Blog Kinh Nghiệm Du Lịch Tân Cương Bằng Tàu Hỏa - Đi Bụi Để Ngắm Thập Lý Đào Hoa Trong Truyền Thuyết!
cover

Kinh Nghiệm Du Lịch Tân Cương Bằng Tàu Hỏa - Đi Bụi Để Ngắm Thập Lý Đào Hoa Trong Truyền Thuyết!

avatar
Rosie Nguyễn dot Thứ 2, 14/10/2019
Theo dõi Gody.vn trên Google news
Tân Cương (Trung Quốc) là vùng đất ghi dấu một thời cực thịnh về huyền thoại con đường Tơ Lụa, nơi giao thoa những nền văn hóa đậm bản sắc. Chuyến đi này dành cho những bạn có nhiều thời gian, kiểu thích chầm chậm, chi phí có hạn, sức khoẻ tốt, không muốn đi đoàn đông hoặc không tìm được bạn đồng hành.
Chuyến đi khám phá Tân Cương, xuất phát từ ý định khám phá con đường tơ lụa từ Trường An (Trung Quốc) qua Tân Cương, Trung Á là ý định mình vốn ấp ủ bấy lâu. Hành trình du lịch Tân Cương bằng tàu hỏa đã cho mình nhiều trải nghiệm, mở mang thêm tầm mắt khi ghé một miền đất mới.
Tân Cương thuộc Trung Quốc nhưng không ảnh hưởng nhiều nền văn hóa của người Hán, mà lại mang đậm nét bản sắc của những dân tộc vùng Trung Á. Điều này để lại trong tôi ấn tượng lớn trong chuyến hành trình tới nơi đây.

1. Thời gian đẹp nhất ở Tân Cương

Cuối tháng 3- đầu tháng 4 đi săn hoa mơ, hoa đào, hoa mận, hoa mai. Cảnh tượng thì nguyên rừng hoa trắng hồng ở Ili.
hình ảnh
Hoa đào nở trên thảo nguyên Xinghuagou, Ili
Tháng 7 – 8: có nho vùng Turpan, táo, mận, đào, dưa Hami vùng Tân Cương ngon bá cháy, hoa oải hương trước ngày 20 là ok. Mình đi 22/7 mà hoa oải hương đã thu hoạch khá nhiều.
Cuối tháng 9 – Đầu tháng 10 ngắm cây dương và bạch quả đổi màu
Các tháng còn lại là mùa đông, tuyết ngập mặt.
hình ảnh

2. Hành lý khi đi du lịch Tân Cương

Tùy vào thời điểm bạn đi là mùa nào trong năm mà bạn chọn lựa các lọai trang phục khác nhau. Mùa hè ở Nam Cương có thể mặc đồ mát mẻ, tuy Bắc Cương mùa nào cũng phải mang áo ấm. Mình đi bụi dưới 1 tháng chỉ mang balo 8-10 ký kiểu leo núi. Mình khuyên mọi người đi cung này đóng balo nhỏ gọn, trước là tốt cho bản thân, sau là tốt cho mọi người xung quanh.
Đồ ăn thì trước khi lên tàu mình mua mì gói pha ăn, mua trái cây táo, lê, dưa, đào các kiểu. Tới nơi thì người địa phương ăn gì, mình ăn cái đó.
hình ảnh

3. Giấy phép ở Tân Cương

Mình đi Tân Cương hơn 15 ngày và không có bất kỳ giấy phép nào, trừ visa Trung Quốc. Riêng tỉnh Kashgar có phần rất đặc biệt, có thể nó là tỉnh cực Tây giáp biên giới. Tất cả mọi người trong khách sạn, bao gồm người đại lục và nước ngoài đều phải tới trung tâm du lịch làm giấy phép. Bọn mình dự là đi núi Côn Lôn và cao nguyên Pamir, sa mạc Taklamakan 2-3 ngày vs các bạn người Trung Quốc trong khách sạn nhưng cảnh sát ở đó từ chối cấp cho 2 đứa người Việt.
Đối với người nước ngoài phải đi tour của công ty du lịch hoặc đi theo đoàn đông (cần đăng ký trước 3 ngày). Bạn người Trung Quốc mình nói rằng bọn mình hoàn toàn có thể có giấy phép nếu làm cách đây 3 ngày nhờ công ty du lịch lo, hỏi 2 đứa có muốn đợi không? Tất nhiên câu trả lời là không. Không có thì đi vòng vòng trong thành phố chơi, thành ra nếu không đi vùng biên giới thì không cần giấy thông hành.
hình ảnh

