Nếu bạn hỏi mình làng cổ của Hàn là ở đâu đặc trưng? Và nếu bạn là một người yêu thích khám phá, tìm hiểu văn hóa các nơi, thì mình sẽ kể bạn nghe chuyện làng Hahoe ở Andong thanh bình vẫn còn lưu giữ đậm nét truyền thống.
Làng Hahoe là ngôi làng thuộc thành phố Andong cách thành phố Seoul khoảng 3 tiếng đi bus. Đến thăm làng Hahoe đúng đầu thu, mùa lúa chín vàng, mùa hồng sai trĩu quả.
Trước khi đến thăm làng Hahoe, mình ghé qua đỉnh Buyongdae. Chỉ tầm 10 - 15 phút đi bộ lên đỉnh núi, sườn dốc thoai thoải là có thể ngắm trọn cảnh ngôi làng cổ phía dưới với những cánh đồng lúa chín vàng thẳng cánh cò bay.
Ngay bên dưới chân núi là ngôi nhà cổ có quán cafe hanok xinh xắn bên trong. Đi thẳng vào trong ngôi nhà, mọi người còn có thể thăm quan kiến trúc nhà hanok.
Đường vào làng Hahoe đi xuyên qua một khu các gian hàng lưu niệm và các quán ăn nhỏ. Các quán ăn hanok nhỏ xinh với những chiếc bàn thấp bằng tre, bằng gỗ, các gia đình nhỏ quây quần xung quanh thưởng thức món ăn vùng Andong.
Phía ngoài cổng làng, mọi người có thể thuê xe điện tự lái chạy vòng quanh làng. Ngôi làng khá rộng, được bao quanh bởi những cánh đồng lúa vàng ruộm, có dòng sông Nakdong uốn lượn chảy qua, có những hàng cây xanh cổ thụ rợp bóng và cả những cây hồng sai trĩu quả trong vườn nhà.
Đến làng Hahoe, mọi người sẽ có cảm giác vô cùng yên bình bởi những hình ảnh vô cùng bình dị của đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân . Ngôi làng là tổ hợp những ngôi nhà hanok cổ cùng những ngôi nhà nấm mái tranh. Đó đều là nhà dân được lưu giữ từ đời này sang đời khác và người dân trong vùng vẫn luôn sống, sinh hoạt trong những căn nhà nhỏ xinh đó.
Làng Andong không nhộn nhịp tấp nập các hoạt động vui chơi, ăn uống café náo nhiệt như làng hanok Jeonju; làng Andong cũng không quá yên lặng như làng Nakaneupseong. Làng Andong mang một hương vị cuộc sống thôn quê yên bình chân thật.
Nếu bạn hỏi mình làng cổ của Hàn là ở đâu đặc trưng? Và nếu bạn là một người yêu thích khám phá, tìm hiểu văn hóa các nơi, thì mình sẽ kể bạn nghe chuyện làng Andong thanh bình vẫn còn lưu giữ đậm nét truyền thống.
Món ăn nổi tiếng nhất ở đây là món Jjimdalk (gà xào tương)