Ví du lịch - lưu trữ các giấy tờ cho chuyến đi dễ dàng và tiện lợi
Blog Kinh nghiệm trekking 3 đỉnh Tà Xùa - Yên Bái (3 ngày 2 đêm)

Kinh nghiệm trekking 3 đỉnh Tà Xùa - Yên Bái (3 ngày 2 đêm)

Hang Ngo Thứ 2, 25/05/2020
Khác với Tà Xùa thiên đường mây ở Bắc Yên – Sơn La có thể dễ dàng chinh phục bằng xe máy, thì leo Tà Xùa Yên Bái sẽ khó khăn hơn nhiều. Hành trình 3 ngày 2 đêm băng rừng, vượt qua sống khủng long hùng vĩ và những khu rừng ma mị phủ đầy rong rêu với ngọn núi nằm trong top 15 Việt Nam.

Thông tin về đỉnh Tà Xùa

Tà Xùa là một ngọn núi cao 2.865m so với mực nước biển, ngọn núi này xếp thứ 13 trong tổng 15 núi cao nhất ở Việt Nam (xét về độ cao). Đỉnh Tà Xùa thuộc Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, là một đỉnh săn mây cực kỳ nổi tiếng được các bạn trẻ biết đến. Tà Xùa có ba đỉnh: đỉnh 1, đỉnh 2 và đỉnh 3, trong đó đỉnh cao nhất là đỉnh 3 (độ cao 2.865m).
Trên đỉnh Tà Xùa
Porter dẫn đường: anh Phàng A Ga, nhà ở ngay bản Công (SĐT: 0822427710). Theo mình thấy thì anh là một người nhiệt tình, nhẹ nhàng và rất ít nói.

Hành trình leo núi Tà Xùa Yên Bái

- Ngày 1: Trạm Tấu – Bản Công – Lán nghỉ
Nhóm chúng mình gồm 7 ngườ cùng hẹn nhau tập trung ở bến xe Mỹ Đình để di chuyển đến Nghĩa Lộ (Yên Bái). Đến đêm thì chúng mình đã có mặt ở bến xe Nghĩa Lộ, sau đó lên xe bán tải đã thuê từ trước đó về Trạm Tấu nghỉ ngơi qua đêm để sáng mai bắt đầu cuộc hành trình.

Mới tờ mờ sáng, tất cả mọi người đã lục đục dậy chuẩn bị đồ đạc, ăn sáng và đi chợ mua đồ ăn, thức uống cần thiết cho 3 ngày ở trên núi. Thông thường mọi người đi leo núi đều giao cho poster đi mua đồ ăn nhưng mình có một lời khuyên là nếu các bạn có thời gian thì hãy tự tay chuẩn bị mua đồ ăn, hoa quả, mình thấy đồ do mình mua sẽ ngon hơn khi để cho porter mua rất nhiều.
Trước khi lên đường, chúng mình check in tại trước cổng nhà nghỉ Thảo Nguyên ở Trạm Tấu. Đây cũng là nơi bọn mình thuê xe bán tải đón đưa từ Nghĩa Lộ về Trạm Tấu và tới điểm leo
Chúng mình đi chợ mua những đồ cần thiết
Sau khi mua đủ đồ và những thứ cần thiết, chúng mình lên xe bán tải đi đến điểm leo gặp anh poster. Đường lên bản vừa nhỏ vừa dốc, chúng mình phải đi bộ một đoạn khá xa từ đường bê tông đẹp cho đến đoạn đường đất giữa trời nắng nóng, băng qua những thửa ruộng bậc thang của người Mông, cuối cùng cũng đến được bản Công. Chúng mình vào nhà anh A Ga ngồi nghỉ, đợi anh sắp xếp đồ đạc. Hành trình chinh phục đỉnh Tà Xùa chính thức bắt đầu.

