Blog Cố Đô như Bảo tàng không Mái của Hàn Quốc _ Gyeongju
cover

Cố Đô như Bảo tàng không Mái của Hàn Quốc _ Gyeongju

avatar
Lương Ngoc Anh dot Thứ 3, 20/10/2020
Theo dõi Gody.vn trên Google news
Có lẽ bởi là cố đô dưới thời Silla nên cả Gyeongju tràn ngập kiến trúc và di tích xa xưa. Cũng có lẽ bởi vậy nên Gyeongju được mệnh danh là một “Bảo tàng không mái”. Nếu chỉ nghe đến đây, mọi người chắc hẳn sẽ nghĩ với một thành phố cổ như vậy phải chăng sẽ chỉ phù hợp với những người yêu thích tìm hiểu lịch sử, văn hóa?
NHƯNG KHÔNG?
Gyeongju vốn là cố đô dưới thời Silla. Có lẽ chính bởi từng là cố đô nên cả Gyeongju tràn ngập kiến trúc và di tích từ thời Silla xa xưa và cũng có lẽ bởi vậy nên Gyeongju được mệnh danh là một “Bảo tàng không mái”. Mỗi một di tích đều mang ý nghĩa lịch sử to lớn, mỗi một căn nhà đều mang nét kiến trúc cổ. Nếu chỉ nghe đến đây, mọi người chắc hẳn sẽ nghĩ với một thành phố cổ như vậy phải chăng sẽ chỉ phù hợp với những người yêu thích tìm hiểu lịch sử, văn hóa?
NHƯNG KHÔNG? Gyeongju tuy ‘cổ nhưng không cũ’. Nếu bạn là một người yêu thích các trò chơi mạo hiểm trong các khu công viên, yêu thích các quán ăn ngon, các quán cà phê độc đáo, đặc biệt khó có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu thì Gyeongju cũng chính là một nơi như vậy.
CHƯA HẾT! Nếu bạn yêu thích những điều có phần huyền bí, những lăng mộ cổ thì Gyeongju chính là thành phố mà bạn không nên bỏ qua. Có thể nói Gyeongju là một thành phố hiếm có khi các lăng mộ cao ngút xuất hiện mọi nơi trong thành phố. Đâu đâu bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp những gò đất khổng lồ là lăng mộ thời xưa.
Và bây giờ mình sẽ bật mý với mọi người những trải nghiệm và những điều mình khám phá được ở cố đô đặc biệt này.
Gyeongju có lịch sử lâu đời
Làng cổ Kyochon
Điều đầu tiên không thể không nhắc đến là những giá trị lịch sử, văn hóa mà Gyeongju gìn giữ được cho đến ngày nay. Đi đến bất kỳ đâu bạn cũng đều bắt gặp nét kiến trúc truyền thống đặc trưng của Hàn. Và làng cổ nổi tiếng nhất nơi đây là làng Kyochon. Chắc hẳn các bạn nghe thấy cái tên này rất quen, rất ngon miệng? Mình cũng bất ngờ nhưng đây không phải làng gà rán Kyochon đâu nhé. Làng Kyochon còn có nhà của Công chúa Yoseok thời Silla. Tại ngôi làng có cây cầu Woljeongkyo cổvới kiến trúc truyền thống đặc trưng nổi bật bắc ngang một con suối. Đến ngôi làng, chúng ta tha hồ thăm quan nhà cổ ngắm nhìn phong cảnh hữu tình, nghe suối chảy róc rách và nhìn thẳng ra bầu trời bao la với núi non trùng điệp, tận hưởng bầu không khí vô cùng trong lành.
Về trải nghiệm, tại làng Kyochon, bạn có thể tham gia rất nhiều trải nghiệm ở lò nung gốm sứ, trung tâm may chăn, trung tâm văn hóa truyền thông Migyeong, phòng biểu diễn nhạc cụ dân tộc Gugak, mặc Hanbok thời Silla (Kiểu hanbok khác với hanbok thời Joseon hay hiện đại). Trong đó, mặc Hanbok là trải nghiệm thú vị nhất mà mình nghĩ mọi người nên thử khi đến đây. Khoác trên mình bộ váy truyền thống thời Silla và đi dạo ở cây cầu cổ Woljeonggyo thì quả là vô cùng hợp và thú vị.
Về ăn uống, làng Kyochon cũng là nơi có khá nhiều quán ăn truyền thống. Nơi đây đặc biệt còn có quán ăn Yoseokgung được Tổng cục Du lịch Hàn Quốc cấp giấy chứng nhận quán ăn hoàng gia.

