Chuyến tàu này đứng đầu bảng trong 8 tuyến đường sắt đẹp nhất thế giới (Lonely Planet, 2018). Nếu có thời gian, đừng bỏ qua "chuyến tàu của thanh xuân" này nhé. Còn trẻ, nhất định phải đi!
Năm 2019, mình đi tàu Bắc Nam, chuyến tàu SE1 khởi hành từ Hà Nội và điểm đến cuối cùng là TP. Hồ Chí Minh, hành trình kéo dài khoảng 32 tiếng, nghe thì lâu nhưng tàu khởi hành lúc 10h tối và kết thúc vào 6:30 ngày hôm sau nữa nên trừ thời gian ngủ thì tính ra chỉ chờ đợi có 1 ngày thôi. Mang theo một cuốn sách, coi phim cũng hết ngày. À đừng quên mang theo đồ ăn vặt nha, trên tàu cũng có bán đồ ăn nhưng thích nhâm nhi thứ mình thích thì cứ chuẩn bị trước. Ăn sáng và ăn trưa thì không lo vì trên tàu họ chuẩn bị suất ăn như kiểu suất ăn hàng không đó, khá là ổn, thi thoảng cũng có người những người bán rong lên bán ngô khoai nữa :D
Nếu có thời gian, mình vẫn thích di chuyển bằng tàu, cứ tới giờ là lên, không phải xếp hàng dài chờ đợi, kiểm tra an ninh và cân đo đong đếm hành lý như ở sân bay và quan trọng hơn là thẩn thơ ngắm nhìn cảnh vật bên đường.
Mình vẫn nhớ cảm giác ná thở khi đi qua đèo Hải Vân, nhìn đoàn tàu uốn lượn một cách duyên dáng, lướt qua rặng cỏ xanh mát, hoa vàng kế bên (mình có quay video chứ k chụp lại). Phía dưới là biển trong, xanh tạo nên những mảng màu tuyệt đẹp, lại càng cuốn hút hơn bởi được bao quanh bởi con đèo với những mỏm đá được tạo hóa sắp xếp một cách khéo léo. Đây cũng chính cung đường đèo ven biển đẹp nhất Việt Nam.
Không chỉ có đoạn đường đèo, một điểm mà mình vô cùng ấn tượng là gần tới ga, Sài Gòn hiện ra trước mắt thì trên tàu sẽ phát nhạc (mình k nhớ là bài gì) và lời chào mừng đến với thành phố. Giọng đọc và tiếng nhạc gợi cho mình cảm giác được quay về những năm giải phóng, có chút gì đó thật hoài niệm.
Chuyến tàu Bắc-Nam này cũng lọt vào danh sách 10 chuyến tàu đêm ấn tượng nhất thế giới của Tạp chí The Travel, Canada. Đứng đầu bảng trong 8 tuyến đường sắt đẹp nhất thế giới (Lonely Planet, 2018). Nếu có thời gian, đừng bỏ qua "chuyến tàu của thanh xuân" này nhé. Còn trẻ, nhất định phải đi!