Đoạn đi bộ khá dài và xa
Có một lời khuyên cực kỳ đáng giá dành cho bạn nào sắp có ý định đi leo Tà Xùa đó là: hãy thuê xe ôm trở từ Trạm Tấu vào chỗ cây táo mèo luôn, như vậy sẽ đỡ mất sức rất nhiều. Do đoàn mình nghĩ không đi được xe máy vào nên tất cả mọi người đều đi bộ, chúng ơn, mình mất rất nhiều sức ở đoạn đi bộ đó.

Ngồi ăn trưa và ngủ khoảng 30p, chúng mình lại lên đường. Từ đoạn này trở đi là ít dốc hơn, anh porter bảo vậy nhưng mình thấy vẫn là con dốc liên tiếp nhưng nó thoải hơn dốc lúc sáng mình leo. Chẳng mấy chốc nhóm chúng mình đến mỏm đá đầu rùa sống ảo, nơi mà dân trekking nào cũng mong muốn có một bức ảnh ở đây.
Mỏm đá có hình thù giống đầu rùa
Từ mỏm đá đầu rùa đến lán nghỉ của chúng mình cách nhau chẳng bao lâu, đường đi cũng dễ dàng hơn rất nhiều, chủ yếu là khu rừng trúc lùn khá rộng và thoáng. Chỉ 3 giờ kém là chúng mình đã có mặt ở lán rồi. Kết thúc một ngày leo theo mình là vừa sức, không quá mệt. Chúng mình nghỉ ngơi một lúc rồi đi ra đầu sống lưng khủng long săn hoàng hôn.
Ngắm hoàng hôn trên sống lưng khủng long
Một bữa ăn tối trên lán ngon nhất mà mình từng ăn, có thịt nướng, gà nướng và canh rau, mọi thứ đều được ướp gia vị vừa phải.
- Ngày 2: Lán nghỉ – đỉnh 1 – đỉnh 3 – đỉnh 2 – lán nghỉ
Sáng hôm sau dậy sớm, ăn sáng rồi lấy những đồ cần thiết để lên đường chinh phục đỉnh 3 và đỉnh 2 Tà Xùa.
Từ lán lên đỉnh 3 phải vượt qua sống lưng khủng long hiểm trở, đường đi nhỏ và nhiều đá. Những năm gần đây, chỗ sống lưng đã được làm lan can để giảm đi sự nguy hiểm của nó. Vừa gió to, vừa dốc, đường đi toàn là đá, bên dưới là vực sâu khiến ai cũng cẩn trọng từng bước một.
Bình minh bắt đầu xuất hiện tạo nên những vệt sáng
Đi hết đoạn sống lưng, chúng mình tiến vào khu rừng già, nơi cây có rất nhiều cây hoa đỗ quyên đang ra nụ, những cây cổ thụ già xung quanh toàn là rêu bám vào trông rất ma quái. Đặc biệt, khu rừng gần đỉnh được mọi người gọi là “khu rừng ma mị” trông rất tuyệt. Mình rất ấn tượng với những cây mọc lên ngoằn ngoèo rồi phủ đầy rêu trông thật kì bí.
Khu rừng ma mị gần đỉnh Tà Xùa
Chúng mình đã lên đến đỉnh, chạm tay vào chóp Tà Xùa. Quang cảnh trên đỉnh không có gì đặc biệt, nên mọi người chụp ảnh kỷ niệm cùng với chóp, ăn nhẹ rồi di chuyển sang đỉnh 2.
Đỉnh 3 – đỉnh cao nhất Tà Xùa
Để từ đỉnh 3 sang đỉnh 2, chúng mình phải quay ngược lại chỗ lán nghỉ gần đỉnh 3 đã bị bỏ hoang, ngồi nghỉ ăn trưa một lúc rồi lại lên đường lúc. Đường lên đỉnh 2 khó khăn hơn nhiều khi vì chúng mình vừa leo vừa phải mở đường mới có lối. Anh A Phang bảo từ khi đỉnh 2 bị cháy nên không còn nhóm nào leo nữa nên lối đi bị cỏ cây mọc um tùm. Nếu bạn nào có ý định đi đỉnh 2 thì nhớ hãy mặc áo che kín chân tay nhé, đường đi chủ yếu là băng qua rừng trúc rậm rạp che khuất tầm nhìn. Chúng mình cứ đi hết quả núi này đến quả núi nọ, cảnh vật ở bên đây cũng ma mị và đẹp không kém.
Chúng mình mất khoảng 3 tiếng để có mặt tại đỉnh 2, tính từ chỗ lán bỏ hoang. Đúng là trên đỉnh 2 làm chúng mình có chút thất vọng, mốc đỉnh 2 đã bị nhỏ chỉ còn sót lại mấy miếng sắt bị hoen rỉ. Trên đỉnh cây cối bị cháy đang đâm chồi, chỗ ngồi đủ khoảng 6 người ngồi và đỉnh này nó không hề quang. Lúc này thì tất cả mọi người đều đói, mệt, kể cả anh porter. Ngồi ăn những đồ còn sót lại trên người rồi di chuyển xuống núi, chúng mình sẽ đi đường khác chứ không quay lại đường ban đầu. Đi đường này các bạn không phải di chuyển nhiều trong rừng rậm, chủ yếu là đi trên đoạn sống lưng của núi.
Đỉnh 2
Trên đường leo về từ đỉnh 2
- Ngày 3: Lán nghỉ – Trạm Tấu – Nghĩa Lộ – Hà Nội
Sáng dây ăn sáng, chúng mình sửa soạn đồ đạc và di chuyển xuống núi.
12h00: chúng mình đã có mặt ở Trạm Tấu, đi ăn trưa và di chuyển về Nghĩa Lộ.
16h00: lên xe khách đã đặt trước rồi trở về Hà Nội.
Team chụp một kiểu ảnh làm kỷ niệm trước khi xuống núiHãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Love
12 Bình luận
Hang Ngo