Đây là một ngôi nhà cổ của dòng họ Choi giàu có thời xưa. Đến nhà hàng đặc biệt này, chúng ta sẽ được trải nghiệm và thưởng thức kiểu bữa ăn cung đình nhìn vừa xa hoa vừa khá ngon miệng. Phục vụ trong trang phục hanbok sẽ mang từng món ăn bày lên bàn. Sau bữa sẽ là hoa quả và nước quế tráng miệng. Không chỉ món ăn mà cả không gian vườn tược của ngôi nhà cũng mang đầy tính nghệ thuật.
Địa chỉ nhà hàng Yoseokgung: 19-4 Gyochonan-gil, Wolseong-dong, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do
경상북도 경주시 월성동 교촌안길 19-4
Daereungwon
Địa chỉ: 9 Gyerim-ro, Hwangnam-dong, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do
Đây là khu phức hợp lăng mộ lớn nhất ở Gyeongju với những lăng mộ khổng đặt gần nhau. Lăng mộ thời Silla cũng như lăng mộ ở Hàn có hơi khác so với những lăng mộ được xây dựng tại các nơi khác. Lăng mộ ở đây được đắp cao vút thành những gò đất khổng lồ rất dễ nhận ra. Nơi đây cũng là địa điểm chụp ảnh nổi tiếng ở Hàn.
Tuy nhiên, lần này, thay vì đi vào ban ngày để chụp những bức ảnh check in đặc biệt như nhiều người, bọn mình lại chọn qua đây vào buổi tối. Chọn một buổi tối của một ngày đầu thu se se lạnh đi dạo trên những con đường nhỏ xung quanh những lăng mộ khổng lồ với ánh đèn dìu dịu quả là một trải nghiệm đặc biệt.
Gyeongju thật sự là thành phố đặc biệt như vậy, một thành phố với những ngôi mộ khổng lồ xen giữa mọi nơi trong thành phố.
Giá vé: 2 000 won/Người lớn.
Giở mở cửa: 9 ~ 22h
Đài quan sát sao Cheomseongdae
Địa chỉ: 839-1 Inwang-dong, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do
Cheomseongdae được xây dựng vào thế kỷ 7 thời Silla và cũng là đài quan sát ngôi sao lâu đời nhất còn sót lại ở châu á. Đài quan át cao 9,17m và khuôn viên xung quanh đây vô cùng đẹp với những đồng hoa cỏ rực rỡ và tất nhiên cũng không thể thiếu hình ảnh đặc trưng là một vài lăng mộ khổng lồ gần đó. Nơi đây thu hút vô cùng nhiều du khách và người dân đễn tham quan hay đi picnic.
Mọi người còn có thể thuê xe điện đi vòng quanh khu di tích
Đông cung và hồ Wolji (경주 동궁과 월지)
Địa chỉ: 102, Wonhwa-ro, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do
경상북도 경주시 원화로 102 (인왕동)
Đây từng là cung điện phụ được thái tử thời Silla sử dụng làm nơi tổ chức tiệc và đón tiếp khách quý. Hồ Wolji còn mang nghĩa cung điện phản chiếu ánh trăng. Chính bởi vậy, nếu bạn đến đây vào buổi tối, bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh vô cùng lung linh khi bầu trời đêm và cung điện cùng được phản chiếu trên mặt hồ.
Giờ mở cửa: 9~22h
Vé: 2,000 won

