăn trưa hôm nay khác, nhưng thực sự là quá ít luôn, có mực chiên xù, salad, trái cây, hết. Bạn có thể tự mua thêm, nếu có thể đến các quán như thế này bạn nên thử menu ngoài thử, đặc biệt giới thiệu món crispy pasta -món thịt heo chiên giòn. Ở đây giá tầm 100P/ dĩa chứ về Manila mắc hơn nhiều, hoặc yêu cầu phải làm cả kí mới chịu bán (mấy quán Coron, El Nido thì mình lại chưa thử nên không biết mắc rẻ)
+Từ đây đi thêm một đoạn nữa sẽ ra một cái bến để ra khơi. đầu tiên ghé Pass Island (đảo trong xanh, cát trắng xóa cho sống ảo), tiếp đến là Lousong Gunboat (toàn bộ xác tàu Nhật bị đắm, gần mặt nước), cuối cùng là Lousong Coral.
Đáng lẽ phai bơi ra xa tự để nhìn thấy nhiều thứ đẹp hơn đằng này chui vào sâu xong mất thời gian chui ra. Vì xa nên thực sự mỗi chỗ chỉ lưu lại có tí à, tiếc lắm. Nhưng cuối cùng chuyến đi này mình đã thấy Dory và Nemo hihi.
Đây cũng là buổi cuối cùng lênh đênh trên biển Coron, thật sự là rất nuối tiếc luôn.
Đoạn đường về cũng dài đó nha.
- Hôm cuối nên sau khi ăn tại quán , mình đi dạo một vòng thật xa quanh trung tâm Coron.
- Uống luôn 2 bịch xoài shake vì thèm trái cây, ăn 1 cái crepe, quán này khá đông. nha nhiều khi phải xếp hàng dài.
8. Ngày 8:Bay về MNL - đi ăn tại China town - đi thăm Makati (huhu đã qua 7 ngày rồi :((()
Tối qa chuẩn bị hết rùi, sáng chỉ vệ sinh xong đợi xe đến đón thui. Tầm 6h xe tới rước, đủ hết chỗ thì bắt đầu lên đường, ngắm cây cỏ 2 bên tầm 30p thì đến sân bay. Đành ăn cái bánh sandwich dỡ nghí mà P, biết vậy ráng chờ lên máy bay ăn vừa ngon và rẻ hơn.
- Khoảng 8h10 thì bay, 1 xíu là đến nơi, ra bắt grab đến KS luôn
- KS Manila giá mềm hơn mà tiện nghi thì gấp mấy lần ở đảo. Ngồi chặp thì có điện thoại miễn phí bữa sáng. Vãi thật ăn bữa hôm nay thì sáng mai không được ăn nhé (vì ở 1 ngày thôi) nhưng mà đói quá có càng tốt thôi. Một bữa sáng trưa ngon lành với menu tự chọn và một ly trà chanh.
- do mình bận tí việc nên chiều mình mới ra ngoài đường làm chệch lịch khá nhìu, mình bắt đầu đi tour Food Court tại China Town. (Mà giá cả đã tăng so với các bài review cũ) Ăn chưa hết đã no căng rồi. Định lúc đi ra ăn thêm mấy xạp bé bé nữa mà bụng không chứa nổi cũng như họ đã đóng cửa hết rồi. Con đường này cũng đi ngang qa Intramuros nhưng tối qá rồi mình bỏ qua mai đi luôn.
- Đi dọc Baywalk để chụp chẹt mà phát hiện đang sửa chữa nên bị khóa lại rùi, không chụp được gì cả. Và khu này người lang thang rất nhiều luôn.
- Tiếp theo mình đi qua khu Makati - trung tâm kinh tế mới của Manila
KHu này mới đẹp, to lớn toàn nhà cao tầng, thấy một đẳng cấp khác hẳn.
MÌnh dạo qua ... garden nơi có tấm kính trân trọng công lao đóng góp xây dựng khu Aya - Makati của 2 vợ chồng doanh nhân. đặc biệt ở manila rất nhiều mèo, mèo khắp nơi, đảo thì toàn chó.
Dạo quanh đến khuya thì bắt đâu bắt grab về.
9.Ngày 9: Đi chơi Intrafumos - SM Mall of Asia - Bay về VN
- Sau khi gửi đồ tại ks, áng mình đi ăn sáng tại một quán ăn địa phương hết 50P/ người. Rời bắt đầu lặn lội đến Intramuros bằng chân. Cũng nên đi sớm chứ nắng lắm.
+ đi vào cửa Intramuros có khu đánh golf mình đứng ngoài chụp thấy vẫn đẹp
+ Augstine church Manila: Nhà thờ Tây Ban Nha với hàng loạt bức tranh đẹp. Nhà thờ này có rất nhiều phân hiệu ở coron, Bohol, Cebu. chụp hình thì ảo lòi rùi. 100P/ng
Augstine church Manila
+ Casa Manila: Căn nhà thể hiện kiến trúc thực dân, chả có gì nhiều để xem, có buồng cầu đôi là mắc cười, vừa .., vừa nói chuyện :))). Nơi sống ảo theo mình không phải trong nhà, mà không gian phía ngoài, cái giếng bậc thang, cánh cửa :)))
Casa Manila
+ Pháo đài: Mình không vào vì không thấy có gì đặc sắc và cũng do tốn rất nhiều thời gian tại nhà thờ Austine
- Sau đó lấy đồ tại KS và qua SM Mall of Asia ăn trưa shopping
Ở đây quả thật rất rộng, rất nhiều hãng, bỏ cả buổi chiều mà mình chưa đi hết luôn. Nhưng trước hết mình đi lắp dạ dày.
+ Tới quán ăn các xíu mại, há cảo, cũng bình thường giá không rẻ bằng China Town (rõ ràng :)))
+ Sau đó con mắt tiếp tục to hơn cái bụng cái mình vào ăn Pizza Pasta, theo mình thì no ú ụ luôn mà giá ko mắc lắm (không biết có phải do tỷ giá k)
+ Sau đó mới shopping, chỗ nào có sale thì giá có vẻ ok :)))
- Đi chặp cái tối luôn, thế là tìm chỗ ăn để chuẩn bị lên sb mặc dù còn rất no. Muốn ăn drispy pasta mà bắt làm cả kg nên thôi phải đi ăn một quán kiểu Trung, thật sự hông ngon tí nào, thử ún xoài xanh (cũng ok) và ly táo cà rốt - cũng bt.
- cố tạp tạp cho kịp giờ để ra bắt xe cách 50p giờ checkin T3 (mặc dù mình đã chekin onl nhưng với Cebu bạn phải đến quầy để láy vé và cân hành lý), nhưng lái xe bảo giờ đông lắm, chịu tốn 40P??? để đi đường riêng thì nhanh hơn nên mình cũng ok.
- Một tip quan trọng, Ở đây checkin chẳng đề bảng checkin cho địa điểm bay nào nên mình suýt trễ (chỉ còn đúng 3p) vì chờ sai làn. Vì vậy trước khi sắp hàng phải hỏi nhân viên chekin bay đến dâu thì phải tới quầy nào.
- Và sau đó máy bay lên, tạm biệt Manila, Coron, El Nido, hi vọng 1 ngày sẽ quay lại :x
III. Chi phí
Mình đang tính giá TB cho 1 người không bao gồm mua sắm, đi đông sẽ càng tiết kiệm
Vé máy bay nội địa: 1tr6
Vé MB chặng QT: 5tr5
Tiền KS (3 dêm El, 3đêm Co,1 đêm Ma): 2tr7
Tiền tour, phí tham quan, vé tàu sang coron: 4tr3
Di chuyển, ăn uống, tiêu lặt vặt: 2tr6
Tổng: 16tr7
IV. Kết luận
- Đặc sản của Philippines là biển đảo, El Nido Palawan được bình chọn là đảo đẹp nhất thế giới (theo nhiều blogger thì chủ yếu do cảnh quan, như vậy là bạn biết nó đẹp thế nào). Zậy nên nếu bạn nào thực sự thích biển, thích ngắm san hô, đặc biệt lặn biển ngắm xác tàu đắm thì chắc chắn nên đi.
- Mặc dù hành trình còn nhiều điểm mình không ưa lắm (khởi hành chậm, bỏ điểm không báo,...) nhưng HD, những người trên thuyền rất thân thiện sẵn sàng hỗ trợ bạn nên rồi mình sẽ bỏ qua hết.
- Bạn có thể thuê tour riêng để đi theo ý mình lựa chọn những điểm đẹp cũng như lưu lại lâu hơn nơi nào nếu thích, tuy nhiên đi tour chung sẽ gặp gỡ được nhiều người. Các tour mình đi bà con rất thân thiện trừ 1 số cá thể.
- Cuối cùng là mình rất thích chuyến này, hi vọng một ngày nào đó nhiều tiền mình sẽ quay lại để xem nó thay đổi như thế nào cũng như đi các tour đặc biệt như ngắm gudong (lợn biển), rùa biển, sang Cebu ngắm cá mập voi,...
- cảm ơn mọi người đã bỏ tg xem review của mình, hi vọng nó sẽ hữu ích :)