“Ta có vạn con đường dài phải đi”

0 Quốc gia
31 Tỉnh thành
4 Người theo dõi
1 Đang theo dõi
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
Thuy Do Mình thuê porter trọn gói gồm ăn uống hả bạn ? Chi phí bao nhiêu 1 người vậy bạn ơi ?
Trả lời
Chia sẻ
Hang Ngo bạn có thể nhờ poster mua đồ ăn cho (trọn gói) hoặc có thời gian tự mình mua đồ ăn sẽ ngon hơn sau đó nhờ poster nấu. Chi phí khoảng 1tr5 - 1tr7/người ạ
Trần Tuấn Vũ ảnh đẹp quá, có gặp e này đợt leo Cú Nhù San thì phải :D
Trả lời
Chia sẻ
Hang Ngo e leo vào thời điểm Hà Nội phát hiện ra ca thứ 17 đó ạ.
Trần Tuấn Vũ đúng r e, a nhớ là a thấy e lúc ở homestay bdau leo, e cả bạn ngồi chờ team thì phải
Hang Ngo vâng, thế đúng rồi ạ. E ngồi chờ team đến 12h mới bắt đầu leo
Binh Pham Bạn cho mình hỏi ngôi nhà trong hình là ở đoạn nào, có thể cho mình số dien thoai của to chuc tour hay nguoi vac do de minh lien lac duoc khong?
Trả lời
Chia sẻ
Hang Ngo đó là lán nghỉ trên đường leo ạ. SDT của người dẫn đường mình đã để ở bài viết. Còn nếu bạn muốn đi tour thì tìm hiểu thông tin tour của Travel Up hoặc Viettrekking nhé
Ngọc Linh Bạn ơi cho mình xin sdt xe oto từ HN lên Nghĩa Lộ với ạ
Trả lời
Chia sẻ
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
Nhìu Cồ San là một đỉnh núi cao nằm ở xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Đây là ngọn núi cao thứ 9 của Việt Nam, cao 2.965m so với mực nước biển. Nhìu Cồ San vốn nổi tiếng là một cánh rừng già với đầy đủ các loại gỗ quý hàng trăm năm tuổi, nhiều nương thảo quả xanh tốt.