Vui chơi ăn uống tại Gyeongju

Công viên Expo
Công viên Expo khá rộng lớn. Vì không có nhiều thời gian nên thời điểm hiện tại có 2 điểm nổi bật chúng mình ghé qua đây là triển lãm nghệ thuật media ánh sáng mang tên Timeless Media Art và biểu tượng Tháp Gyeongju.
- Timeless Media Art:
Triển lãm nghệ thuật cùng âm nhạc và ánh sáng sẽ mang đến cho chúng ta vô cùng nhiều những bất ngờ thú vị. Mỗi một khu vực lại là một chủ đề riêng khiến tất cả mọi người đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Không chỉ là ánh sáng mà những bức tường còn biết cảm ứng nở hoa mỗi bước chân, mỗi cái chạm tay của từng người. Đừng trách mình spoil qua những bức ảnh nhé. Nhìn ảnh thì không thể cảm nhận hết được những bất ngờ thú vị ở đó. Mình sẽ cố gắng làm video review sớm gửi đến các bạn.
- Tháp Gyeongju:
Tháp Gyeongju cao 82m. Thang máy khung kính đưa mình lên cao khiến tầm nhìn càng ngày càng được mở rộng. Lên đến khu quan sát của tháp, chúng ta có thể thu trọn một vùng đất bao la vào trong tầm mắt.
Ở đây, mọi người còn được xem một đoạn phim ngắn phục dựng quang cảnh thành cổ thời Silla với tòa tháp đỏ được đặt làm trung tâm. Hết đoạn phim, khi tấm màn chiếu được kéo lên cũng là lúc tòa tháp còn sót lại hiện ra bên dưới. Ngay dưới chân là khu vườn cây đã ngả vàng ngả đỏ dẫn thẳng đến tháp cổ, và ngay gần đó, chúng ta cũng có thể dễ dàng nhìn thấy công viên giải trí Gyeongju World với những trò mạo hiểm thú vị. Nếu như gan dạ, bạn cũng có thể đi qua khu skywalk
Công viên giải trí Gyeongju World
Địa chỉ: 544, Bomun-ro, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do
경상북도 경주시 보문로 544 (천군동)
hình ảnh
Gyeongju World được mệnh danh là Everland của Gyeongju. Tuy không quy mô như Everland nhưng Gyeongju world cũng có rất nhiều trò chơi thú vị mạo hiểm có, trò dành cho trẻ em cũng có, hay những trò nhẹ nhàng phù hợp với những bạn yếu tim cũng có đủ.
Nếu kể đến các trò mạo hiểm thì không thể không nhắc đến khu những trò chơi vô cùng kích thích như:
Draken: Tàu lặn 90 độ siêu tốc lớn thứ 6 thế giới và đầu tiên ở Hàn Quốc, xuống dọc 90 độ từ độ cao 62m.
Klake 360 độ với cảm nhạc lộn nhào từ bên này qua bên kia và treo ngược trên cao.
Mega Drop với cảm giác trái tim phấn khởi khi từ từ lên cao chạm vào bầu trời rồi đập mạnh và rơi tụt xuống tự độ cao 70m.
Hay Phaethon, tàu lượn siêu tốc ngược mạnh nhất thế giới.
Bên cạnh những trò chơi mạo hiểm, những trò dành cho trẻ em và những trò chơi nhẹ nhàng như vòng đu ngưa, xe điện, tàu hỏa, …. đều đủ cả phù hợp với mọi lứa tuổi. Ngay cả khi bạn là người yêu thích chụp ảnh thì nơi đây cũng vô cùng phù hợp.
Giá vé:
- Vé vào cổng: 47,000 ươn/người lớn ; 37,000 won/học sinh ; 33,000 won/trẻ em dưới 12 tuổi.
Ngoài loại vé như trên được chơi tất cả các trò còn có loại vé rẻ hơn đến 1 nửa là vé vào cửa có thể được sử dụng miễn phí cho 4 mô hình được chỉ định (Ngôi nhà ma, Chuyến tàu gia đình, Bí ngô ma thuật, Khinh khí cầu). (Không bao gồm vé đoàn)
26 000 won/người lớn ; 20 000won/học sinh ; 17 000won/trẻ em dưới 12 tuổi
Hwangnidan-gil (황리단길)
Địa chỉ: Gyeongsangbuk-do, Gyeongju-si, Hwangnam-dong, Poseok-ro, 일대
Thật là một sai sót nếu đến Gyeongju mà lại bỏ qua khu phố Hwangnidan-gil. Đây là khu phố gồm rất rất nhiều quán cà phê xinh xắn, các tiệm ăn ngon, những shop thời trang mang phong cách đặc biệt xen lẫn và kết hợp giữa nét cổ kính truyền thống và hiện đại khó có thể tìm thấy ở bất kỳ một nơi khác.
Nếu muốn chụp những bức ảnh đẹp và chọn được quán ưng ý thì bạn hãy đến đây thật sớm nhé. Các quán ăn thường mở cửa từ 10r hay 11h, các tiệm cà phê mở cửa tầm 10h. Đến đây vào lúc 10h sẽ không quá đông người, mọi người có thể đi quanh khám phá khu phố, không chỉ trục đường chính mà cả những ngõ nhỏ cũng ẩn chứa rất nhiều nét đặc biệt, sau đó có thể chọn ra nơi mình muốn đến để ghé vào thưởng thức món ăn ngon hay nhâm nhi ly nước, miếng bánh.
2 tiếng rưỡi lượn lờ tại nơi đây mình thấy vẫn chưa đủ. Vẫn còn rất nhiều ngõ nhỏ mình chưa kịp khám phá. Nếu có dịp đến Gyeongju lần nữa, nhất định mình cũng sẽ lại quay lại đây.