4. An ninh Tân Cương và Trung Quốc

Bản thân mình đi bằng phương tiện tàu hỏa nên mọi thứ khá đơn giản. Chỉ kiểm tra passport và scan hành lý trước khi lên tàu và khi nhập cảnh vào một thành phố mới. Mỗi lần tầm 3-5 phút cho việc chụp hình hộ chiếu, trả lời các câu hỏi căn bản: người nước nào, đến đây làm gì, đang ở đâu.
Các chốt kiểm tra trên đường thì tùy vào thành phố, mình sẽ ghi rõ trong từng mỗi thành phố sau bài này. Tùy vào khoảng cách các địa điểm tham quan mà mình chọn đi land tour, taxi, búyt hay thuê xe riêng. Có địa điểm tham quan làm gắt như Nanshan – Urumqi, gọi điện đồ mấy lần sợ bọn mình biến mất hay sao ấy.
Nhìn chung cảnh sát họ muốn kiểm soát khách du lịch, phần vì đảm bảo an ninh cho người nước ngoài, phần vì an ninh khu vực họ. Các bạn bè mình gặp ở Tân Cương phần nhiều là con gái đi du lịch một mình. Thật sự vô vùng an toàn khi đi du lịch một mình tại Trung Quốc.

5. Các hostel Tân Cương dành cho người nước ngoài

Mình đã ở dorm giá ở Tân Cương luôn thấp hơn 60 tệ. Mình gặp rất nhiều bạn bè quốc tế cũng như bạn Trung Quốc giỏi tiếng anh ở đây. Mình có thể kết nhóm rồi đi tham quan chung, thậm chí là hợp nhau rồi cùng đến thành phố khác. Mình book ở app Qunar tiếng Trung là 去哪儿旅行. Do là khách sạn cho người nước ngoài nên các khách sạn đều có toilet ngồi. Mình đã để sẵn tiếng Trung và Anh, một số có ở booking.com. Khi đến Trung Quốc bạn chỉ cần thả tên tiếng Trung của khách sạn vào bản đồ Baidu, nó sẽ hiện ra để taxi đưa bạn đi.
- Khách sạn tại Urumqi 乌鲁木齐麦田国际青年旅舍(乌鲁木齐沙依巴克区友好南路726号) 60 tệ
- Khách sạn Turpan: 达卜青年旅舍(吐鲁番沙河子店) – 东环路往沙河子路第八巷 Dab Youth Hostel, 46 tệ
- Khách sạn ở Kashgar: 喀什老城青年旅舍 – 喀什市吾斯塘博依路233号(Kashgar Old Town Youth Hostel No. 233 Boyi Road, Wusitang, Kashgar City) 48 tệ
- Khách sạn tại Lan Châu 兰州天利住宿(天水南路) (甘肃省兰州市城关区天水南路51-57号) 40 tệ
- Khách sạn tại Đôn Hoàng 沙洲驿(酒泉市敦煌市祁连路8号) giá 35 tệ
Bonus cho các bạn hostel Yining sau này mình mới biết
- Yining 伊宁欢乐颂国际青年旅社 đia chỉ 伊宁市重庆北路十三巷附一巷. Số điện thoại: 18197927132 phong cách kiểu đậm phong cách Tân Cương 40 tệ
- 伊宁停泊青年旅舍 địa chỉ 伊宁市伊宁市利群18巷 . Số đt 13369652807 giá 50 tệ/ đêm.
hình ảnh