Đảo Phillip ( Phillip Island ) el nido Coron manila

Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Đã cập nhật vào ngày 6/01/2023
Love
12 Bình luận
avatar
Bùi Thị Ngọc Anh

Positive change

10 Quốc gia
29 Tỉnh thành
5 Người theo dõi
2 Đang theo dõi
icon Theo dõi
Kiếm tiền cùng Gody icon My Travel Map
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
avatar
Ngọc Anh Nguyen check in theo ngày trong bài đc á nàng ơi :D
Trả lời
Chia sẻ
avatar
Bùi Thị Ngọc Anh mình mới dùng nên chưa rõ mấy cái này, để mình tìm hiểu thêm, cảm ơn nha :x
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
Thu Hàn Quốc là điểm đến không thể bỏ qua - lá vàng lá đỏ - nơi sống ảo siu siu đẹp :)
Bali không chỉ là thiên đường lướt sóng mà còn nổi tiếng với các đền thờ kiến trúc Hindu và núi lửa khi tỉnh dậy thì bà con chạy mất dép :))) nhưng vẫn nên đi nha :x #Kuta #Ubud#Water Blow Nusa Dua
Đặc sản ở Philippines là các tour đi đảo, phá, hồ, ngắm san hô, tàu đắm. Đã lỡ qua đây rùi thì nhớ trải nghiệm nha. Thích nhắm !!! Bài viết chỉ có tính tham khảo thui, vì trải nghiệm của từng người là khác nhau, hi vọng sẽ giúp các bạn chọn được tour ưng ý :x