Đài thiên văn cổ Cheomseongdae gyeongju gyeongju Hàn Quốc

Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Đã cập nhật vào ngày 29/12/2022
Love
16 Bình luận
avatar
Lương Ngoc Anh travel blogger

Khám phá Hàn Quốc cùng mình

2 Quốc gia
17 Tỉnh thành
15,717 Người theo dõi
3 Đang theo dõi
icon Theo dõi
Kiếm tiền cùng Gody icon My Travel Map
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
Cuộc sống ở Seoul trong tuần vô cùng bận rộn. Bởi vậy mà cứ mỗi dịp cuối tuần, mình thường cùng bạn bè rời xa Seoul, đến những vùng đất khác để thư giãn. Và Andong quả thật là điểm đến vô cùng tốt để có thể tìm lại cảm giác thư thái từ trong tim.
Mãn nhãn với cảnh núi lau đẹp nhất Hàn Quốc. Cả ngọn núi như một tấm thảm mềm mượt như những gợn sóng xuôi theo chiều gió. Đến đây lại chẳng hề khó khăn chút nào ^^. Cùng tìm hiểu cung đường đến đây nhé.
Samcheok là một thành phố ven biển thuộc tỉnh Gangwondo, cách thủ đô Seoul hơn 3 giờ lái xe. Đến Samcheok vào mùa hè, chúng ta sẽ tha hồ có những trải nghiệm đáng nhớ để lưu giữ một mùa hè sôi động, vui vẻ.
Đảo Geoje là đảo lớn thứ 2 ở Hàn Quốc (sau đảo Jeju) và chỉ cách Busan khoảng 1 tiếng đi xe. Vẻ đẹp của đảo Geoje có thể được miêu tả là 4 mùa đều đẹp. Mỗi mùa lại mang một sắc cảnh riêng. Vậy một kỳ nghỉ ngắn ngày chỉ 2N1Đ vào mùa hè thì chúng ta có thể đến những đâu?
Cùng check in tại những điểm đến rất hot tại thành phố Gunsan xinh đẹp vào cuối tuần
Gangneung nổi tiếng với những bờ biển dài đẹp nhất nhì Hàn Quốc. Nơi đây cũng được chọn làm điểm quay của khá nhiều bộ phim cũng như MV nhạc. Vậy với 2 ngày cuối tuần ở Gangneung thì chúng ta có thể tới những đâu và trải nghiệm những gì?
Chuyến đi này của mình chỉ có một mình. Một mình lên chuyến tàu này đến chuyến tàu khác đi tìm cảnh sắc của đầu thu. Có lẽ, một trong những vùng khoác tấm áo mùa thu rực rỡ sớm nhất ở Hàn là Gappyeong và Suwon. Chỉ cần đến những khu vườn, đi trên những cung đường là cả mùa thu hiện ra trước mắt.
DAEGU là thành phố lớn thứ 3 của Hàn Quốc sau Seoul và Busan. Vậy bạn nếu chỉ có 2 ngày 1 đêm thì chúng ta có thể lượn lờ phố xá Daegu ra sao?
Cứ ngỡ Jeju mùa đông trời lạnh, cảnh heo may nhưng đến rồi mới thấy bất ngờ bởi nét lãng mạn trong tiết trời se se. Jeju mùa đông rất ''tình''
Cưỡi ngựa cuối tuần ở Jangsu. Thưởng thức rượu vang, lê la cafe và trượt tuyết. Kỳ nghỉ cuối năm chỉ cần 2 ngày như vậy là thấy hồi sinh năng lượng phấn đấu cho năm tiếp theo ^^ Có ai thích cưỡi ngựa và trượt tuyết ở Hàn không?