6. Các chuyến tàu Tân Cương và giá mình đã di chuyển

- Nam Ninh – Cát Thủ 105 tệ cho 12 tiếng
- Cát Thủ – Urumqi 365 tệ cho 47 tiếng
- Urumqi – Yining 81 tệ cho 11 tiếng
- Yining – Kashgar 229 tệ cho 28 tiếng
- Kashgar – Kuche 98 tệ cho 9,5 tiếng
- Kuche – Turpan 86 tệ cho 7 tiếng
- Turpan North – Yumen – Đôn Hoàng 112+38 tệ cho 13 tiếng tàu chạy và quá cảnh thêm 4 tiếng ở Yumen
- Đôn Hoàng – Lan Châu 142 tệ cho 14 tiếng
- Lan Châu – Nam Ninh 240 tệ cho 35 tiếng
Lưu ý các chuyến tàu và chi phí mình liệt kê đều là ghế ngồi nhé. Bạn nào muốn đi giường nằm (cùng tàu, khác toa, ko ồn, ko mùi thuốc lá) hay tàu cao tốc hay máy bay rút ngắn thời gian, giá vé tăng gấp 2, gấp 3 và chi phí sẽ đội lên một cách thảm họa ).
Trung Quốc không thiếu phương tiện hiện đại, nên các bạn khỏi lo, muốn gì cũng có. Mình mua vé tàu tại website chính thức ở Trung Quốc, không qua trung gian. Tàu khi nào cũng đầy ắp người, full chỗ phải đứng rất nhiều. Các bạn tranh thủ mua vé trước, chứ ra tới bến mua vé là xác định đứng vật vờ hành lang, bồn rửa tay ngửi mùi thuốc lá với các bác TQ nhé.
Ở sân ga có bán mì ly, đồ đóng hộp, bánh, trái cây giá hợp lý, trên tàu và phòng chờ đều có máy nước nóng. Mì Trung Quốc ăn rất ngon, ngon hơn VN luôn ấy. Các bạn không cần xách theo cồng kềnh lắm. Đi tới trạm nào mua đủ cho chuyến đó thôi vì nếu lên tàu mua giá gấp 2.
Tàu ở đây không tính giá dựa trên kilomet nhé, tính bằng thời gian thôi, đi càng nhanh, giá vé càng cao. Bạn các stop càng nhiều trạm giá càng cao. Ví dụ từ Nam Ninh thẳng đến Urumqi giá 424 tệ, còn stop ở Cát Thủ thì giá 470 tệ. Mình đã ngồi tổng cộng 10 chuyến tàu, chi phí 1500 tệ tiền tàu, tầm 10.000km (quá rẻ) đi xong thấy bản thân thật là siêu nhân.
hình ảnh

7. Lịch trình Tân Cương bằng tàu hỏa

- Urumqi: 3 ngày, 2 đêm
- Yining: 1 ngày mua tour địa phương ngay cổng ga tàu 280 tệ.
- Kashgar: 3 ngày, 2 đêm
- Kuche: 1 ngày thuê xe đi động Kizil, cổ thành Subashi, tham quan cổ trấn 450 tệ/ xe 4 chỗ
- Turfan: 2,5 ngày, 2 đêm
- Đôn Hoàng: 2 ngày, 1 đêm này tỉnh Cam Túc rồi
- Lan Châu 1 ngày, 1 đêm
Mình đi qua 3 sa mạc, 2 viện bảo tàng, 3 hang động Phật giáo, 8 thành phố, 1 hồ, 1 thảo nguyên. Phần nhiều là mình chọn khách sạn ở cổ trấn, không thích khu new. Mỗi thành phố ở Tân Cương mình đến đều có những thứ rất khác nhau, rất đặc biệt luôn. Mình sẽ viết từng bài riêng về từng thành phố.
Con tàu mình đi xuyên qua các tỉnh Quảng Tây, Hồ Nam, Thiểm Tây, Cam Túc, Tân Cương luôn, qua các thành phố lớn cổ kính như Tây An, Lan Châu, 4 thành phố hành lang Hà Tây. Tha hồ ngắm núi non, làng mạc, cây cối, sa mạc là những thứ mình muốn xem và tò mò.

8. Các địa danh tiếng Trung ở Tân Cương mình đã đi qua

Các địa danh này bạn chỉ cần lấy phần tiếng trung đưa vào Baidu dịch, nó chỉ mình cách đọc và phiên âm. Paste vào Baidu map là ra luôn địa điểm
- Xinjiang Uygur Regional Museum 新疆博物馆 Xinjiang Bowuguan
- Southern Pasture 南山白杨沟 – Nanshan Baiyanggou
- Bazaar 新疆国际大巴打 Xinjiang Guoji Dabazha
- Sayram lake 赛里木湖 Sailimu hu
- Subashi Ruins 苏巴什古城 Sūbāshi Gucheng
- Kizil Caves 克孜尔千佛洞 Kèzīěr qiān fo dòng
- Mogao Caves 莫高窟 Mògāokū
- Mộ Hương Phi 香妃墓 Xiangfei mu
- Urumqi 乌鲁木齐wulumuqi
- Yining (Tân Nguyên) 伊宁yining
- Kashgar 喀什kashi
- Kuche (Khâu Từ) 库车kuche
- Turpan (Thổ Lỗ Phồn) 吐鲁番tulufan
- Dunhuang (Đôn Hoàng) 敦煌dunhuang
- Lanzhou (Lan Châu) 兰州lanzhou
- Xinjiang (Tân Cương) 新疆xinjiang
- Gansu (Cam Túc) 甘肃gansu

9. Các app du lịch Trung Quốc cần thiết cho chuyến đi

Các app dưới đây không cần dùng đến VPN, giúp các bạn sống sót tại đất nước này. Tiếng Trung mình mới 2 tháng nhưng đi vèo vèo, mới nói bập bẹ vài tiếng. Được cái mình không mua vé tại quầy, hoàn hủy mọi thứ trên app hết. Ra quầy lại phải dùng công cụ dịch, rắc rối, người xếp hàng lại đông.
- App Baidu map: đây là app thần thánh để đi taxi, xe buýt, metro chỉ đường vô cùng chính xác, có giá tiền taxi luôn
- App Didi: bắt taxi, một số tp taxi rẻ nên ko cần đi Didi
- App 12306: app mua vé tàu, cần phải có tài khoản ngân hàng, số đt nội địa, passport mới mua được
- App con cá heo xanh Ctrip 携程旅行, kiểu y chang Tripavisor. Mình lên xem giá tour đồ vs địa điểm nào hay
- App Qunar 去哪儿旅行 book khách sạn. Một số cần thành toán trước, một số tới nơi mới trả. Cần wechat pay, alipay
- App Pleco và Baidu Translate, google translate off line: từ điển và công cụ dịch anh – trung.
Tân Cương china (trung quốc)

Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Đã cập nhật vào ngày 2/01/2023
Love
1 Bình luận
avatar
Rosie Nguyễn
0 Quốc gia
0 Tỉnh thành
3 Người theo dõi
0 Đang theo dõi
icon Theo dõi
Kiếm tiền cùng Gody icon My Travel Map
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
avatar
Linh Hue Trung Quốc luôn có nhiều thứ cho mình khám phá á
Trả lời
Chia sẻ
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
Nếu còn lăn tăn về cuộc du ngoạn tới Campuchia, bạn đừng chần chừ gì mà không ghé nơi đây. Chuyến đi cùng bạn thân đã giúp hành trình leo đền Angkor Wat của tôi thêm nhiều ý nghĩa.
Đó chính là Hà Khẩu, huyện tự trị của Trung Quốc, ở phía nam tỉnh Vân Nam, giáp với tỉnh Lào Cai. Không chỉ nổi tiếng với các địa điểm check-in tuyệt đẹp mà còn nổi tiếng với những món ăn mà bạn không thể ngó lơ.
Đi biển vào mùa hè là đáp án số chính xác nhất rồi. Nhưng nếu được nằm dài trên ghế sôfa, nghe nhạc và xem phim trên bãi biển thì sẽ tuyệt vời đến mức nào nữa nhỉ?